อีกขั้นของการรีไซเคิล สแตนฟอร์ด เปลี่ยนของเสียจาก “การบำบัดน้ำ” เป็นส่วนประกอบ ปุ๋ย และ แบตเตอรี่

Date:

สำหรับหลายๆ ประเทศในปัจจุบัน “ระบบบำบัดน้ำเสีย” ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศที่แหล่งน้ำจืดหาได้ยาก แต่ถึงอย่างนั้นการบำบัดน้ำบ่อยครั้งก็มักจะนำมาซึ่งผลข้างเคียงเป็นของเสียที่มีพิษสูงเช่นกัน

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีไม่น้อยของโลกเลย เมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาค้นพบค้นพบวิธีที่จะนำของเสียจากการบำบัดน้ำเสียมาเปลี่ยนเป็นทรัพยากรในวงการเกษตร และอิเล็กทรอนิกส์แล้ว และมันก็อาจจะนำมาซึ่งระบบบำบัดน้ำเสียที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย

อ้างอิงจากรายงานในวารสาร ACS ES&T Engineering หนึ่งในการบำบัดน้ำที่ได้ผลดีในปัจจุบันมีชื่อว่า “ระบบบ่อกรองไร้อากาศ” (Anaerobic Filter)

ซึ่งเป็นกระบวนการให้น้ำเสียที่ไหลผ่านตัวกรองที่เต็มไปด้วยสารชีวมวล เพื่อดักจับและย่อยสลายของแข็งและอนุภาคที่ไม่ต้องการในน้ำ

กระบวนการนี้ในอดีตมีจุดอ่อนสำคัญตรงที่มันจะทำให้เกิดซัลไฟด์ที่เป็นพิษจำนวนมาก และยากต่อการจัดการ

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าหากเราใช้ไฟฟ้าเคมีรูปแบบเฉพาะ ทำให้ซัลไฟด์เกิดกระบวนการออกซิเดชัน เราจะสามารถทำให้ซัลไฟด์ที่เกิดจากน้ำเสียเหล่านี้กลายเป็นสารที่มีประโยชน์เช่น “กรดซัลฟิวริก” อันเป็นส่วนประกอบปุ๋ยในการเกษตร และแบตเตอรี่ได้

ความสำเร็จนี้ทำให้หลังจากมีการปรับกระบวนการไปสักพัก พวกเขาก็ออกมากล่าวอย่างมั่นใจว่าหากนำระบบนี้ไปขับเคลื่อนด้วยพลังงานหมุนเวียน เราจะสามารถนำมันไม่ใช้ในวงกว้างเพื่อช่วยระบบบำบัดน้ำให้คนทั้งเมืองได้ไม่ยาก

และหากเรานำมันไปใช้ร่วมกับเทคนิคการบำบัดอื่นๆ ซึ่งมีการจับไนโตรเจน ระบบนี้ก็จะสามารถปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟตได้โดยตรงเลยด้วย

ดังนั้นในปัจจุบันทีมงานจึงหวังเป็นอย่างมากว่าพวกเขาจะสามารถปรับปรุงกระบวนการนี้ให้มีประสิทธิภาพสูงยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ขึ้นไปอีก และนำมันไปใช้งานจริงๆ ในอนาคต เพื่อที่ในที่สุดเราจะได้ใช้ผลข้างเคียงของการบำบัดน้ำให้เป็นประโยชน์เสียที

 

 

ที่มา

pubs.acs.org/doi/full/10.1021/acsestengg.1c00376

news.stanford.edu/2022/03/02/sewer-treasure/

youtu.be/pFEOR9E01iA

www.iflscience.com/technology/nuggets-of-treasure-new-process-may-turn-sewage-into-valuable-chemicals/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...