ผลสำรวจอังกฤษพบ มี “นักการเมือง” เพียง 52% ตอบคำถามสถิติพื้นฐาน ได้ถูกต้อง

Date:

เมื่อกล่าวถึงนักการเมืองที่จะมาเป็นผู้นำประเทศ เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนต้องการก็คงจะไม่พ้นคนฉลาดที่มีความรู้ความสามารถ เหมาะสมกับที่จะเป็นผู้ชักนำประเทศไปสู่ความเจริญ

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นผลการวิจัยที่ทำให้หลายฝ่ายไม่สบายใจนัก เมื่อล่าสุดนี้เอง วารสาร Royal Statistical Society ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

มีนักการเมืองในอังกฤษ เฉลี่ยเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ที่สามารถตอบคำถามสถิติพื้นฐานได้ถูกต้อง อย่าง “หากเราทอยเหรียญ 2 ครั้ง โอกาสที่เหรียญจะออกหัวทั้งคู่อยู่ที่เท่าไหร่?” ได้ถูกต้อง

โดยจากการถามคำถามนี้ต่อสมาชิกรัฐสภา 101 คน สหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า มีนักการเมืองเพียง 52% ที่ตอบคำถามดังกล่าวได้ถูกต้อง (คำตอบที่ถูกต้องคือ 25%)

ในขณะที่มีนักการเมืองถึง 32% ตอบว่าโอกาสที่เหรียญจะออกหัวทั้งคู่อยู่ที่ 50% ซึ่งเป็นดั่ง “คำตอบลวง”

นอกจากนี้เอง เมื่อนักการเมืองถูกถามคำถามว่า “หากเราทอยลูกเต๋า แล้วออก 1, 3, 4, 1, และ 6 การทอยเต๋านี้จะมีค่าเฉลี่ยและค่าฐานนิยมเท่าไหร่”

ก็นักการเมืองมีเพียง 64% ที่สามารถระบุได้ว่าค่าเฉลี่ยคือ 3 และเพียง 63%ที่สามารถระบุได้ว่าค่าฐานนิยมคือ 1

แต่แม้ตัวเลขที่ออกมาจะชวนให้หลายคนใจหายไม่น้อย แต่ดูเหมือนว่าอัตราการตอบคำถามเช่นนี้ ก็อาจจะแตกต่างกันไปได้มากตามปัจจัยต่างๆ ทั้งในด้านช่วงเวลาและประเทศ

อย่างในอังกฤษเองเมื่อปี 2011 คำถามเดียวกันนี้ก็เคยมีคนตอบถูกแค่ 40% เท่านั้น ดังนั้นการสำรวจในครั้งนี้จึงถือว่ามีผลลัพธ์ที่ “พัฒนาขึ้นแล้ว”

และมันก็น่าสนใจไม่น้อยเลยว่า หากการวิจัยเช่นนี้เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ จะมีนักการเมืองกี่เปอร์เซ็นต์กันที่ตอบคำถามเหล่านี้ได้ถูกต้อง

 

 

ที่มา

rss.org.uk/news-publication/news-publications/2022/general-news/new-rss-survey-tests-statistical-skills-of-mps/

www.iflscience.com/editors-blog/just-half-of-politicians-can-correctly-answer-this-basic-statistics-question/

www.nationalworld.com/news/politics/mps-statistics-maths-problem-3564209

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...