นักวิทย์พบ ไมโครพลาสติก ในร่างกาย “เด็กแรกเกิด” หวั่นกระทบพัฒนาการสมอง

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้าง ว่าในปัจจุบัน “พลาสติก” ถือเป็นสิ่งที่ถูกพบได้ทุกที่ ไม่ว่าเป็นบนบก ในท้องทะเล ในร่างกายสัตว์ หรือแม้แต่ในร่างกายมนุษย์

แต่ทราบกันซื้อไม่ว่าสถานการณ์พลาสติกปนเปื้อนในปัจจุบัน มันอาจจะเลวร้ายยิ่งกว่าที่หลายคนคิดไว้อีกก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการค้นพบที่ว่า

เราสามารถค้นพบ “พลาสติก” ได้ แม้ในร่างกาย “เด็กแรกเกิด” แล้ว

พลาสติกที่ถูกพบในครั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น “ไมโครพลาสติก” หรือพลาสติกที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร ซึ่งในบางกรณีไมโครพลาสติกที่ถูกพบก็อาจมีขนาดเล็กได้กว่า 0.01 มิลลิเมตรเลย

“ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเด็กๆ ย่อยไมโครพลาสติกกันมากแค่ไหน” Kam Sripada นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยนอร์เวย์หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

“แต่ผลการศึกษาในปัจจุบัน หลายชิ้นก็ชี้ให้เห็นว่าเด็ก ๆ ในปัจจุบันดูดซับไมโครพลาสติกในร่างกายได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเป็นเรื่องน่ากังวลมาก เพราะเด็กยังไม่มีระบบภูมิคุ้มกันที่พัฒนาเต็มที่ และอยู่ในระยะที่สำคัญมากในการพัฒนาสมอง”

“สิ่งนี้ (การค้นพบไมโครพลาสติกในร่างกาย) จึงทำให้พวกเขามีความเสี่ยงเป็นพิเศษเลย”

อ้างอิงจากงานวิจัยในปี 2020 นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ด้วยความที่ไมโครพลาสติกบางชิ้นมีขนาดเล็กมาก มันจึงอาจเดินทางเข้าไปตามกระแสเลือดของผู้เป็นมารดา และส่งต่อไปสู่ทารกผ่านทางรก

ซึ่งข้อมูลในจุดนี้ แม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มีหลักฐานการค้นพบไมโครพลาสติกภายในรก และตามตัวอ่อนในครรภ์มาก่อนเช่นกัน

ดังนั้น ทีมงานจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการค้นพบของพวกเขา จะเป็นประโยชน์ต่อการช่วยให้แพทย์และผู้ปกครอง หาวิธีที่ดีในการจำกัดการสัมผัสไมโครพลาสติกในเด็กได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามพวกเขาก็พบว่า มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะป้องกันไม่ให้เด็กกินพลาสติกไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง

เพราะของอย่างไมโครพลาสติกนั้น ไม่เพียงจะมีอยู่แค่ในรกเท่านั้น แต่มันยังมีอยู่ทั้งตามฝุ่นในบ้าน หรือแม้แต่อาหารที่เรารับทานกันเลย

 

 

ที่มา

ehp.niehs.nih.gov/doi/full/10.1289/EHP9086

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0160412020322297

futurism.com/neoscope/researchers-microplastics-newborn-babies

www.theguardian.com/environment/2020/dec/22/microplastics-revealed-in-placentas-unborn-babies

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พี่สเตฟาน โชว์เต้นแซมบ้า-มินิฮาร์ท พร้อมประกาศวันหยุดให้พนักงาน หลังเกาหลีใต้ แพ้ตกรอบฟุตบอลโลก

หากให้พูดถึงยูทูบเบอร์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในช่วงฟุตบอลโลกนี้ หนึ่งในนั้นก็คือพี่สเตฟาน จากช่อง Antihero Thailand อย่างแน่นอนครับ ที่มักจะมาไลฟ์พูดคุยกับผู้ติดตามหลังเกมการแข่งขันฟุตบอลจบเสมอ และล่าสุดครับ ด้วยการที่พี่สเตฟาน แกเป็นกองแช่งทีมชาติเกาหลีใต้...

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...