เศรษฐีหนุ่มมอบเงินคืนสาวน้ำใจงาม 5 ล้าน จาก 20 ปีก่อนที่เธอให้ที่พัก-เงินประทังชีวิต

Date:

เรียกได้ว่าเรื่องราวนี้ยิ่งกว่าโฆษณาไทยประกันชีวิตที่ทำเราเสียน้ำตาอีกค่ะ เมื่ออดีตเด็กชายขอทานตัดสินใจมอบเงินคืนนับล้านให้กับหญิงสาวที่เคยช่วยเหลือเขาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อนหญิงสาวนามว่า ไต่ ซิงเฟิน วัย 24 ปี ได้พบกับเด็กชายหน้าตามอมแมมเดินโซซัดโซเซมาขอเงินจากเธอ

เด็กชายคนนั้นอ้อนวอนขอความช่วยเหลือ เขาบอกกับซิงเฟินว่าตนมาทำงานที่นี่ก่อนที่เงินจะถูกขโมยไป ในตอนนั้นอากาศหนาวเหน็บ ซิงเฟินจึงพาเขากลับมาบ้านและทำอาหารให้เขากิน

 

ภายหลังซิงเฟินได้มารู้ว่าเด็กชายคนนี้มีชื่อว่า เหอ หรงเฟิง อายุเพียงแค่ 17 ปี เขาเป็นเด็กชายที่ครอบครัวมีแต่หนี้สินและต้องออกจากบ้านมาเพื่อทำงาน

แต่แล้วก็เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ถูกขโมยเงิน ต้องใช้ชีวิตดังคนเร่ร่อน อดยากและนอนข้างถนน แถมผู้คนยังรังเกียจ ชีวิตของหรงเฟิงในตอนนั้นทำให้เขาอยากจากโลกนี้ไปเสียให้มันจบๆ

ซิงเฟินได้ยินเรื่องราวของหรงเฟิง เธอจึงเล่าเรื่องราวของตัวเองว่าตนย้ายมาทำงานต่างถิ่นได้ 2-3 ปีแล้ว เธอมอบกำลังใจให้เขาว่าถ้าหากเราอดทน ขยันและซื่อสัตย์ก็จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นเอง

 

 

ซิงเฟินซื้อตั๋วรถไฟให้หรงเฟิงเดินทางไปยังเมืองเวิ้งหลิงตามที่เขาต้องการ ไม่เพียงเท่านี้เธอยังมอบขนมปังให้เขาเก็บไว้กินและมอบเงินให้เขาเป็นจำนวน 30 หยวน (ประมาณ 155 บาท) ติดตัวเอาไว้  ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเธอมีเงินติดตัวน้อยกว่า 90 หยวน (ประมาณ 470 บาท) เท่านั้น

แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่าน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ในครั้งนั้นจะทำให้เด็กชายคนนี้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ได้ในวันนี้…

 

 

หรงเฟินเก็บประโยคของซิงเฟินไว้เตือนใจเสมอ เขาเริ่มทำงานในโรงงานเฟอร์นิเจอร์ พร้อมเรียนรู้งานฝีมือต่างๆ และฝึกฝนเทคนิคการวาดภาพในเวลาแค่เพียงครึ่งปี

ความสามารถของเขาทำให้หลังจากฝึกงานเขาได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 800 หยวน (ประมาณ 4,100 บาท) ต่อเดือน

หรงเฟิงเขียนทุกเรื่องราวเอาไว้ในไดอารี่ของตนเอง เขาทำงานหนักและเรียนรู้ทุกอย่างจนสุดท้ายก็สามารถจ่ายหนี้ให้ที่บ้านได้ครบถ้วน โดยมีตอนหนึ่งในไดอารี่ที่เขาเขียนเอาไว้ว่า

“พี่สาวไต่! ในที่สุดผมก็ใช้หนี้ของพ่อได้สำเร็จแล้ว! ทั้งพ่อและแม่ของผมเริ่มมีชีวิตที่มั่นคงขึ้น วันนี้ผมร้องไห้หนักมาก ขอบคุณมากนะครับ!”

 

 

ชีวิตของหรงเฟิงเริ่มก้าวหน้าขึ้นไปทีละนิด ฝีมือและความซื่อตรงของเขาทำให้บริษัทเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ทาบทามหรงเฟิงไปทำงาน จากนั้นเขาก็ได้รับตำแหน่งผู้รับเหมา ทำงานได้หลายล้านหยวนในระยะเวลาไม่นาน

จนปัจจุบันเขาได้กลายเป็นชายหนุ่มวัย 37 ปีที่ร่ำรวย มีโรงงานเฟอร์นิเจอร์และโรงสีเป็นของตัวเอง

แต่ถึงแม้ว่าจะประสบความสำเร็จแค่ไหน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาเขากลับไม่เคยลืมผู้มีพระคุณของเขาเลย หลังจากที่มีชีวิตมั่นคงขึ้นเขาก็ออกตามหาซิงเฟินพี่สาวผู้ใจดีคนนั้น

 

 

ไม่นานหรงเฟิงก็พบว่าซิงเฟินกำลังเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ เขาเดินทางไปหาเธอในชุดสูทดูมีภูมิฐาน เขาจำพี่สาวผู้ใจดีคนนี้ได้ไม่มีลืม ก่อนจะเดินเข้าไปคุกเข่าขอบคุณเธอที่ทำให้เขามีทุกวันนี้

ไม่เพียงเท่านั้นเขายังมอบเงินให้ซิงเฟินเป็นจำนวนมากถึง 1 ล้านหยวน (ประมาณ 5 ล้านบาท) เพื่อเป็นการทดแทนพระคุณ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ชวนประทับใจจริงๆ ค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: ettoday, kapook

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...