เศรษฐีหนุ่มมอบเงินคืนสาวน้ำใจงาม 5 ล้าน จาก 20 ปีก่อนที่เธอให้ที่พัก-เงินประทังชีวิต


2 ปลาทู

เรียกได้ว่าเรื่องราวนี้ยิ่งกว่าโฆษณาไทยประกันชีวิตที่ทำเราเสียน้ำตาอีกค่ะ เมื่ออดีตเด็กชายขอทานตัดสินใจมอบเงินคืนนับล้านให้กับหญิงสาวที่เคยช่วยเหลือเขาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อนหญิงสาวนามว่า ไต่ ซิงเฟิน วัย 24 ปี ได้พบกับเด็กชายหน้าตามอมแมมเดินโซซัดโซเซมาขอเงินจากเธอ

เด็กชายคนนั้นอ้อนวอนขอความช่วยเหลือ เขาบอกกับซิงเฟินว่าตนมาทำงานที่นี่ก่อนที่เงินจะถูกขโมยไป ในตอนนั้นอากาศหนาวเหน็บ ซิงเฟินจึงพาเขากลับมาบ้านและทำอาหารให้เขากิน

 

ภายหลังซิงเฟินได้มารู้ว่าเด็กชายคนนี้มีชื่อว่า เหอ หรงเฟิง อายุเพียงแค่ 17 ปี เขาเป็นเด็กชายที่ครอบครัวมีแต่หนี้สินและต้องออกจากบ้านมาเพื่อทำงาน

แต่แล้วก็เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ถูกขโมยเงิน ต้องใช้ชีวิตดังคนเร่ร่อน อดยากและนอนข้างถนน แถมผู้คนยังรังเกียจ ชีวิตของหรงเฟิงในตอนนั้นทำให้เขาอยากจากโลกนี้ไปเสียให้มันจบๆ

ซิงเฟินได้ยินเรื่องราวของหรงเฟิง เธอจึงเล่าเรื่องราวของตัวเองว่าตนย้ายมาทำงานต่างถิ่นได้ 2-3 ปีแล้ว เธอมอบกำลังใจให้เขาว่าถ้าหากเราอดทน ขยันและซื่อสัตย์ก็จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นเอง

 

 

ซิงเฟินซื้อตั๋วรถไฟให้หรงเฟิงเดินทางไปยังเมืองเวิ้งหลิงตามที่เขาต้องการ ไม่เพียงเท่านี้เธอยังมอบขนมปังให้เขาเก็บไว้กินและมอบเงินให้เขาเป็นจำนวน 30 หยวน (ประมาณ 155 บาท) ติดตัวเอาไว้  ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเธอมีเงินติดตัวน้อยกว่า 90 หยวน (ประมาณ 470 บาท) เท่านั้น

แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่าน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ในครั้งนั้นจะทำให้เด็กชายคนนี้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ได้ในวันนี้…

 

 

หรงเฟินเก็บประโยคของซิงเฟินไว้เตือนใจเสมอ เขาเริ่มทำงานในโรงงานเฟอร์นิเจอร์ พร้อมเรียนรู้งานฝีมือต่างๆ และฝึกฝนเทคนิคการวาดภาพในเวลาแค่เพียงครึ่งปี

ความสามารถของเขาทำให้หลังจากฝึกงานเขาได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 800 หยวน (ประมาณ 4,100 บาท) ต่อเดือน

หรงเฟิงเขียนทุกเรื่องราวเอาไว้ในไดอารี่ของตนเอง เขาทำงานหนักและเรียนรู้ทุกอย่างจนสุดท้ายก็สามารถจ่ายหนี้ให้ที่บ้านได้ครบถ้วน โดยมีตอนหนึ่งในไดอารี่ที่เขาเขียนเอาไว้ว่า

“พี่สาวไต่! ในที่สุดผมก็ใช้หนี้ของพ่อได้สำเร็จแล้ว! ทั้งพ่อและแม่ของผมเริ่มมีชีวิตที่มั่นคงขึ้น วันนี้ผมร้องไห้หนักมาก ขอบคุณมากนะครับ!”

 

 

ชีวิตของหรงเฟิงเริ่มก้าวหน้าขึ้นไปทีละนิด ฝีมือและความซื่อตรงของเขาทำให้บริษัทเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ทาบทามหรงเฟิงไปทำงาน จากนั้นเขาก็ได้รับตำแหน่งผู้รับเหมา ทำงานได้หลายล้านหยวนในระยะเวลาไม่นาน

จนปัจจุบันเขาได้กลายเป็นชายหนุ่มวัย 37 ปีที่ร่ำรวย มีโรงงานเฟอร์นิเจอร์และโรงสีเป็นของตัวเอง

แต่ถึงแม้ว่าจะประสบความสำเร็จแค่ไหน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาเขากลับไม่เคยลืมผู้มีพระคุณของเขาเลย หลังจากที่มีชีวิตมั่นคงขึ้นเขาก็ออกตามหาซิงเฟินพี่สาวผู้ใจดีคนนั้น

 

 

ไม่นานหรงเฟิงก็พบว่าซิงเฟินกำลังเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ เขาเดินทางไปหาเธอในชุดสูทดูมีภูมิฐาน เขาจำพี่สาวผู้ใจดีคนนี้ได้ไม่มีลืม ก่อนจะเดินเข้าไปคุกเข่าขอบคุณเธอที่ทำให้เขามีทุกวันนี้

ไม่เพียงเท่านั้นเขายังมอบเงินให้ซิงเฟินเป็นจำนวนมากถึง 1 ล้านหยวน (ประมาณ 5 ล้านบาท) เพื่อเป็นการทดแทนพระคุณ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ชวนประทับใจจริงๆ ค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: ettoday, kapook

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ