NASA เผยแผนการ “ทำลายสถานีอวกาศนานาชาติ” หวังเริ่มดำเนินการ ต้นปี 2031

Date:

เมื่อเรากล่าวถึง “สถานีอวกาศนานาชาติ” หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อ “ISS” หลายคนก็คงนึกถึงสถานีอวกาศที่อยู่คู่กับโลกมาตั้งแต่ปี 1998 สัญลักษณ์ความร่วมมือระหว่าง NASA (สหรัฐฯ), Roscosmos (รัสเซีย), JAXA (ญี่ปุ่น), ESA (ยุโรป) และ CSA (แคนาดา)

นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ชวนให้หลายคนใจหายกันไม่น้อย เพราะล่าสุดนี้เอง องค์กร NASA ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า พวกเขากำลังมีแผนการที่จะ “ทำลาย” สถานีอวกาศนานาชาติอยู่ โดยจะมีการดำเนินการในปี 2031 ที่จะถึงนี้

 

แน่นอนว่าการออกมาประกาศโต้งๆ เช่นนี้ ย่อมไม่ได้หมายความว่า NASA จะสวมบทตัวร้ายทำลายสถานีอวกาศแต่อย่างไร กลับกันนี้เป็นการตัดสินใจที่เกิดขึ้นจากการปรึกษากันมาอย่างดี

นั่นเพราะในปัจจุบัน ISS ได้ถือเป็นสถานีอวกาศที่อายุมากสุดๆ แล้ว แถมยังเริ่มมีปัญหาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เหล่าผู้เกี่ยวข้องจึงลงความเห็นกันว่าควรยื้อสถานีนี้ไว้ถึงแค่ถึงปี 2030 เท่านั้น

และเริ่มนำเดินการทำลายมันทิ้งในช่วงเดือนมกราคม 2031 โดยการนำมันกลับลงสู่โลก ด้วยการพุ่งมันลงใส่พื้นที่ห่างไกลของมหาสมุทรแปซิฟิกที่เรียกว่า “Point Nemo” สถานที่สำหรับจมซากยานอวกาศโดยเฉพาะ

 

“สถานีอวกาศนานาชาติกำลังเข้าสู่ทศวรรษที่สามและมีประสิทธิผลมากที่สุดในฐานะแพลตฟอร์มทางวิทยาศาสตร์ที่ก้าวล้ำในด้านสภาวะไร้น้ำหนัก

เราหวังอย่างยิ่งที่จะใช้งานมันให้คุ้มค่าที่สุดจนถึงปี 2030 ในขณะที่แผนการทำสถานีชิงพาณิชย์จะตามมาอีกที”

Robyn Gatens ผู้อำนวยการสถานีอวกาศนานาชาติของ NASA กล่าว

 

นี่นับว่าเป็นข่าวที่ค่อนข้างน่าเศร้าเลย เพราะด้วยการแข่งขันทางอวกาศในปัจจุบัน ซึ่งแต่ละประเทศพยายามสร้างสถานีอวกาศของตัวเองเช่นนี้

การที่สถานีอวกาศนานาชาติกำลังจะหายไป ก็อาจจะถือเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ของการเสื่อมถ้อยลงของความร่วมมือระหว่างนานาชาติในการสำรวจอวกาศเลย

 

 

ที่มา

www.nasa.gov/feature/nasa-provides-updated-international-space-station-transition-plan/

futurism.com/nasa-plans-destroy-international-space-station

www.independent.co.uk/space/nasa-iss-space-station-international-end-of-life-crash-b2007611.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...