กษัตริย์กอยซานแห่งแอฟริกาใต้ ขัดขวางการรื้อถอนกัญชาของตำรวจ-ปกป้องสุดชีวิต

Date:

โดยปกติแล้วเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการบุกจับยาเสพติดหรือสิ่งของผิดกฏหมาย เจ้าของสิ่งสิ่งนั้นมักจะวิ่งหนีเอาตัวรอดไว้ก่อน เพื่อหนีความผิด แต่ขณะเดียวกัน มีบางคนที่ทำตรงกันข้าม

เมื่อวันที่พุธที่ 12 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ ได้ระดมกำลังเข้ารื้อถอนแปลงต้นกัญชาที่ชนเผ่ากอยซาน (Khoisan) ปลูกเอาไว้

 

 

ชนเผ่ากอยซานเป็นกลุ่มชนพื้นเมืองเก่าแก่ที่สุดของแอฟริกาใต้ โดยมีผู้นำชนเผ่าที่เรียกตัวเองว่า กษัตริย์กอยซาน (King Khoisan)

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 ชนเผ่ากอยซานและกลุ่มนักเคลื่อนไหว ได้มาตั้งแคมป์ใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดี ซีริล รามาโฟซา ในกรุงพริทอเรีย เพื่อเรียกร้องให้มีการยอมรับภาษาและดินแดนของพวกเขาอย่างเป็นทางการ

 

 

ระหว่างที่ตั้งแคมป์อยู่ที่นั่น ชนเผ่ากอยซานได้มีการปลูกกัญชาเป็นแปลงเลยทีเดียว ซึ่งมันเป็นพืชผิดกฎหมายของประเทศแอฟริกาใต้ หากฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย

 

 

ดังนั้นเมื่อทางการทราบเรื่องนี้ จึงได้ระดมกำลังเจ้าที่ตำรวจ เข้าไปรื้อถอนกัญชาที่กอยซานปลูกเอาไว้ ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการรื้อถอนต้นกัญชา ผู้นำชนเผ่าอย่างกษัตริย์กอยซาน ก็พยายามขัดขวางสุดชีวิต

เขาได้ยื้อแย้งต้นกัญชาขนาดใหญ่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่จะล้มลงไป แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็ยังไม่ยอมปล่อยมือจากต้นกัญชา ทำให้เขาโดนลากตัวไปด้วย

 

 

แม้จะพยายามขัดขวางเพียงใด แต่ก็ไม่อาจสู้แรงเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ สุดท้ายแล้วกษัตริย์กอยซาและกลุ่มนักเคลื่อนไหว ก็ถูกจับกุมไปในความผิดฐานซื้อขายและปลูกกัญชา

นอกจากนี้ ยังโดนข้อหาปลูกพืชในพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

ที่มา lematin, information

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...

อีลอน เฉลยแล้ว ไม่ได้จะซื้อ แมนยู แค่ล้อเล่นเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อทีมกีฬา แต่แมนยูเป็นทีมโปรดสมัยเด็กจริง

กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเลยครับ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสายปั่นคนดัง ได้ออกมาบอกว่าเขากำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาแล้วครับว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงเรื่องล้อเล่นเท่านั้น โดยเริ่มจากที่มีชาวทวิตรายหนึ่งไปถามอีลอนว่าจะซื้อแมนยูจริงรึเปล่า แล้วอีลอนก็มาเมนชั่นตอบว่า...

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...