วิจัยอ้างสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังสูญพันธุ์ 13% เปิดฉาก “การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่หก”


เท่าที่มนุษย์ทราบ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันโลกใบนี้พบกับ “การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่” (Mass extinction) มาแล้ว 5 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดอยู่ในยุคครีเทเชียส–พาลิโอจีน ซึ่งทำให้ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ทั้งหมดหายไป

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าโลกใบนี้อาจจะต้องเผชิญกับการสูญพันธุ์ระดับมโหฬารอีกครั้งแล้วก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งออกมาเปิดเผยว่า “การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่หก” อาจจะเริ่มต้นขึ้นแล้วก็เป็นได้

อ้างอิงจากในวารสาร Biological Reviews นักวิทยาศาสตร์ ซึ่งนำโดยคุณ Robert Cowie จากศูนย์การวิจัยชีววิทยาศาสตร์แปซิฟิกมหาวิทยาลัยฮาวายได้พบว่า

สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังมากถึง 13% อาจสูญพันธุ์ในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก มันจึงน่าเสียดายที่บัญชีแดงขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) กลับไม่ได้ประเมินสัตว์เหล่านี้เท่าที่ควรนัก

เพื่อพิสูจน์ประเด็นนี้ทีมวิจัยได้อ้างอิงผลการศึกษาเกี่ยวกับหอยในปี 2015 และพบว่าประมาณ 7% ของสายพันธุ์หอยทากได้สูญพันธุ์ไปตั้งแต่ปี 1500

ซึ่งหากตัวเลขนี้แสดงถึงอัตราการสูญพันธุ์ของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในทะเลทั้งหมด มันจะเท่ากับว่ามีสัตว์สายพันธุ์นี้มากถึงราวๆ 7-13% ที่สูญพันธุ์ไปจากทะเล ในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา หรือตีเป็นประมาณ 150,000 ถึง 260,000 สายพันธุ์เลย

เท่านั้นยังไม่พอนักวิจัยกลุ่มเดียวกันนี้ยังบอกอีกด้วยว่า เหตุผลหลักของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่นี้ ก็อาจมาจากมนุษย์ทั้งโดยตรงและโดยอ้อมอย่างการทิ้งสารเคมีลงทะเล หรือการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เลยด้วย

“มนุษย์เป็นสายพันธุ์เดียวที่สามารถทำให้ชีวมณฑลเปลี่ยนไปในวงกว้าง และเป็นสายพันธุ์เดียวที่มีทางเลือกเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพของโลก” คุณ Robert Cowie ระบุ

“การปฏิเสธวิกฤต ยอมรับมันโดยไม่คิดทำอะไร หรือแม้กระทั่งสนับสนุนมัน ถือเป็นการปัดความรับผิดชอบร่วมกันของมนุษยชาติ และมันปูทางให้โลกดำเนินต่อไปบนเส้นทางที่น่าเศร้าสู่การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่หกเป็นแน่”

 

 

ที่มา

onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/brv.12816

www.hawaii.edu/news/2022/01/14/6th-mass-extinction-progress/

www.iflscience.com/environment/earths-sixth-mass-extinction-begun-argue-researchers/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?