ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯ เผย มีเด็กถึง 1 ใน 44 เป็น “ออทิสติก” เพิ่มขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ในอดีต

Date:

กลุ่มอาการออทิซึม (ASD) หรือที่เรามักคุ้นเคยกันในชื่อ “โรคออทิสติก” คือกลุ่มอาการความผิดปกติของพัฒนาการเด็ก ที่มีลักษณะอาการค่อนข้างกว้าง ทั้งในด้านทางสังคม การสื่อสาร หรือความสนใจ

มันถูกค้นพบในช่วงปี 1911 และเคยถูกเชื่อกันว่าส่งผลกับเด็กๆ ราวๆ 1% ของ คนทั้งหมด อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นใหม่ในสหรัฐอเมริกา พวกเขาได้พบว่าตัวเลขของเด็กที่มีอาการ ASD นั้น กำลังเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

จนถึงขั้นที่ในปัจจุบันเด็กในสหรัฐฯ ถึง 1 ใน 44 คนเลยที่มีอาการ ASD

ข้อมูลจุดนี้ได้รับการเปิดเผยออกมาโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเด็กอายุ 8 ขวบ (ในปี 2018) กว่าสองแสนคนในรัฐต่างๆ และพบว่า

มีเด็กๆ ถึง 1 ใน 44 คน หรือราวๆ 2.27% ที่มีอาการ ASD เพิ่มขึ้นกว่าที่เคยคาดไว้พอสมควร เมื่อเทียบกับในปี 2016 ซึ่งมีเด็ก 1 ใน 54 คน (ราวๆ 1.85%) ถูกตรวจพบว่ามีอาการ ASD

ตัวเลขที่ออกมา ทำให้หลายคนไม่น้อยเลยที่รู้สึกไม่สบายใจ เพราะคิดว่ามันอาจจะมีปัจจัยสำคัญบางอย่างที่กำลังส่งผลต่อตัวเลขนี้ อย่างคุณภาพของอาหาร หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตอยู่ก็ได้

แต่ถึงอย่างนั้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่าการเพิ่มขึ้นนี้ น่าจะเกิดจากความตระหนักถึงโรคนี้มากขึ้นในหมู่ผู้ปกครองเป็นหลัก ซึ่งทำให้มีการตรวจพบโรคมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต

และแม้ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นแล้วก็ตาม ทีมวิจัยก็เชื่อว่าจริงๆ แล้ว เราคงจะมีเด็กๆ อีกหลายคนเลย ที่ยังคงต้องได้รับผลกระทบจากอาการ ASD  โดยที่ไม่มีใครรับรู้

 

 

ที่มา

www.cdc.gov/mmwr/volumes/70/ss/ss7011a1.htm

www.iflscience.com/health-and-medicine/autism-diagnoses-in-us-rise-to-one-in-44-children-aged-8-years/

gizmodo.com/one-in-44-u-s-children-are-being-diagnosed-with-autism-1848156967

people.com/health/1-in-44-u-s-children-are-diagnosed-with-autism-new-cdc-data-suggests/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...