เติร์กเมนิสถาน ประกาศ เตรียม “ปิดประตูนรก” หลัง เพลิงไหม้ต่อเนื่องมา 51 ปี


เคยได้ยินเรื่องราวของ “ประตูสู่นรก” แห่งทะเลทรายการากุมกันไหม? นี่คือหลุมขนาดใหญ่ที่มีเปลวเพลิงลุกตลอดเวลามากว่า 51 ปี ของเติร์กเมนิสถาน ซึ่งคาดกันว่าเกิดขึ้นจากความผิดพลาดในการจัดการกับหลุมก๊าซพิษด้วยการจุดไฟเผาของโซเวียตในปี 1971

เจ้าหลุมเพลิงนี้แม้ว่าจะดูสวยงามเหมาะกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ในขณะเดียวกันมันก็อาจมีอันตรายไม่น้อย เมื่อราวๆ สิบปีก่อนรัฐบาลเติร์กเมนิสถาน จึงพยายามที่จะดับไฟในหลุมอยู่หลายครั้ง แม้จะไม่สำเร็จนัก

 

กระทั่งล่าสุดนี้เอง ความพยามยามในการ “ปิดประตูนรก” ก็ดูจะถูกนำกลับมาพิจารณาอีกครั้ง เมื่อ Gurbanguly Berdimuhamedov ประธานาธิบดีของเติร์กเมนิสถาน ได้สั่งให้นักวิทยาศาสตร์หาวิธีที่จะดับไฟปิดหลุมนี้อย่างเป็นทางการ

โดยให้เหตุผลว่าการเผาไหม้ไม่หยุดของประตูนรกแห่งนี้ได้ปล่อยก๊าซมีเทน คาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซพิษอื่นๆ ออกมาจนทำให้สุขภาพของชาวบ้านกลายเป็นประเด็นที่น่ากังวล

 

นี่นับว่าเป็นการตัดสินใจที่มีเหตุผล แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายนักเช่นกัน เพราะเปลวเพลิงจากเชื้อไฟเก่าแก่ใต้ดินเช่นนี้ ถือว่าเป็นปัญหาที่แม้แต่สหรัฐฯ ก็พบ (รู้จักกันในชื่อ “เปลวเพลิงแห่งเซนทราเลีย” หรือ “Centralia fire”) และยังหาทางแก้ที่ดีไม่ได้ด้วย

ดังนั้นหากเติร์กเมนิสถานสามารถหยุดการเผาไหม้ในหลุมกลางทะเลทรายของพวกเขาได้จริงๆ วิธีการของพวกเขาก็อาจจะถูกนำไปใช้ “ปิดประตูนรก” รูปแบบเดียวกันในอีกหลายๆ พื้นที่ของโลกเลย

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/travel/article/pandemic-travel-news-canada-cdc-powerful-passports/index.html

metro.co.uk/2022/01/10/close-the-gates-of-hell-flaming-chasm-to-be-sealed-up-after-51-years-15894082/

futurism.com/the-byte/close-fiery-gates-hell


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format