หมีน้ำเทพอีก!! นักวิทย์สิงคโปร์อ้าง พวกมันสามารถ เอาชีวิตรอดได้ แม้จาก “การพัวพันเชิงควอนตัม”


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวความแข็งแกร่งของ “Tardigrade” หรือ “หมีน้ำ” กันมาบ้าง นี่คือสิ่งมีชีวิตที่มีชื่อเสียงเรื่องความอึดตายยากสุดๆ สามารถทนได้ทั้งความร้อนสุดขั้วและความหนาวสุดกู่

มันสามารถคืนชีพจากการถูกแช่แข็ง 30 ปีได้ แถมไม่ตายแม้ถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศแบบไร้การป้องกัน

แต่เชื่อกันหรือไม่ ว่าหมีน้ำอาจจะมีความสามารถเพิ่มขึ้นอีกอย่างแล้ว เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ในสิงคโปร์ ออกมาอ้างว่า

พวกมันสามารถรอดชีวิตได้ แม้จาก “การพัวพันเชิงควอนตัม” (Quantum entanglement) ปรากฏการณ์อนุภาค 2 ตัวขึ้นไป จะสามารถส่งผลกระทบต่อกันและกันได้แม้จะอยู่ห่างกันเพียงใดก็ตาม เลยด้วย!!

 

นักวิทยาศาสตร์ที่ทำการทดลองในครั้งนี้ คือคุณ Rainer Dumke เจ้าของ รางวัล IgNobel Prize ในปี 2019 จากการวิเคราะห์ความแตกต่างของพฤติกรรมการสะสมของแม่เหล็กในแมลงสาบที่มีชีวิตและแมลงสาบที่ตายแล้ว

ในการทดลองใหม่นี้ เขาได้นำหมีน้ำสายพันธุ์ Ramazzottius varieornatus ไปแช่แข็งจนหยุดการเคลื่อนไหวและตัวหดลง ก่อนนำมันไปทดลองกับอนุภาค Quibit ซึ่งเป็นตัวนำยิ่งยวด 2 ตัว

โดยพวกเขาทำให้ทั้งสามเกิดการพัวพันเชิงควอนตัมกัน ก่อนที่จะทำการ “เปลี่ยนแปลง” อนุภาค Quibit ตัวหนึ่ง ซึ่งทำให้ Quibit อีกตัวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปด้วย และตามปกติน่าจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกับหมีน้ำจนนำไปสู่ความตายของมันด้วย

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิทยาศาสตร์กลับพบว่า หลายวันหลังจากการทดลองหมีน้ำที่ถูกนำไปปล่อยไว้ในอุณหภูมิห้อง กลับมีอยู่ 1 ตัวซึ่งสามารถรอดชีวิตจากการทดลองมาได้

ซึ่งทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ตื่นเต้นเป็นอย่างมากว่านี่อาจจะเป็นก้าวแรกไปสู่การสร้างระบบไฮบริดระหว่างสิ่งมีชีวิตและควอนตัมก็ได้

 

นี่อาจจะเป็นการทดลองที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่ก็คงต้องขอระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่างานวิจัยนี้ ในปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนพิชญพิจารณ์ตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอยู่ และผู้เชี่ยวชาญบางคนก็เริ่มตั้งข้อสงสัยกับการทดลองในครั้งนี้แล้วด้วย

นั่นเพราะมันมีความเป็นไปได้ว่าหมีน้ำบางส่วน (หรือทั้งหมด) ในการทดลองนี้อาจจะไม่ได้พัวพันเชิงควอนตัมกับอนุภาค Quibit จริงๆ และอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกมันมีชีวิตรอดมาได้นั่นเอง

 

 

อ่านงานวิจัยนี้ได้ที่

arxiv.org/pdf/2112.07978.pdf

ที่มา

www.iflscience.com/physics/tardigrade-might-be-first-animal-to-be-quantum-entangled-and-live/

interestingengineering.com/a-quantum-entangled-tardigrade-scientists-are-arguing-over-micro-animals

www.discovermagazine.com/the-sciences/how-a-tardigrade-micro-animal-became-quantum-entangled-with-superconducting


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?