ผลสำรวจอังกฤษพบ มี “นักการเมือง” เพียง 52% ตอบคำถามสถิติพื้นฐาน ได้ถูกต้อง


1 ปลาทู

เมื่อกล่าวถึงนักการเมืองที่จะมาเป็นผู้นำประเทศ เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนต้องการก็คงจะไม่พ้นคนฉลาดที่มีความรู้ความสามารถ เหมาะสมกับที่จะเป็นผู้ชักนำประเทศไปสู่ความเจริญ

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นผลการวิจัยที่ทำให้หลายฝ่ายไม่สบายใจนัก เมื่อล่าสุดนี้เอง วารสาร Royal Statistical Society ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

มีนักการเมืองในอังกฤษ เฉลี่ยเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ที่สามารถตอบคำถามสถิติพื้นฐานได้ถูกต้อง อย่าง “หากเราทอยเหรียญ 2 ครั้ง โอกาสที่เหรียญจะออกหัวทั้งคู่อยู่ที่เท่าไหร่?” ได้ถูกต้อง

โดยจากการถามคำถามนี้ต่อสมาชิกรัฐสภา 101 คน สหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า มีนักการเมืองเพียง 52% ที่ตอบคำถามดังกล่าวได้ถูกต้อง (คำตอบที่ถูกต้องคือ 25%)

ในขณะที่มีนักการเมืองถึง 32% ตอบว่าโอกาสที่เหรียญจะออกหัวทั้งคู่อยู่ที่ 50% ซึ่งเป็นดั่ง “คำตอบลวง”

นอกจากนี้เอง เมื่อนักการเมืองถูกถามคำถามว่า “หากเราทอยลูกเต๋า แล้วออก 1, 3, 4, 1, และ 6 การทอยเต๋านี้จะมีค่าเฉลี่ยและค่าฐานนิยมเท่าไหร่”

ก็นักการเมืองมีเพียง 64% ที่สามารถระบุได้ว่าค่าเฉลี่ยคือ 3 และเพียง 63%ที่สามารถระบุได้ว่าค่าฐานนิยมคือ 1

แต่แม้ตัวเลขที่ออกมาจะชวนให้หลายคนใจหายไม่น้อย แต่ดูเหมือนว่าอัตราการตอบคำถามเช่นนี้ ก็อาจจะแตกต่างกันไปได้มากตามปัจจัยต่างๆ ทั้งในด้านช่วงเวลาและประเทศ

อย่างในอังกฤษเองเมื่อปี 2011 คำถามเดียวกันนี้ก็เคยมีคนตอบถูกแค่ 40% เท่านั้น ดังนั้นการสำรวจในครั้งนี้จึงถือว่ามีผลลัพธ์ที่ “พัฒนาขึ้นแล้ว”

และมันก็น่าสนใจไม่น้อยเลยว่า หากการวิจัยเช่นนี้เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ จะมีนักการเมืองกี่เปอร์เซ็นต์กันที่ตอบคำถามเหล่านี้ได้ถูกต้อง

 

 

ที่มา

rss.org.uk/news-publication/news-publications/2022/general-news/new-rss-survey-tests-statistical-skills-of-mps/

www.iflscience.com/editors-blog/just-half-of-politicians-can-correctly-answer-this-basic-statistics-question/

www.nationalworld.com/news/politics/mps-statistics-maths-problem-3564209


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ