ร้านเหล้าแคนาดา แห่แบน “วอดก้า/สุราจากรัสเซีย” แสดงความไม่เห็นด้วยกรณีบุก “ยูเครน”


1 แชร์

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าว หลังจากที่ประเทศรัสเซียตัดสินใจบุกโจมตียูเครน ผู้คนในหลายๆ ประเทศก็เริ่มที่จะมีข่าวออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการใช้กำลังของรัสเซีย ด้วยวิธีการที่ต่างๆ กันไป

อย่างไรก็ตามสำหรับชาวแคนาดาบางกลุ่มแล้ว วิธีออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยของพวกเขาก็ดูจะชวนให้แปลกใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะมีการออกมาประกาศคว่ำบาตรตามปกติแล้ว

ร้านขายเหล้าหลายแห่งที่นั่น ยังพากันนำ “วอดก้า” และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ของรัสเซีย ออกจากชั้นวางทั้งหมด เพื่อเป็นการประณามการรุกรานยูเครนเลยด้วย!!

 

 

การแบนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของรัสเซียในครั้งนี้ เห็นได้อย่างชัดเจนในพื้นที่จังหวัด แมนิโทบา นิวฟันด์แลนด์ และออนแทรีโอ

โดยเฉพาะที่ออนแทรีโอซึ่งเป็นจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศนั้น ได้ถึงขั้นออกคำสั่งให้คณะกรรมการควบคุมสุราถอนผลิตภัณฑ์รัสเซียทั้งหมด เพื่อนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในรัสเซียจากร้านสุรา 679 แห่งเลย

 

 

จากข้อมูลในปี 2021 ที่ผ่านมา ชาวแคนาดานำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากรัสเซียเป็นมูลค่ากว่า 4.8 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราวๆ 122 ล้านบาท) และในปี 2021 ชาวแคนาดาก็เคยนำเข้าสุรามากถึง 6.3 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราวๆ 160 ล้านบาท)

ซึ่งก็มากพอจะทำให้ วอดก้าเป็นสุราที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นอันดับสองในหมู่ผู้บริโภคชาวแคนาดารองจากวิสกี้เลย

 

 

และแม้การแสดงออกถึงแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการใช้กำลังในครั้งนี้อาจจะไม่ได้สร้างผลกระทบโดยตรงรุนแรงนัก แต่มันก็เป็นการเคลื่อนไหวที่กำลังเป็นที่จับตาและได้รับความสนใจอย่างมากจากทั่วโลกเลย

เพราะในทางภาพลักษณ์แล้ว คงมีของแค่ไม่กี่อย่างจริงๆ ที่จะถูกมองว่าเป็น “รัสเซีย” ไปได้มากกว่า “วอดก้า”

 

ที่มา reuters, globalnews และ ctvnews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ