วิจัยอ้างสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังสูญพันธุ์ 13% เปิดฉาก “การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่หก”

Date:

เท่าที่มนุษย์ทราบ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันโลกใบนี้พบกับ “การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่” (Mass extinction) มาแล้ว 5 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดอยู่ในยุคครีเทเชียส–พาลิโอจีน ซึ่งทำให้ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ทั้งหมดหายไป

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าโลกใบนี้อาจจะต้องเผชิญกับการสูญพันธุ์ระดับมโหฬารอีกครั้งแล้วก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งออกมาเปิดเผยว่า “การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่หก” อาจจะเริ่มต้นขึ้นแล้วก็เป็นได้

อ้างอิงจากในวารสาร Biological Reviews นักวิทยาศาสตร์ ซึ่งนำโดยคุณ Robert Cowie จากศูนย์การวิจัยชีววิทยาศาสตร์แปซิฟิกมหาวิทยาลัยฮาวายได้พบว่า

สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังมากถึง 13% อาจสูญพันธุ์ในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก มันจึงน่าเสียดายที่บัญชีแดงขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) กลับไม่ได้ประเมินสัตว์เหล่านี้เท่าที่ควรนัก

เพื่อพิสูจน์ประเด็นนี้ทีมวิจัยได้อ้างอิงผลการศึกษาเกี่ยวกับหอยในปี 2015 และพบว่าประมาณ 7% ของสายพันธุ์หอยทากได้สูญพันธุ์ไปตั้งแต่ปี 1500

ซึ่งหากตัวเลขนี้แสดงถึงอัตราการสูญพันธุ์ของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในทะเลทั้งหมด มันจะเท่ากับว่ามีสัตว์สายพันธุ์นี้มากถึงราวๆ 7-13% ที่สูญพันธุ์ไปจากทะเล ในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา หรือตีเป็นประมาณ 150,000 ถึง 260,000 สายพันธุ์เลย

เท่านั้นยังไม่พอนักวิจัยกลุ่มเดียวกันนี้ยังบอกอีกด้วยว่า เหตุผลหลักของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่นี้ ก็อาจมาจากมนุษย์ทั้งโดยตรงและโดยอ้อมอย่างการทิ้งสารเคมีลงทะเล หรือการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เลยด้วย

“มนุษย์เป็นสายพันธุ์เดียวที่สามารถทำให้ชีวมณฑลเปลี่ยนไปในวงกว้าง และเป็นสายพันธุ์เดียวที่มีทางเลือกเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพของโลก” คุณ Robert Cowie ระบุ

“การปฏิเสธวิกฤต ยอมรับมันโดยไม่คิดทำอะไร หรือแม้กระทั่งสนับสนุนมัน ถือเป็นการปัดความรับผิดชอบร่วมกันของมนุษยชาติ และมันปูทางให้โลกดำเนินต่อไปบนเส้นทางที่น่าเศร้าสู่การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่หกเป็นแน่”

 

 

ที่มา

onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/brv.12816

www.hawaii.edu/news/2022/01/14/6th-mass-extinction-progress/

www.iflscience.com/environment/earths-sixth-mass-extinction-begun-argue-researchers/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...