หมีน้ำเทพอีก!! นักวิทย์สิงคโปร์อ้าง พวกมันสามารถ เอาชีวิตรอดได้ แม้จาก “การพัวพันเชิงควอนตัม”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวความแข็งแกร่งของ “Tardigrade” หรือ “หมีน้ำ” กันมาบ้าง นี่คือสิ่งมีชีวิตที่มีชื่อเสียงเรื่องความอึดตายยากสุดๆ สามารถทนได้ทั้งความร้อนสุดขั้วและความหนาวสุดกู่

มันสามารถคืนชีพจากการถูกแช่แข็ง 30 ปีได้ แถมไม่ตายแม้ถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศแบบไร้การป้องกัน

แต่เชื่อกันหรือไม่ ว่าหมีน้ำอาจจะมีความสามารถเพิ่มขึ้นอีกอย่างแล้ว เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ในสิงคโปร์ ออกมาอ้างว่า

พวกมันสามารถรอดชีวิตได้ แม้จาก “การพัวพันเชิงควอนตัม” (Quantum entanglement) ปรากฏการณ์อนุภาค 2 ตัวขึ้นไป จะสามารถส่งผลกระทบต่อกันและกันได้แม้จะอยู่ห่างกันเพียงใดก็ตาม เลยด้วย!!

 

นักวิทยาศาสตร์ที่ทำการทดลองในครั้งนี้ คือคุณ Rainer Dumke เจ้าของ รางวัล IgNobel Prize ในปี 2019 จากการวิเคราะห์ความแตกต่างของพฤติกรรมการสะสมของแม่เหล็กในแมลงสาบที่มีชีวิตและแมลงสาบที่ตายแล้ว

ในการทดลองใหม่นี้ เขาได้นำหมีน้ำสายพันธุ์ Ramazzottius varieornatus ไปแช่แข็งจนหยุดการเคลื่อนไหวและตัวหดลง ก่อนนำมันไปทดลองกับอนุภาค Quibit ซึ่งเป็นตัวนำยิ่งยวด 2 ตัว

โดยพวกเขาทำให้ทั้งสามเกิดการพัวพันเชิงควอนตัมกัน ก่อนที่จะทำการ “เปลี่ยนแปลง” อนุภาค Quibit ตัวหนึ่ง ซึ่งทำให้ Quibit อีกตัวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปด้วย และตามปกติน่าจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกับหมีน้ำจนนำไปสู่ความตายของมันด้วย

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิทยาศาสตร์กลับพบว่า หลายวันหลังจากการทดลองหมีน้ำที่ถูกนำไปปล่อยไว้ในอุณหภูมิห้อง กลับมีอยู่ 1 ตัวซึ่งสามารถรอดชีวิตจากการทดลองมาได้

ซึ่งทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ตื่นเต้นเป็นอย่างมากว่านี่อาจจะเป็นก้าวแรกไปสู่การสร้างระบบไฮบริดระหว่างสิ่งมีชีวิตและควอนตัมก็ได้

 

นี่อาจจะเป็นการทดลองที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่ก็คงต้องขอระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่างานวิจัยนี้ ในปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนพิชญพิจารณ์ตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอยู่ และผู้เชี่ยวชาญบางคนก็เริ่มตั้งข้อสงสัยกับการทดลองในครั้งนี้แล้วด้วย

นั่นเพราะมันมีความเป็นไปได้ว่าหมีน้ำบางส่วน (หรือทั้งหมด) ในการทดลองนี้อาจจะไม่ได้พัวพันเชิงควอนตัมกับอนุภาค Quibit จริงๆ และอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกมันมีชีวิตรอดมาได้นั่นเอง

 

 

อ่านงานวิจัยนี้ได้ที่

arxiv.org/pdf/2112.07978.pdf

ที่มา

www.iflscience.com/physics/tardigrade-might-be-first-animal-to-be-quantum-entangled-and-live/

interestingengineering.com/a-quantum-entangled-tardigrade-scientists-are-arguing-over-micro-animals

www.discovermagazine.com/the-sciences/how-a-tardigrade-micro-animal-became-quantum-entangled-with-superconducting

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...