Not Another 70 กลุ่มรีพับลิกประกาศแคมเปญ ยกเลิกสถาบันกษัตริย์ รัยราชินีเอลิซาเบธครองราชย์ 70 ปี

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวมาแรงจากประเทศอังกฤษเลย เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2022 ที่ผ่านมากลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองฝ่ายสาธารณรัฐหรือ “กลุ่มรีพับลิก” ได้ออกมาประกาศแคมเปญ “Not Another 70” (แปลตรงๆ ว่า ไม่เอาอีก 70 ปีแล้ว)

เพื่อรณรงค์ให้ยกเลิกสถาบันกษัตริย์ และเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศเป็นระบบสาธารณรัฐ

โครงการในครั้งนี้ เกิดขึ้นสืบเนื่องจากการที่ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในวัย 95 พรรษา จะครองราชย์ครบ 70 ปี และทางสำนักพระราชก็มีแผนการที่จะจัดงานพระราชพิธีแพลทินัมจูบิลี เป็นเวลา 4 วันในช่วงเดือนมิถุนายน

โดยนาย แกรห์ม สมิธ CEO ของกลุ่ม ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับแคมเปญในครั้งนี้ว่า

“แม้ตอนนี้คนบางกลุ่มกำลังต้องการ เฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปี เราก็คงต้องมองอนาคตบ้างแล้ว การให้เจ้าฟ้าชายชาลส์ครองราชย์คงไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก และเราก็มีทางเลือกอื่นที่ดีอย่างประชาธิปไตยมานำเสนอด้วย

ถึงเวลาแล้วที่เราต้องถกเถียงกันอย่างจริงจังเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญของเรา ยอมรับว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ และในฐานะประเทศชาติ เราก็สามารถเลือกประมุขแห่งรัฐได้”

ที่ว่าสนใจคือ จากผลสำรวจของอังกฤษ แม้ผู้คนส่วนใหญ่จะยังสนับสนุนสถาบันกษัตริย์ที่ปกครองโดยสมเด็จพระราชินีนาถก็ตาม แต่เสียงหลายส่วนกลับดูจะไม่สนับสนุนเจ้าฟ้าชายชาลส์ พระโอรสองค์โตนัก

แถมในปัจจุบันคนหนุ่มสาวอังกฤษยังดูจะนิยมระบบสาธารณรัฐมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ดังนั้นการออกมารณรงค์นี้ จึงถือเป็นเรื่องที่น่าจับตาเป็นอย่างมาก และอาจส่งผลกระทบต่อประเทศอังกฤษได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ที่มา

www.republic.org.uk/not_another_70_campaign_set_to_be_launched_for_jubilee

www.reuters.com/world/uk/not-another-70-years-republicans-seek-douse-queen-elizabeth-celebrations-2022-01-10/

nypost.com/2022/01/10/not-another-70-years-republicans-seek-to-douse-queen-elizabeth-celebrations/

www.usnews.com/news/world/articles/2022-01-10/not-another-70-years-republicans-seek-to-douse-queen-elizabeth-celebrations

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...