พบซาก “ช้างป่า” 2 ตัว “กินขยะตาย” อีกครั้งที่ศรีลังกา รวมยอดตลอด 8 ปี เกินกว่า 20 ตัว

Date:

ภาวะ “ขยะพลาสติก” ล้นโลก ถือเป็นหนึ่งในความจริงที่ถูกนักวิทยาศาสตร์นำเสนออยู่บ่อยครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนก็ดูจะไม่ค่อยใส่ใจมันเท่าไหร่นัก ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นเรื่องเศร้าที่เตือนใจมนุษย์ถึงผลการกระทำของเราก็ได้

นั่นเพราะเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักข่าว Associated Press ก็เพิ่งจะออกมารายงานข่าว ว่าตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมาเรามีช้างป่า “อย่างน้อย” 20 ตัวเลย ที่ต้องตายไป หลังจากที่มันหิวโซคุ้ยกินพลาสติกในที่ทิ้งขยะของศรีลังกา และล่าสุดนี้ตัวเลขดังกล่าวก็เพิ่มขึ้นอีกแล้ว

 

ข่าวเศร้าในครั้งถูกเปิดเผยออกมาหลังจากที่เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคม เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์และนักอนุรักษ์ได้พบซากช้างสองตัว ตายอยู่ในพื้นที่เมืองโคลัมโบ

โดยที่ในท้องมีเพียงกระดาษห่ออาหาร และพลาสติกหลายชนิดที่ไม่สามารถย่อยได้หลงเหลืออยู่ และไม่มีหลักฐานของอาหารตามปกติที่ช้างมักจะกินอยู่ภายในเลย

ทำให้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าช้างทั้งสอง คงเป็นหนึ่งในช้างกว่า 20 ตัวที่เข้าหากินในที่ทิ้งขยะ และกินสิ่งไม่เหมาะสมเข้าไปจนตายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากพื้นที่โดยรอบหาอาหารได้ยาก

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เหล่าสัตวแพทย์และนักอนุรักษ์ต้องพากันออกมาเตือนถึงความพยายามปกป้องสัตว์ที่ล้มเหลวของประเทศอีกครั้ง เพราะแม้ในปี 2014 รัฐจะมีการใช้รั้วไฟฟ้าเพื่อกันช้างออกจากหลุมขยะ

แต่ในปัจจุบันรั้วดังกล่าวกับเสื่อมโทรมเสียหาย และช้างบนกองขยะก็กลายเป็นภาพที่เห็นได้บ่อยๆ จนถึงขนาดมีภาพถ่ายช้างรูปแบบนี้ไปชนะรางวัลภาพถ่ายระดับโลกเลย

 

หากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป ปัญหาจากกองขยะนี้ก็อาจจะไม่ได้จบลงเพียงที่ช้างกินขยะเข้าไปเท่านั้นด้วย แต่มันยังอาจสงผลกระทบต่อหมู่บ้านรอบๆ ซึ่งถูกช้างเข้าบุกรุกจนบ่อยครั้งต้องหาวิธีป้องกันช้างด้วยตัวเองอีก

และมันก็คงไม่แปลกเลย ที่การป้องกันแบบทำเอง (ซึ่งหลายครั้งก็เป็นรั้วไฟฟ้าผิดกฎหมาย) เหล่านี้ สักวันจะทำให้ช้างที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่แล้ว ยิ่งลดจำนวนลงไปอีกก็ได้

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/world/2022/jan/14/two-more-elephants-die-after-eating-plastic-waste-in-sri-lankan-dump

apnews.com/article/elephants-dying-plastic-waste-sri-lanka-af9c9e843c518bcbc02af760fb84ee33

futurism.com/the-byte/elephants-trash-dying

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...