ชายสวิตเซอร์แลนด์ เนียนทำเรื่อง “เปลี่ยนเพศเป็นผู้หญิง” เพื่อเกษียณรับบำนาญเร็วขึ้น 1 ปี


ด้วยความเปิดกว้างขึ้นของสังคมในปัจจุบัน “การเปลี่ยนแปลงเพศ” ของผู้คนได้กลายเป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

อย่างที่สวิตเซอร์แลนด์ตั้งแต่ในช่วงต้นปี 2022 พวกเขาก็มีกฎหมาย เปิดให้ประชาชนในประเทศสามารถทำเรื่องลงทะเบียนเพื่อเปลี่ยนเพศ และชื่อได้ตามที่ต้องการ

 

 

เรื่องเช่นนี้แม้ว่าจะฟังดูดี เข้ากับยุคเปิดกว้างทางเพศแบบปัจจุบัน แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำมาซึ่งการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ทางกฎหมายของคนบางกลุ่มเช่นกัน

อย่างล่าสุดนี้เอง หนังสือพิมพ์ Luzerner Zeitung ก็เพิ่งจะออกมารายงานเรื่องราวของชายสูงอายุคนหนึ่ง ซึ่งเปลี่ยนเพศตัวเองเป็นผู้หญิง เพื่อที่จะเกษียณอายุและรับเงินบำนาญ เร็วขึ้นกว่าที่ควร 1 ปี

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาชายคนนี้ อาศัยความจริงที่ว่าในสวิตเซอร์แลนด์ ข้าราชการผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้เกษียณอายุตอนอายุ 64 ปี ซึ่งเร็วกว่าผู้ชาย 1 ปี ในทำเรื่องการเปลี่ยนเพศตัวเองเป็นผู้หญิง

และพบว่าตนสามารถเกษียณอายุได้จริงๆ แม้เขาจะไม่ได้อยากเป็นผู้หญิง หรือมีการแปลงเพศทางกายภาพใดๆ

 

 

ปัญหาเช่นนี้ ดูเหมือนจะเกิดขึ้นเนื่องจากในปัจจุบันแม้สวิตเซอร์แลนด์จะเปิดให้คนเปลี่ยนเพศได้ตามต้องการ แต่พวกเขากลับยังไม่มีกฎระเบียบที่ป้องกันการเปลี่ยนเพศโดยไม่ชอบ และเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีสิทธิ์ตรวจสอบบุคคลที่มาเปลี่ยนเพศ

ซึ่งหลังจากข่าวนี้ เผยแพร่ออกไป ก็มีผู้คนอีกเป็นจำนวนไม่น้อยเลยที่เริ่มออกมาระบุถึงข้อบกพร่องอื่นๆ ของกฎหมาย รวมถึงความเป็นไปได้ที่ชายหนุ่มจะเลี่ยงการเป็นทหาร

โดยการเปลี่ยนเพศอย่างถูกกฎหมายเมื่ออายุ 17 ปี ก่อนที่จะเปลี่ยนเพศกลับหลังจากที่ช่วงเวลาการเป็นทหารจบลง

 

 

ดังนั้น ในปัจจุบันหนังสือพิมพ์ Luzerner Zeitung จึงทำการยื่นเรื่องราวที่เกิดขึ้นต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเอาไว้ก่อน เพื่อให้พวกเขาตัดสินปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป

แต่จนกว่าที่ผู้พิพากษาจะตัดสินว่าการกระทำของชายคนนี้จัดเป็นการกระทำที่ผิด การเปลี่ยนเพศของเขาก็จะถือว่าเป็นไปตามสิทธิ์ ที่ชาวสวิตเซอร์แลนด์ทั้งหมดสามารถทำได้นั่นเอง

 

ที่มา rmx, odditycentral และ Luzerner Zeitung


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format