นักวิจัยวางแผนส่ง “หมีน้ำ” ไปดาวฤกษ์ Proxima Centauri ศึกษาผลกระทบ การเดินทางข้ามดวงดาว

Date:

สำหรับคนที่ติดตามข่าววิทยาศาสตร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายๆ คนอาจทราบกันมาบ้างว่า “หมีน้ำ” หรือ “Tardigrade” นั้น อึดตายยากขนาดไหน

มันสามารถทนได้ทั้งความร้อนสุดขั้วและความหนาวสุดกู่ คืนชีพจากการถูกแช่แข็ง 30 ปีได้ แถมไม่ตายแม้ถูกนำไปใส่กระสุนยิง

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่า จากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Acta Astronautica ฉบับล่าสุด หมีน้ำก็อาจมีโอกาสถูกส่งข้ามดวงดาวไปยัง Proxima Centauri (ดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ระบบสุริยะที่สุด) ในเร็วๆ นี้แล้ว

 

การส่งหมีน้ำข้ามดาวในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองเพื่อหาผลกระทบของการเดินทางระหว่างดวงดาวอย่างรวดเร็วต่อสิ่งมีชีวิต

โดยในการทดลองนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์หวังที่จะส่งยานอวกาศขนาดจิ๋วน้ำหนักน้อยกว่า 1 กรัม ข้ามดวงดาวด้วยเลเซอร์พลังงานสูง

ซึ่งจะทำให้ยานอวกาศเคลื่อนที่ด้วยความเร็วราวๆ 1 ใน 5 ของความเร็วแสง (ราวๆ 160 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง) และคาดกันว่าจะไปถึง Proxima Centauri ซึ่งอยู่ห่างออกไป 4.26 ปีแสงในไม่ถึง 25 ปี

 

การทดลองที่ใช้เวลานานเช่นนี้ แน่นอนว่าย่อมทำให้นักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องใช้สัตว์ขนาดเล็กที่ทนทาน และสามารถเข้าสู่ภาวะหยุดนิ่งได้ โดยในกรณีนี้สัตว์ที่พวกเขาสนใจ ก็คือ หมีน้ำ และหนอน C. elegans

ซึ่งทั้งคู่ ล้วนแต่พิสูจน์ตัวเองว่าอยู่บนอวกาศได้ผ่านการทดลองบน ISS มาแล้ว

 

น่าเสียดายที่งานวิจัยนี้ ในปัจจุบันดูจะยังมีข้อกังขาอยู่ นั่นเพราะยังมีนักวิทยาศาสตร์บางส่วนที่กังวลการส่งสิ่งมีชีวิตไปดาวดวงอื่นเช่นนี้ จะทำให้ดาวดังกล่าวปนเปื้อนได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักว่าจะเริ่มการวิจัยได้จริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่น่าจับตามองไม่ใช่น้อยเลย เพราะไม่แน่เหมือนกันว่าในอีกไม่ถึงศตวรรษข้างหน้า หมีน้ำ ก็อาจจะได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ชนิดแรกของโลกที่มีโอกาสเดินทางไปเยือนดาวฤกษ์เพื่อนบ้านของเราเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0094576521005518?via%3Dihub

www.scientificamerican.com/article/astronomy-at-the-speed-of-light/

www.iflscience.com/space/tardigrades-could-be-sent-across-the-stars-to-study-effects-of-interstellar-travel/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...