เติร์กเมนิสถาน ประกาศ เตรียม “ปิดประตูนรก” หลัง เพลิงไหม้ต่อเนื่องมา 51 ปี

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “ประตูสู่นรก” แห่งทะเลทรายการากุมกันไหม? นี่คือหลุมขนาดใหญ่ที่มีเปลวเพลิงลุกตลอดเวลามากว่า 51 ปี ของเติร์กเมนิสถาน ซึ่งคาดกันว่าเกิดขึ้นจากความผิดพลาดในการจัดการกับหลุมก๊าซพิษด้วยการจุดไฟเผาของโซเวียตในปี 1971

เจ้าหลุมเพลิงนี้แม้ว่าจะดูสวยงามเหมาะกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ในขณะเดียวกันมันก็อาจมีอันตรายไม่น้อย เมื่อราวๆ สิบปีก่อนรัฐบาลเติร์กเมนิสถาน จึงพยายามที่จะดับไฟในหลุมอยู่หลายครั้ง แม้จะไม่สำเร็จนัก

 

กระทั่งล่าสุดนี้เอง ความพยามยามในการ “ปิดประตูนรก” ก็ดูจะถูกนำกลับมาพิจารณาอีกครั้ง เมื่อ Gurbanguly Berdimuhamedov ประธานาธิบดีของเติร์กเมนิสถาน ได้สั่งให้นักวิทยาศาสตร์หาวิธีที่จะดับไฟปิดหลุมนี้อย่างเป็นทางการ

โดยให้เหตุผลว่าการเผาไหม้ไม่หยุดของประตูนรกแห่งนี้ได้ปล่อยก๊าซมีเทน คาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซพิษอื่นๆ ออกมาจนทำให้สุขภาพของชาวบ้านกลายเป็นประเด็นที่น่ากังวล

 

นี่นับว่าเป็นการตัดสินใจที่มีเหตุผล แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายนักเช่นกัน เพราะเปลวเพลิงจากเชื้อไฟเก่าแก่ใต้ดินเช่นนี้ ถือว่าเป็นปัญหาที่แม้แต่สหรัฐฯ ก็พบ (รู้จักกันในชื่อ “เปลวเพลิงแห่งเซนทราเลีย” หรือ “Centralia fire”) และยังหาทางแก้ที่ดีไม่ได้ด้วย

ดังนั้นหากเติร์กเมนิสถานสามารถหยุดการเผาไหม้ในหลุมกลางทะเลทรายของพวกเขาได้จริงๆ วิธีการของพวกเขาก็อาจจะถูกนำไปใช้ “ปิดประตูนรก” รูปแบบเดียวกันในอีกหลายๆ พื้นที่ของโลกเลย

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/travel/article/pandemic-travel-news-canada-cdc-powerful-passports/index.html

metro.co.uk/2022/01/10/close-the-gates-of-hell-flaming-chasm-to-be-sealed-up-after-51-years-15894082/

futurism.com/the-byte/close-fiery-gates-hell

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...