หัวหน้าฝ่ายอวกาศรัสเซียขู่ ไม่มีเรา ใครจะช่วย ISS จากการ หลุดวงโคจร Elon Musk ตอบว่า SpaceX


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022  ไม่นานหลังจากรัสเซียบุกยูเครน นาย Dmitry Rogozin หัวหน้าหน่วยงานอวกาศของรัสเซีย ได้ออกมาประกาศแสดงความเห็นเกี่ยวกับการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของ สหรัฐฯ

ด้วยข้อความที่มีเนื้อหาคร่าวๆ ว่า ในปัจจุบันอุปกรณ์ในอวกาศหลายชิ้น ยังคงใช้ระบบขับเคลื่อนของ Progress MS จากรัสเซียอยู่ ดังนั้นการจะคว่ำบาตรรัสเซียจึงอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่

“หากคุณปิดกั้นความร่วมมือกับเรา ใครจะช่วย ISS จากการหลุดวงโคจร และตกจากอวกาศกัน”

 

คำพูดของนาย Dmitry ในเวลานั้น แน่นอนว่าได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไม่ใช่น้อยบนโลกออนไลน์ จนสมาชิกสภาสหรัฐฯ ถึงกับออกมาตอบโต้ด้วยการเรียกร้องให้มีการถอดถอนนักบินอวกาศของรัสเซียออกจาก ISS เลย

แต่ในระหว่างที่เรื่องนี้ยังคงร้อนแรงอยู่ นาย Elon Musk มหาเศรษฐีมีชื่อและ CEO ของ SpaceX ก็ออกมาตอบกลับ ทวีตของ นาย Dmitry แบบสั้นๆ แต่เจ็บแสบ ด้วยการโพสต์โลโก้ของบริษัท SpaceX

แสดงเจตนารมณ์ว่าเขาและ SpaceX นี่ล่ะ ที่จะเป็นคนช่วย ISS จากการหลุดวงโคจรที่ว่าเอง!!

 

และการออกมาเสนอตัวในครั้งนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีมูลเลยด้วย เพราะในเวลาต่อมา คุณ Pete Harding บรรณาธิการของ NASASpaceFlight.com ก็ได้ออกมาเปิดเผยภาพจำลอง 3 มิติ พร้อมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ISS ผ่านทางทวิตเตอร์บ้างว่า

แม้จะไม่มีชิ้นส่วนของรัสเซียเลย ISS ก็จะยังคงลอยอยู่ในวงโคจรได้ หาก SpaceX นำยานอวกาศ Dragon เชื่อมต่อกับ ISS ในจุดที่เคยเป็นโมดูลของรัสเซีย และใช้ระบบของยานให้ความเสถียรภาพและการควบคุม แทนที่ระบบเดิม

แถมในเวลาต่อมาทวีตของเขาก็ได้รับคำชมจากนาย Elon Musk ด้วย ซึ่งสำหรับหลายๆ คนแล้วนี่ถือเป็นสัญญาณที่ดีไม่น้อยเลยว่า ต่อให้รัสเซียถอนการสนับสนุน ISS ไปจริงๆ อย่างน้อยสถานีแห่งนี้ก็คงจะไม่ร่วงลงมาทันทีอย่างที่หลายคนกังวลเป็นแน่

 

ที่มา

futurism.com/elon-musk-spacex-russia

www.news.com.au/technology/science/space/elon-musk-responds-to-russias-international-space-station-threat/news-story/d03f0165b2779929d3ae1a09af542da7

www.space.com/roscosmos-rogozin-russia-iss-space-sanctions


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ