ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ฟ้อง TikTok กรณีทำให้ตนมีบาดแผลทางจิตใจ


ปัจจุบัน TikTok ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายทางสังคมในรูปแบบวิดีโอที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก จึงทำให้ต้องมีผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ (Moderator) มาช่วยคัดกรองวิดีโอต่างๆ เพื่อการเผยแพร่คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มได้อย่างเหมาะสม

แต่สิ่งที่เหล่าผู้ตรวจสอบคอนเทนต์เจอกลับหนักหนาสาหัสเสียจนส่งผลทำให้พวกเขามีปัญหาด้านจิตใจ แถมล่าสุดมันยังลุกลามใหญ่โตจนถึงชั้นศาลเลยทีเดียว

ไม่นานมานี้ ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์นามว่า Candie Frazier ได้ออกมายื่นฟ้องบริษัท ByteDance Inc. บริษัทแม่ของ TikTok เนื่องจากการทำงานของบริษัททำให้เธอประสบกับโรค PTSD หรือโรคหรืออาการผิดปกติทางจิตใจหลังจากประสบสถานการณ์รุนแรง

ตลอดเวลาการทำงาน Frazier ต้องคอยคัดกรองวิดีโอบนโลก TikTok โดยรวมถึงคลิปที่มีเนื้อหารุนแรงอย่าง ภาพอนาจารของผู้เยาว์, ข่มขืน, ตัดหัว, ฆ่าตัวตาย, กินเนื้อมนุษย์, บาดแผลสยดสยอง, การกราดยิงในโรงเรียน

รวมถึงคลิปแปลกๆ อีกมากมาย ซึ่งผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ต้องดูทั้งภาพ ฟังทั้งเสียง ทำให้ Frazier เกิดอาการนอนไม่หลับ ฝันร้าย และกลายเป็น PTSD ดังที่กล่าวเอาไว้ข้างต้น

ในเอกสารยื่นฟ้องยังระบุอีกว่า ถึงแม้ว่า TikTok จะเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีแนวทางช่วยเหลือในเรื่องการสนับสนุนทางด้านจิตใจ และการจำกัดกะทำงานให้เหลือแค่ 4 ชั่วโมง แต่ดูเหมือนว่าแนวทางเหล่านี้จะล้มเหลว

เนื่องจาก Frazier เผยว่า TikTok ให้ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ทำงานอย่างรวดเร็วที่สุด ด้วยการดูวิดีโอมากกว่า 100 วิดีโอในเวลา 12 ชั่วโมงต่อกะการทำงาน มีเวลาพักเที่ยงแค่ 1 ชั่วโมง และมีเวลาพักเบรค 15 นาที 2 ครั้ง

นอกจากนี้เนื้อหาที่มีจำนวนมากทำให้ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ถูกจำกัดให้ดูวิดีโอแค่เพียง 25 วินาทีต่อวิดีโอ และยังต้องดูวิดีโอ 3-10 ครั้งในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการทำงานที่หนักหนาจริงๆ

การฟ้องร้องในครั้งนี้ Frazier เรียกร้องให้บริษัทชดใช้ค่าเสียหายจากบาดแผลทางจิตใจ และต้องการให้ศาลมีคำสั่งให้บริษัทจัดตั้งกองทุนค่ารักษาพยาบาลสำหรับเหล่าผู้ตรวจสอบคอนเทนต์อีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://www.sanook.com/hitech/1548445/

  • https://www.bangkokpost.com/tech/2237299/tiktok-sued-by-content-moderator-traumatised-by-graphic-videos
  • https://www.techspot.com/news/92743-tiktok-moderator-sues-company-after-exposure-graphic-videos.html


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 1

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?