พบซาก “ช้างป่า” 2 ตัว “กินขยะตาย” อีกครั้งที่ศรีลังกา รวมยอดตลอด 8 ปี เกินกว่า 20 ตัว

Date:

ภาวะ “ขยะพลาสติก” ล้นโลก ถือเป็นหนึ่งในความจริงที่ถูกนักวิทยาศาสตร์นำเสนออยู่บ่อยครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนก็ดูจะไม่ค่อยใส่ใจมันเท่าไหร่นัก ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นเรื่องเศร้าที่เตือนใจมนุษย์ถึงผลการกระทำของเราก็ได้

นั่นเพราะเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักข่าว Associated Press ก็เพิ่งจะออกมารายงานข่าว ว่าตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมาเรามีช้างป่า “อย่างน้อย” 20 ตัวเลย ที่ต้องตายไป หลังจากที่มันหิวโซคุ้ยกินพลาสติกในที่ทิ้งขยะของศรีลังกา และล่าสุดนี้ตัวเลขดังกล่าวก็เพิ่มขึ้นอีกแล้ว

 

ข่าวเศร้าในครั้งถูกเปิดเผยออกมาหลังจากที่เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคม เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์และนักอนุรักษ์ได้พบซากช้างสองตัว ตายอยู่ในพื้นที่เมืองโคลัมโบ

โดยที่ในท้องมีเพียงกระดาษห่ออาหาร และพลาสติกหลายชนิดที่ไม่สามารถย่อยได้หลงเหลืออยู่ และไม่มีหลักฐานของอาหารตามปกติที่ช้างมักจะกินอยู่ภายในเลย

ทำให้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าช้างทั้งสอง คงเป็นหนึ่งในช้างกว่า 20 ตัวที่เข้าหากินในที่ทิ้งขยะ และกินสิ่งไม่เหมาะสมเข้าไปจนตายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากพื้นที่โดยรอบหาอาหารได้ยาก

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เหล่าสัตวแพทย์และนักอนุรักษ์ต้องพากันออกมาเตือนถึงความพยายามปกป้องสัตว์ที่ล้มเหลวของประเทศอีกครั้ง เพราะแม้ในปี 2014 รัฐจะมีการใช้รั้วไฟฟ้าเพื่อกันช้างออกจากหลุมขยะ

แต่ในปัจจุบันรั้วดังกล่าวกับเสื่อมโทรมเสียหาย และช้างบนกองขยะก็กลายเป็นภาพที่เห็นได้บ่อยๆ จนถึงขนาดมีภาพถ่ายช้างรูปแบบนี้ไปชนะรางวัลภาพถ่ายระดับโลกเลย

 

หากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป ปัญหาจากกองขยะนี้ก็อาจจะไม่ได้จบลงเพียงที่ช้างกินขยะเข้าไปเท่านั้นด้วย แต่มันยังอาจสงผลกระทบต่อหมู่บ้านรอบๆ ซึ่งถูกช้างเข้าบุกรุกจนบ่อยครั้งต้องหาวิธีป้องกันช้างด้วยตัวเองอีก

และมันก็คงไม่แปลกเลย ที่การป้องกันแบบทำเอง (ซึ่งหลายครั้งก็เป็นรั้วไฟฟ้าผิดกฎหมาย) เหล่านี้ สักวันจะทำให้ช้างที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่แล้ว ยิ่งลดจำนวนลงไปอีกก็ได้

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/world/2022/jan/14/two-more-elephants-die-after-eating-plastic-waste-in-sri-lankan-dump

apnews.com/article/elephants-dying-plastic-waste-sri-lanka-af9c9e843c518bcbc02af760fb84ee33

futurism.com/the-byte/elephants-trash-dying

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...