กษัตริย์กอยซานแห่งแอฟริกาใต้ ขัดขวางการรื้อถอนกัญชาของตำรวจ-ปกป้องสุดชีวิต


โดยปกติแล้วเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการบุกจับยาเสพติดหรือสิ่งของผิดกฏหมาย เจ้าของสิ่งสิ่งนั้นมักจะวิ่งหนีเอาตัวรอดไว้ก่อน เพื่อหนีความผิด แต่ขณะเดียวกัน มีบางคนที่ทำตรงกันข้าม

เมื่อวันที่พุธที่ 12 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ ได้ระดมกำลังเข้ารื้อถอนแปลงต้นกัญชาที่ชนเผ่ากอยซาน (Khoisan) ปลูกเอาไว้

 

 

ชนเผ่ากอยซานเป็นกลุ่มชนพื้นเมืองเก่าแก่ที่สุดของแอฟริกาใต้ โดยมีผู้นำชนเผ่าที่เรียกตัวเองว่า กษัตริย์กอยซาน (King Khoisan)

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 ชนเผ่ากอยซานและกลุ่มนักเคลื่อนไหว ได้มาตั้งแคมป์ใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดี ซีริล รามาโฟซา ในกรุงพริทอเรีย เพื่อเรียกร้องให้มีการยอมรับภาษาและดินแดนของพวกเขาอย่างเป็นทางการ

 

 

ระหว่างที่ตั้งแคมป์อยู่ที่นั่น ชนเผ่ากอยซานได้มีการปลูกกัญชาเป็นแปลงเลยทีเดียว ซึ่งมันเป็นพืชผิดกฎหมายของประเทศแอฟริกาใต้ หากฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย

 

 

ดังนั้นเมื่อทางการทราบเรื่องนี้ จึงได้ระดมกำลังเจ้าที่ตำรวจ เข้าไปรื้อถอนกัญชาที่กอยซานปลูกเอาไว้ ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการรื้อถอนต้นกัญชา ผู้นำชนเผ่าอย่างกษัตริย์กอยซาน ก็พยายามขัดขวางสุดชีวิต

เขาได้ยื้อแย้งต้นกัญชาขนาดใหญ่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่จะล้มลงไป แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็ยังไม่ยอมปล่อยมือจากต้นกัญชา ทำให้เขาโดนลากตัวไปด้วย

 

 

แม้จะพยายามขัดขวางเพียงใด แต่ก็ไม่อาจสู้แรงเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ สุดท้ายแล้วกษัตริย์กอยซาและกลุ่มนักเคลื่อนไหว ก็ถูกจับกุมไปในความผิดฐานซื้อขายและปลูกกัญชา

นอกจากนี้ ยังโดนข้อหาปลูกพืชในพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

ที่มา lematin, information

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?