งานวิจัยพบ จุลินทรีย์ทั่วโลก เริ่มวิวัฒนาการ ย่อยสลายพลาสติก สะท้อนปัญหา ขยะพลาสติกล้นโลก

Date:

มันเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้งว่าตัวตนของมนุษย์เรานั้น ในปัจจุบันได้มีผลกระทบไปทั่วทุกที่ของโลกใบนี้แล้ว ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนจากตัวตนของขยะพลาสติก ที่ถูกพบได้แม้ลึกลงที่ร่องลึกมาเรียนาจุดที่ลึกที่สุดในโลก

แต่เชื่อกันหรือไม่ ว่าตัวตนของพวกเรานั้น จริงๆ แล้วอาจมีผลกระทบถึงขั้นการวิวัฒนาการของจุลินทรีย์แล้ว

เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Chalmers ในสวีเดน ได้ตรวจสอบ พบยีนนับ 200 ล้านตัวจาก DNA สิ่งมีชีวิตต่างๆ ในสิ่งแวดล้อมทั่วโลก และพบเอนไซม์ถึง 30,000 ชนิด ที่มีความสามารถย่อยพลาสติกได้ 10 แบบขึ้นไป

 

นี่ถือเป็นการประเมินศักยภาพในการย่อยสลายพลาสติกของแบคทีเรียระดับโลกครั้งแรกเลยก็ว่าได้

และจากในงานทดลองนี้นักวิทยาศาสตร์ก็พบด้วยว่า 1 ใน 4 ของแบคทีเรียในปัจจุบัน มีความสามารถในการสร้างเอนไซม์ย่อยพลาสติก แถมประเภทเอนไซม์ของมันยังเปลี่ยนไปตามประเภทของพลาสติกที่ถูกพบบ่อยๆ ในพื้นที่ด้วย

ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างดีที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบของมลพิษพลาสติกต่อระบบนิเวศของจุลินทรีย์ทั่วโลกเลย

“เราไม่ได้คาดคิดมาก่อนเลยว่าจะพบเอนไซม์จำนวนมากเช่นนี้ในจุลินทรีย์และแหล่งที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกันขนาดนี้ นี่เป็นการค้นพบที่น่าประหลาดใจที่แสดงให้เห็นสเกลของปัญหาอย่างแท้จริงเลย”

Jan Zrimec จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Chalmers กล่าว

 

นี่อาจจะฟังดูเป็นข่าวที่น่าใจหาย แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ถือว่าเป็นข่าวดีเช่นเดียวกัน เพราะการศึกษาจุลินทรีย์เหล่านี้ อาจช่วยให้เราพบจุลินทรีย์ตัวใหม่ที่เหมาะสมกับการย่อยพลาสติกแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/environment/2021/dec/14/bugs-across-globe-are-evolving-to-eat-plastic-study-finds

thehill.com/changing-america/sustainability/environment/585802-new-study-shows-microbes-are-evolving-to-eat

www.ctvnews.ca/climate-and-environment/microbes-across-the-globe-are-evolving-to-eat-plastic-pollution-1.5708635

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...