เกิดอะไรขึ้นที่แคนาดา? เมื่อคนจำนวนมาก ประท้วง “ต่อต้านฉีดวัคซีน” จนต้องปิดเมือง

Date:

ในยุคที่โรคโควิด-19 ยังคงจัดเป็นปัญหาสำคัญของหลายๆ ประเทศเช่นนี้ “วัคซีน” ได้กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่ผู้คนในหลายประเทศยังคงหวังกันเป็นอย่างมากที่จะได้รับ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในประเทศอย่างแคนาดา ก็ดูจะมีประชาชนไม่น้อยเช่นกันที่ดูจะไม่เห็นด้วยกับการฉีดวัคซีนนัก

เพราะล่าสุดนี้เองในกรุงออตตาวา รัฐบาลแคนาดาก็กำลังอยู่ในภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากเกิดการชุมนุมประท้วงต่อต้านมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ที่บังคับให้คนในประเทศบางกลุ่มต้องฉีดวัคซีนอยู่

 

 

การประท้วงในครั้งนี้ จริงๆ แล้วเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม 2022 ที่ผ่านมา เมื่อแคนาดาออกกฎหมาย กำหนดให้คนขับรถบรรทุกที่ข้ามพรมแดนต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน

ซึ่งทำให้มีคนขับรถบรรทุกจำนวนมาก รวมตัวกันในนาม “Freedom Convoy” นำรถออกมาจอดขวางถนนประท้วง ซึ่งในเวลาต่อมาได้ขยายตัว เป็นกลุ่มต่อต้านนโยบายควบคุมโรคโควิด-19 ของรัฐทั้งหมด

ตั้งแต่การฉีดวัคซีน การใส่หน้ากาก จนถึงการล็อกดาวน์ และห้ามการชุมนุม

 

การรวมตัวในครั้งนี้เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ จนแม้แต่ทางตำรวจก็ออกมาบอกว่า การชุมนุมในครั้งนี้แทบจะเป็นดั่ง “การปิดล้อมเมือง” เลย

ที่สำคัญการชุมนุมนี้ก็ดูจะไม่สงบนักด้วย เพราะจนถึงปัจจุบันชาวออตตาวา หลายต่อหลายคนก็ออกมารายงานแล้วว่า ถูกผู้ประท้วงข่มขู่เนื่องจากตนใส่หน้ากาก และบรรยากาศในเมืองก็คลุ้งไปด้วยควันจากท่อไอเสียอีก

 

 

ด้วยเหตุนี้เองทางออตตาวา จึงต้องออกมาประกาศภาวะฉุกเฉินไว้ก่อน แต่ก็ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดนักว่า พวกเขาจะใช้มาตรการใดบ้าง ในการรับมือผู้ประท้วง

และแม้จำนวนผู้ประท้วงจะฟังดูเยอะก็ตามโพลสำรวจความคิดเห็นของ Abacus Data กลับพบว่าชาวแคนาดาถึง 68% ดูจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับกลุ่มผู้ชุมนุมนัก

แถมทางเว็บไซต์อย่าง GoFundMe เองก็เลือกที่จะปิดบัญชีผู้ใช้ที่ออกเรี่ยไรเงินสนับสนุน Freedom Convoy แล้วด้วย แม้จะมีผู้บริจาคเงินรวมแล้วถึง 10 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราวๆ 260 ล้านบาท) ก็ตาม

 

ที่มา cnn, barrons, cnbc และ thairath

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...

เปิดสถิติเมสซี่เดินเยอะในฟุตบอลโลก แฟนบอลแห่วิจารณ์ แต่เป๊ปเคยอธิบายสาเหตุเอาไว้แล้ว

อันนี้กำลังกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในแวดวงของแฟนบอลเลยล่ะครับ แม้ว่าตอนนี้ทีมชาติอาร์เจนตินา จะเข้ารอบ 8 ทีมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูว่า "ฟอร์มไม่ดีเท่าที่ควร" รวมไปถึง "เมสซี่" ที่เป็นเหมือนกับตัวแบกของทีมด้วย เพราะจากสถิติล่าสุด...