พบซาก “ช้างป่า” 2 ตัว “กินขยะตาย” อีกครั้งที่ศรีลังกา รวมยอดตลอด 8 ปี เกินกว่า 20 ตัว


1 ปลาทู

ภาวะ “ขยะพลาสติก” ล้นโลก ถือเป็นหนึ่งในความจริงที่ถูกนักวิทยาศาสตร์นำเสนออยู่บ่อยครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนก็ดูจะไม่ค่อยใส่ใจมันเท่าไหร่นัก ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นเรื่องเศร้าที่เตือนใจมนุษย์ถึงผลการกระทำของเราก็ได้

นั่นเพราะเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักข่าว Associated Press ก็เพิ่งจะออกมารายงานข่าว ว่าตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมาเรามีช้างป่า “อย่างน้อย” 20 ตัวเลย ที่ต้องตายไป หลังจากที่มันหิวโซคุ้ยกินพลาสติกในที่ทิ้งขยะของศรีลังกา และล่าสุดนี้ตัวเลขดังกล่าวก็เพิ่มขึ้นอีกแล้ว

 

ข่าวเศร้าในครั้งถูกเปิดเผยออกมาหลังจากที่เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคม เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์และนักอนุรักษ์ได้พบซากช้างสองตัว ตายอยู่ในพื้นที่เมืองโคลัมโบ

โดยที่ในท้องมีเพียงกระดาษห่ออาหาร และพลาสติกหลายชนิดที่ไม่สามารถย่อยได้หลงเหลืออยู่ และไม่มีหลักฐานของอาหารตามปกติที่ช้างมักจะกินอยู่ภายในเลย

ทำให้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าช้างทั้งสอง คงเป็นหนึ่งในช้างกว่า 20 ตัวที่เข้าหากินในที่ทิ้งขยะ และกินสิ่งไม่เหมาะสมเข้าไปจนตายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากพื้นที่โดยรอบหาอาหารได้ยาก

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เหล่าสัตวแพทย์และนักอนุรักษ์ต้องพากันออกมาเตือนถึงความพยายามปกป้องสัตว์ที่ล้มเหลวของประเทศอีกครั้ง เพราะแม้ในปี 2014 รัฐจะมีการใช้รั้วไฟฟ้าเพื่อกันช้างออกจากหลุมขยะ

แต่ในปัจจุบันรั้วดังกล่าวกับเสื่อมโทรมเสียหาย และช้างบนกองขยะก็กลายเป็นภาพที่เห็นได้บ่อยๆ จนถึงขนาดมีภาพถ่ายช้างรูปแบบนี้ไปชนะรางวัลภาพถ่ายระดับโลกเลย

 

หากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป ปัญหาจากกองขยะนี้ก็อาจจะไม่ได้จบลงเพียงที่ช้างกินขยะเข้าไปเท่านั้นด้วย แต่มันยังอาจสงผลกระทบต่อหมู่บ้านรอบๆ ซึ่งถูกช้างเข้าบุกรุกจนบ่อยครั้งต้องหาวิธีป้องกันช้างด้วยตัวเองอีก

และมันก็คงไม่แปลกเลย ที่การป้องกันแบบทำเอง (ซึ่งหลายครั้งก็เป็นรั้วไฟฟ้าผิดกฎหมาย) เหล่านี้ สักวันจะทำให้ช้างที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่แล้ว ยิ่งลดจำนวนลงไปอีกก็ได้

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/world/2022/jan/14/two-more-elephants-die-after-eating-plastic-waste-in-sri-lankan-dump

apnews.com/article/elephants-dying-plastic-waste-sri-lanka-af9c9e843c518bcbc02af760fb84ee33

futurism.com/the-byte/elephants-trash-dying


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ