นักวิจัยวางแผนส่ง “หมีน้ำ” ไปดาวฤกษ์ Proxima Centauri ศึกษาผลกระทบ การเดินทางข้ามดวงดาว

Date:

สำหรับคนที่ติดตามข่าววิทยาศาสตร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายๆ คนอาจทราบกันมาบ้างว่า “หมีน้ำ” หรือ “Tardigrade” นั้น อึดตายยากขนาดไหน

มันสามารถทนได้ทั้งความร้อนสุดขั้วและความหนาวสุดกู่ คืนชีพจากการถูกแช่แข็ง 30 ปีได้ แถมไม่ตายแม้ถูกนำไปใส่กระสุนยิง

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่า จากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Acta Astronautica ฉบับล่าสุด หมีน้ำก็อาจมีโอกาสถูกส่งข้ามดวงดาวไปยัง Proxima Centauri (ดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ระบบสุริยะที่สุด) ในเร็วๆ นี้แล้ว

 

การส่งหมีน้ำข้ามดาวในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองเพื่อหาผลกระทบของการเดินทางระหว่างดวงดาวอย่างรวดเร็วต่อสิ่งมีชีวิต

โดยในการทดลองนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์หวังที่จะส่งยานอวกาศขนาดจิ๋วน้ำหนักน้อยกว่า 1 กรัม ข้ามดวงดาวด้วยเลเซอร์พลังงานสูง

ซึ่งจะทำให้ยานอวกาศเคลื่อนที่ด้วยความเร็วราวๆ 1 ใน 5 ของความเร็วแสง (ราวๆ 160 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง) และคาดกันว่าจะไปถึง Proxima Centauri ซึ่งอยู่ห่างออกไป 4.26 ปีแสงในไม่ถึง 25 ปี

 

การทดลองที่ใช้เวลานานเช่นนี้ แน่นอนว่าย่อมทำให้นักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องใช้สัตว์ขนาดเล็กที่ทนทาน และสามารถเข้าสู่ภาวะหยุดนิ่งได้ โดยในกรณีนี้สัตว์ที่พวกเขาสนใจ ก็คือ หมีน้ำ และหนอน C. elegans

ซึ่งทั้งคู่ ล้วนแต่พิสูจน์ตัวเองว่าอยู่บนอวกาศได้ผ่านการทดลองบน ISS มาแล้ว

 

น่าเสียดายที่งานวิจัยนี้ ในปัจจุบันดูจะยังมีข้อกังขาอยู่ นั่นเพราะยังมีนักวิทยาศาสตร์บางส่วนที่กังวลการส่งสิ่งมีชีวิตไปดาวดวงอื่นเช่นนี้ จะทำให้ดาวดังกล่าวปนเปื้อนได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักว่าจะเริ่มการวิจัยได้จริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่น่าจับตามองไม่ใช่น้อยเลย เพราะไม่แน่เหมือนกันว่าในอีกไม่ถึงศตวรรษข้างหน้า หมีน้ำ ก็อาจจะได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ชนิดแรกของโลกที่มีโอกาสเดินทางไปเยือนดาวฤกษ์เพื่อนบ้านของเราเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0094576521005518?via%3Dihub

www.scientificamerican.com/article/astronomy-at-the-speed-of-light/

www.iflscience.com/space/tardigrades-could-be-sent-across-the-stars-to-study-effects-of-interstellar-travel/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...

อีลอน เฉลยแล้ว ไม่ได้จะซื้อ แมนยู แค่ล้อเล่นเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อทีมกีฬา แต่แมนยูเป็นทีมโปรดสมัยเด็กจริง

กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเลยครับ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสายปั่นคนดัง ได้ออกมาบอกว่าเขากำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาแล้วครับว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงเรื่องล้อเล่นเท่านั้น โดยเริ่มจากที่มีชาวทวิตรายหนึ่งไปถามอีลอนว่าจะซื้อแมนยูจริงรึเปล่า แล้วอีลอนก็มาเมนชั่นตอบว่า...

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...