หัวหน้าฝ่ายอวกาศรัสเซียขู่ ไม่มีเรา ใครจะช่วย ISS จากการ หลุดวงโคจร Elon Musk ตอบว่า SpaceX

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022  ไม่นานหลังจากรัสเซียบุกยูเครน นาย Dmitry Rogozin หัวหน้าหน่วยงานอวกาศของรัสเซีย ได้ออกมาประกาศแสดงความเห็นเกี่ยวกับการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของ สหรัฐฯ

ด้วยข้อความที่มีเนื้อหาคร่าวๆ ว่า ในปัจจุบันอุปกรณ์ในอวกาศหลายชิ้น ยังคงใช้ระบบขับเคลื่อนของ Progress MS จากรัสเซียอยู่ ดังนั้นการจะคว่ำบาตรรัสเซียจึงอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่

“หากคุณปิดกั้นความร่วมมือกับเรา ใครจะช่วย ISS จากการหลุดวงโคจร และตกจากอวกาศกัน”

 

คำพูดของนาย Dmitry ในเวลานั้น แน่นอนว่าได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไม่ใช่น้อยบนโลกออนไลน์ จนสมาชิกสภาสหรัฐฯ ถึงกับออกมาตอบโต้ด้วยการเรียกร้องให้มีการถอดถอนนักบินอวกาศของรัสเซียออกจาก ISS เลย

แต่ในระหว่างที่เรื่องนี้ยังคงร้อนแรงอยู่ นาย Elon Musk มหาเศรษฐีมีชื่อและ CEO ของ SpaceX ก็ออกมาตอบกลับ ทวีตของ นาย Dmitry แบบสั้นๆ แต่เจ็บแสบ ด้วยการโพสต์โลโก้ของบริษัท SpaceX

แสดงเจตนารมณ์ว่าเขาและ SpaceX นี่ล่ะ ที่จะเป็นคนช่วย ISS จากการหลุดวงโคจรที่ว่าเอง!!

 

และการออกมาเสนอตัวในครั้งนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีมูลเลยด้วย เพราะในเวลาต่อมา คุณ Pete Harding บรรณาธิการของ NASASpaceFlight.com ก็ได้ออกมาเปิดเผยภาพจำลอง 3 มิติ พร้อมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ISS ผ่านทางทวิตเตอร์บ้างว่า

แม้จะไม่มีชิ้นส่วนของรัสเซียเลย ISS ก็จะยังคงลอยอยู่ในวงโคจรได้ หาก SpaceX นำยานอวกาศ Dragon เชื่อมต่อกับ ISS ในจุดที่เคยเป็นโมดูลของรัสเซีย และใช้ระบบของยานให้ความเสถียรภาพและการควบคุม แทนที่ระบบเดิม

แถมในเวลาต่อมาทวีตของเขาก็ได้รับคำชมจากนาย Elon Musk ด้วย ซึ่งสำหรับหลายๆ คนแล้วนี่ถือเป็นสัญญาณที่ดีไม่น้อยเลยว่า ต่อให้รัสเซียถอนการสนับสนุน ISS ไปจริงๆ อย่างน้อยสถานีแห่งนี้ก็คงจะไม่ร่วงลงมาทันทีอย่างที่หลายคนกังวลเป็นแน่

 

ที่มา

futurism.com/elon-musk-spacex-russia

www.news.com.au/technology/science/space/elon-musk-responds-to-russias-international-space-station-threat/news-story/d03f0165b2779929d3ae1a09af542da7

www.space.com/roscosmos-rogozin-russia-iss-space-sanctions

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...