นักวิทย์ชี้ เราควรมี ศูนย์วิจัยพิเศษ เอาไว้ดูแล “เด็กตัดต่อยีน” โดยเฉพาะ หวั่นการแก้ไขยีน อาจมีข้อผิดพลาด


ด้วยเทคโนโลยีการตัดต่อยีนที่พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปัจจุบัน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มก็เริ่มที่จะท้าทายปัญหาเรื่องจรรยาบรรณทำการทดลองที่เรียกว่า “CRISPR babies” หรือ “เด็กตัดต่อยีน” กันบ้างแล้ว

เช่นในข่าวการตัดต่อยีนแฝดหญิง 2 คน ของนักวิทยาศาสตร์จีน He Jiankui ซึ่งเมื่อปี 2018 กลายเป็นประเด็นถกเถียงรุนแรงของวงการแพทย์มาแล้ว

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เอง เพื่อรับการมาของเด็กรุ่นใหม่ในอนาคต นักวิจัยในจีนหลายคนไม่น้อย จึงออกมาบอกว่ามันอาจจะถึงเวลาแล้วก็ได้ที่เราจะมี “สถานที่พิเศษ” เอาไว้การดูแลและศึกษาเด็กดัดแปลงพันธุกรรมเหล่านี้โดยเฉพาะ

อ้างอิงจากบทความของคุณ Qiu Renzong ศาสตราจารย์ด้านปรัชญาจากสถาบันสังคมศาสตร์จีน และคุณนักชีวจริยธรรมที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจง

พวกเขาเชื่อว่าในกระบวนการแก้ไขยีน อาจมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้ง่ายและสังเกตได้ยาก จีโนมของเด็กเหล่านี้จึงควรได้รับการจัดลำดับและวิเคราะห์หา “ความผิดปกติ” อย่างสม่ำเสมอ

เพื่อการที่จะดำเนินการเช่นนี้อย่างมีประสิทธิภาพ มันจึงน่าจะเป็นเรื่องดีกว่าถ้าเราจะมีสถานที่ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรับหน้าที่นี้โดยเฉพาะ

ดังนั้นนักวิจัยทั้งสองจึงยืนข้อเสนอให้จัดตั้ง “ศูนย์วิจัย” และจัดสรรเงินทุนเพื่อดูแลเพื่อดูแล และปกป้องเด็กๆ เหล่านี้ อย่างเป็นทางการ

นี่ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย แต่ในขณะเดียวกันข้อเสนอของพวกเขาก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงของชุมชนด้านสุขภาพระหว่างประเทศอยู่เช่นกัน

เพราะหลายฝ่ายดูจะกังวลไม่น้อยว่าการจัดตั้งระบบติดตามตรวจสอบยีนเช่นนี้ อาจบุกรุกความเป็นส่วนตัวของเด็กโดยไม่จำเป็นได้

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยแนวโน้มที่ว่าในอนาคตโลกของเราจะมีเด็กตัดต่อยีนเกิดขึ้นมาอีกหลายคน แนวคิดนี้ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังในสักวันเลยอยู่ดี

มันจึงอาจจะดีกว่าก็ได้หากเราจะเตรียมการรับมือเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นนี้เอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/d41586-022-00512-w

www.scmp.com/news/china/science/article/3169003/scientists-call-china-protect-worlds-first-gene-edited-babies

futurism.com/neoscope/facility-gene-hacked-children


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ