ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ฟ้อง TikTok กรณีทำให้ตนมีบาดแผลทางจิตใจ

Date:

ปัจจุบัน TikTok ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายทางสังคมในรูปแบบวิดีโอที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก จึงทำให้ต้องมีผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ (Moderator) มาช่วยคัดกรองวิดีโอต่างๆ เพื่อการเผยแพร่คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มได้อย่างเหมาะสม

แต่สิ่งที่เหล่าผู้ตรวจสอบคอนเทนต์เจอกลับหนักหนาสาหัสเสียจนส่งผลทำให้พวกเขามีปัญหาด้านจิตใจ แถมล่าสุดมันยังลุกลามใหญ่โตจนถึงชั้นศาลเลยทีเดียว

ไม่นานมานี้ ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์นามว่า Candie Frazier ได้ออกมายื่นฟ้องบริษัท ByteDance Inc. บริษัทแม่ของ TikTok เนื่องจากการทำงานของบริษัททำให้เธอประสบกับโรค PTSD หรือโรคหรืออาการผิดปกติทางจิตใจหลังจากประสบสถานการณ์รุนแรง

ตลอดเวลาการทำงาน Frazier ต้องคอยคัดกรองวิดีโอบนโลก TikTok โดยรวมถึงคลิปที่มีเนื้อหารุนแรงอย่าง ภาพอนาจารของผู้เยาว์, ข่มขืน, ตัดหัว, ฆ่าตัวตาย, กินเนื้อมนุษย์, บาดแผลสยดสยอง, การกราดยิงในโรงเรียน

รวมถึงคลิปแปลกๆ อีกมากมาย ซึ่งผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ต้องดูทั้งภาพ ฟังทั้งเสียง ทำให้ Frazier เกิดอาการนอนไม่หลับ ฝันร้าย และกลายเป็น PTSD ดังที่กล่าวเอาไว้ข้างต้น

ในเอกสารยื่นฟ้องยังระบุอีกว่า ถึงแม้ว่า TikTok จะเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีแนวทางช่วยเหลือในเรื่องการสนับสนุนทางด้านจิตใจ และการจำกัดกะทำงานให้เหลือแค่ 4 ชั่วโมง แต่ดูเหมือนว่าแนวทางเหล่านี้จะล้มเหลว

เนื่องจาก Frazier เผยว่า TikTok ให้ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ทำงานอย่างรวดเร็วที่สุด ด้วยการดูวิดีโอมากกว่า 100 วิดีโอในเวลา 12 ชั่วโมงต่อกะการทำงาน มีเวลาพักเที่ยงแค่ 1 ชั่วโมง และมีเวลาพักเบรค 15 นาที 2 ครั้ง

นอกจากนี้เนื้อหาที่มีจำนวนมากทำให้ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ถูกจำกัดให้ดูวิดีโอแค่เพียง 25 วินาทีต่อวิดีโอ และยังต้องดูวิดีโอ 3-10 ครั้งในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการทำงานที่หนักหนาจริงๆ

การฟ้องร้องในครั้งนี้ Frazier เรียกร้องให้บริษัทชดใช้ค่าเสียหายจากบาดแผลทางจิตใจ และต้องการให้ศาลมีคำสั่งให้บริษัทจัดตั้งกองทุนค่ารักษาพยาบาลสำหรับเหล่าผู้ตรวจสอบคอนเทนต์อีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://www.sanook.com/hitech/1548445/

  • https://www.bangkokpost.com/tech/2237299/tiktok-sued-by-content-moderator-traumatised-by-graphic-videos
  • https://www.techspot.com/news/92743-tiktok-moderator-sues-company-after-exposure-graphic-videos.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...