ผลสำรวจอังกฤษพบ มี “นักการเมือง” เพียง 52% ตอบคำถามสถิติพื้นฐาน ได้ถูกต้อง

Date:

เมื่อกล่าวถึงนักการเมืองที่จะมาเป็นผู้นำประเทศ เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนต้องการก็คงจะไม่พ้นคนฉลาดที่มีความรู้ความสามารถ เหมาะสมกับที่จะเป็นผู้ชักนำประเทศไปสู่ความเจริญ

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นผลการวิจัยที่ทำให้หลายฝ่ายไม่สบายใจนัก เมื่อล่าสุดนี้เอง วารสาร Royal Statistical Society ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

มีนักการเมืองในอังกฤษ เฉลี่ยเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ที่สามารถตอบคำถามสถิติพื้นฐานได้ถูกต้อง อย่าง “หากเราทอยเหรียญ 2 ครั้ง โอกาสที่เหรียญจะออกหัวทั้งคู่อยู่ที่เท่าไหร่?” ได้ถูกต้อง

โดยจากการถามคำถามนี้ต่อสมาชิกรัฐสภา 101 คน สหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า มีนักการเมืองเพียง 52% ที่ตอบคำถามดังกล่าวได้ถูกต้อง (คำตอบที่ถูกต้องคือ 25%)

ในขณะที่มีนักการเมืองถึง 32% ตอบว่าโอกาสที่เหรียญจะออกหัวทั้งคู่อยู่ที่ 50% ซึ่งเป็นดั่ง “คำตอบลวง”

นอกจากนี้เอง เมื่อนักการเมืองถูกถามคำถามว่า “หากเราทอยลูกเต๋า แล้วออก 1, 3, 4, 1, และ 6 การทอยเต๋านี้จะมีค่าเฉลี่ยและค่าฐานนิยมเท่าไหร่”

ก็นักการเมืองมีเพียง 64% ที่สามารถระบุได้ว่าค่าเฉลี่ยคือ 3 และเพียง 63%ที่สามารถระบุได้ว่าค่าฐานนิยมคือ 1

แต่แม้ตัวเลขที่ออกมาจะชวนให้หลายคนใจหายไม่น้อย แต่ดูเหมือนว่าอัตราการตอบคำถามเช่นนี้ ก็อาจจะแตกต่างกันไปได้มากตามปัจจัยต่างๆ ทั้งในด้านช่วงเวลาและประเทศ

อย่างในอังกฤษเองเมื่อปี 2011 คำถามเดียวกันนี้ก็เคยมีคนตอบถูกแค่ 40% เท่านั้น ดังนั้นการสำรวจในครั้งนี้จึงถือว่ามีผลลัพธ์ที่ “พัฒนาขึ้นแล้ว”

และมันก็น่าสนใจไม่น้อยเลยว่า หากการวิจัยเช่นนี้เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ จะมีนักการเมืองกี่เปอร์เซ็นต์กันที่ตอบคำถามเหล่านี้ได้ถูกต้อง

 

 

ที่มา

rss.org.uk/news-publication/news-publications/2022/general-news/new-rss-survey-tests-statistical-skills-of-mps/

www.iflscience.com/editors-blog/just-half-of-politicians-can-correctly-answer-this-basic-statistics-question/

www.nationalworld.com/news/politics/mps-statistics-maths-problem-3564209

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...