ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ฟ้อง TikTok กรณีทำให้ตนมีบาดแผลทางจิตใจ

Date:

ปัจจุบัน TikTok ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายทางสังคมในรูปแบบวิดีโอที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก จึงทำให้ต้องมีผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ (Moderator) มาช่วยคัดกรองวิดีโอต่างๆ เพื่อการเผยแพร่คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มได้อย่างเหมาะสม

แต่สิ่งที่เหล่าผู้ตรวจสอบคอนเทนต์เจอกลับหนักหนาสาหัสเสียจนส่งผลทำให้พวกเขามีปัญหาด้านจิตใจ แถมล่าสุดมันยังลุกลามใหญ่โตจนถึงชั้นศาลเลยทีเดียว

ไม่นานมานี้ ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์นามว่า Candie Frazier ได้ออกมายื่นฟ้องบริษัท ByteDance Inc. บริษัทแม่ของ TikTok เนื่องจากการทำงานของบริษัททำให้เธอประสบกับโรค PTSD หรือโรคหรืออาการผิดปกติทางจิตใจหลังจากประสบสถานการณ์รุนแรง

ตลอดเวลาการทำงาน Frazier ต้องคอยคัดกรองวิดีโอบนโลก TikTok โดยรวมถึงคลิปที่มีเนื้อหารุนแรงอย่าง ภาพอนาจารของผู้เยาว์, ข่มขืน, ตัดหัว, ฆ่าตัวตาย, กินเนื้อมนุษย์, บาดแผลสยดสยอง, การกราดยิงในโรงเรียน

รวมถึงคลิปแปลกๆ อีกมากมาย ซึ่งผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ต้องดูทั้งภาพ ฟังทั้งเสียง ทำให้ Frazier เกิดอาการนอนไม่หลับ ฝันร้าย และกลายเป็น PTSD ดังที่กล่าวเอาไว้ข้างต้น

ในเอกสารยื่นฟ้องยังระบุอีกว่า ถึงแม้ว่า TikTok จะเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีแนวทางช่วยเหลือในเรื่องการสนับสนุนทางด้านจิตใจ และการจำกัดกะทำงานให้เหลือแค่ 4 ชั่วโมง แต่ดูเหมือนว่าแนวทางเหล่านี้จะล้มเหลว

เนื่องจาก Frazier เผยว่า TikTok ให้ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ทำงานอย่างรวดเร็วที่สุด ด้วยการดูวิดีโอมากกว่า 100 วิดีโอในเวลา 12 ชั่วโมงต่อกะการทำงาน มีเวลาพักเที่ยงแค่ 1 ชั่วโมง และมีเวลาพักเบรค 15 นาที 2 ครั้ง

นอกจากนี้เนื้อหาที่มีจำนวนมากทำให้ผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ถูกจำกัดให้ดูวิดีโอแค่เพียง 25 วินาทีต่อวิดีโอ และยังต้องดูวิดีโอ 3-10 ครั้งในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการทำงานที่หนักหนาจริงๆ

การฟ้องร้องในครั้งนี้ Frazier เรียกร้องให้บริษัทชดใช้ค่าเสียหายจากบาดแผลทางจิตใจ และต้องการให้ศาลมีคำสั่งให้บริษัทจัดตั้งกองทุนค่ารักษาพยาบาลสำหรับเหล่าผู้ตรวจสอบคอนเทนต์อีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://www.sanook.com/hitech/1548445/

  • https://www.bangkokpost.com/tech/2237299/tiktok-sued-by-content-moderator-traumatised-by-graphic-videos
  • https://www.techspot.com/news/92743-tiktok-moderator-sues-company-after-exposure-graphic-videos.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...