อีกขั้นของการรีไซเคิล สแตนฟอร์ด เปลี่ยนของเสียจาก “การบำบัดน้ำ” เป็นส่วนประกอบ ปุ๋ย และ แบตเตอรี่

Date:

สำหรับหลายๆ ประเทศในปัจจุบัน “ระบบบำบัดน้ำเสีย” ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศที่แหล่งน้ำจืดหาได้ยาก แต่ถึงอย่างนั้นการบำบัดน้ำบ่อยครั้งก็มักจะนำมาซึ่งผลข้างเคียงเป็นของเสียที่มีพิษสูงเช่นกัน

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีไม่น้อยของโลกเลย เมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาค้นพบค้นพบวิธีที่จะนำของเสียจากการบำบัดน้ำเสียมาเปลี่ยนเป็นทรัพยากรในวงการเกษตร และอิเล็กทรอนิกส์แล้ว และมันก็อาจจะนำมาซึ่งระบบบำบัดน้ำเสียที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย

อ้างอิงจากรายงานในวารสาร ACS ES&T Engineering หนึ่งในการบำบัดน้ำที่ได้ผลดีในปัจจุบันมีชื่อว่า “ระบบบ่อกรองไร้อากาศ” (Anaerobic Filter)

ซึ่งเป็นกระบวนการให้น้ำเสียที่ไหลผ่านตัวกรองที่เต็มไปด้วยสารชีวมวล เพื่อดักจับและย่อยสลายของแข็งและอนุภาคที่ไม่ต้องการในน้ำ

กระบวนการนี้ในอดีตมีจุดอ่อนสำคัญตรงที่มันจะทำให้เกิดซัลไฟด์ที่เป็นพิษจำนวนมาก และยากต่อการจัดการ

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าหากเราใช้ไฟฟ้าเคมีรูปแบบเฉพาะ ทำให้ซัลไฟด์เกิดกระบวนการออกซิเดชัน เราจะสามารถทำให้ซัลไฟด์ที่เกิดจากน้ำเสียเหล่านี้กลายเป็นสารที่มีประโยชน์เช่น “กรดซัลฟิวริก” อันเป็นส่วนประกอบปุ๋ยในการเกษตร และแบตเตอรี่ได้

ความสำเร็จนี้ทำให้หลังจากมีการปรับกระบวนการไปสักพัก พวกเขาก็ออกมากล่าวอย่างมั่นใจว่าหากนำระบบนี้ไปขับเคลื่อนด้วยพลังงานหมุนเวียน เราจะสามารถนำมันไม่ใช้ในวงกว้างเพื่อช่วยระบบบำบัดน้ำให้คนทั้งเมืองได้ไม่ยาก

และหากเรานำมันไปใช้ร่วมกับเทคนิคการบำบัดอื่นๆ ซึ่งมีการจับไนโตรเจน ระบบนี้ก็จะสามารถปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟตได้โดยตรงเลยด้วย

ดังนั้นในปัจจุบันทีมงานจึงหวังเป็นอย่างมากว่าพวกเขาจะสามารถปรับปรุงกระบวนการนี้ให้มีประสิทธิภาพสูงยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ขึ้นไปอีก และนำมันไปใช้งานจริงๆ ในอนาคต เพื่อที่ในที่สุดเราจะได้ใช้ผลข้างเคียงของการบำบัดน้ำให้เป็นประโยชน์เสียที

 

 

ที่มา

pubs.acs.org/doi/full/10.1021/acsestengg.1c00376

news.stanford.edu/2022/03/02/sewer-treasure/

youtu.be/pFEOR9E01iA

www.iflscience.com/technology/nuggets-of-treasure-new-process-may-turn-sewage-into-valuable-chemicals/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...