IAEA เตือน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยูเครน กำลังอยู่ใน ความเสี่ยงเป็นประวัติการณ์ ลั่น ไม่ได้ออกแบบมาให้อยู่ในเขตสงคราม

Date:

ในช่วงเวลาที่รัสเซียยังคงเดินหน้าเคลื่อนพลบุกรุกยูเครนเช่นนี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนยังได้เริ่มออกมาแสดงความกังวลถึงผลกระทบที่น่ากลัวจากการต่อสู้อีกเรื่อง ที่หลายคนอาจไม่ได้คาดคิดไว้ก่อน

เพราะด้วยความที่ยูเครนนั้น ใช้พลังงานไฟฟ้าราวๆ ครึ่งหนึ่งของประเทศจากพลังงานนิวเคลียร์ ในประเทศแห่งนี้จึงมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถูกสร้างไว้ค่อนข้างมาก (ตามรายงานบอกว่ามีเตาปฏิกรณ์ถูกใช้งานอยู่ถึง 15 แห่ง)

และในปัจจุบันโรงไฟฟ้าเหล่านี้ก็กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงอย่าง “เป็นประวัติการณ์” เลยด้วย

อ้างอิงจากคุณ Rafael Mariano Grossi ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ปัญหาของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของยูเครนในปัจจุบันคือหลายแห่งกำลังอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่อาจจะโดนลูกหลงจากการต่อสู้เมื่อไหร่ก็ได้

และด้วยความที่โรงไฟฟ้าเหล่านี้ไม่ได้ออกแบบมารับมือกับภาวะสงคราม การโดนลูกหลงจากการต่อสู้ก็อาจจะนำไปสู่การรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสีในบรรยากาศ และแพร่กระจายไปทั่วภูมิภาคได้เลย

“โรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้นอาจแข็งแกร่งมาก และอาจถึงขั้นได้รับการออกแบบมาให้ทนต่ออุบัติเหตุเครื่องบินตก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้ออกแบบมาให้อยู่ในเขตสงครามเลย”

James Acton นักฟิสิกส์และผู้อำนวยการโครงการนโยบายนิวเคลียร์ของกองทุนบริจาคคาร์เนกีเพื่อสันติภาพระหว่างประเทศระบุ

นับว่ายังคงเป็นโชคดีเล็กๆ ที่ด้วยความเป็นไปได้ของภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้น โดยปกติแล้วจึงไม่น่าจะมีกองทัพฝ่ายไหนจงใจเล็งโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์โดยตรง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามที่ผ่านมาเราก็มีตัวอย่างโรงงานกากนิวเคลียร์ได้รับความเสียหายจากสงครามครั้งนี้มาแล้วถึง 2 ครั้ง ดังนั้นเราจึงควรมีมาตรการบางอย่างเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

ไม่เช่นนั้น โศกนาฏกรรมแบบเชอร์โนบิล หรือฟุกุชิมะก็อาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งในปัจจุบันเลยก็ได้

ที่มา

www.theverge.com/2022/3/2/22958029/russia-invasion-ukraine-unprecedented-risk-nuclear-power-plants

futurism.com/the-byte/ukraine-nuclear-power-plant-russia

abcnews.go.com/International/fighting-ukraines-nuclear-plants-raises-global-concerns/story?id=83211363

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...