ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯ เผย มีเด็กถึง 1 ใน 44 เป็น “ออทิสติก” เพิ่มขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ในอดีต

Date:

กลุ่มอาการออทิซึม (ASD) หรือที่เรามักคุ้นเคยกันในชื่อ “โรคออทิสติก” คือกลุ่มอาการความผิดปกติของพัฒนาการเด็ก ที่มีลักษณะอาการค่อนข้างกว้าง ทั้งในด้านทางสังคม การสื่อสาร หรือความสนใจ

มันถูกค้นพบในช่วงปี 1911 และเคยถูกเชื่อกันว่าส่งผลกับเด็กๆ ราวๆ 1% ของ คนทั้งหมด อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นใหม่ในสหรัฐอเมริกา พวกเขาได้พบว่าตัวเลขของเด็กที่มีอาการ ASD นั้น กำลังเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

จนถึงขั้นที่ในปัจจุบันเด็กในสหรัฐฯ ถึง 1 ใน 44 คนเลยที่มีอาการ ASD

ข้อมูลจุดนี้ได้รับการเปิดเผยออกมาโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเด็กอายุ 8 ขวบ (ในปี 2018) กว่าสองแสนคนในรัฐต่างๆ และพบว่า

มีเด็กๆ ถึง 1 ใน 44 คน หรือราวๆ 2.27% ที่มีอาการ ASD เพิ่มขึ้นกว่าที่เคยคาดไว้พอสมควร เมื่อเทียบกับในปี 2016 ซึ่งมีเด็ก 1 ใน 54 คน (ราวๆ 1.85%) ถูกตรวจพบว่ามีอาการ ASD

ตัวเลขที่ออกมา ทำให้หลายคนไม่น้อยเลยที่รู้สึกไม่สบายใจ เพราะคิดว่ามันอาจจะมีปัจจัยสำคัญบางอย่างที่กำลังส่งผลต่อตัวเลขนี้ อย่างคุณภาพของอาหาร หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตอยู่ก็ได้

แต่ถึงอย่างนั้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่าการเพิ่มขึ้นนี้ น่าจะเกิดจากความตระหนักถึงโรคนี้มากขึ้นในหมู่ผู้ปกครองเป็นหลัก ซึ่งทำให้มีการตรวจพบโรคมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต

และแม้ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นแล้วก็ตาม ทีมวิจัยก็เชื่อว่าจริงๆ แล้ว เราคงจะมีเด็กๆ อีกหลายคนเลย ที่ยังคงต้องได้รับผลกระทบจากอาการ ASD  โดยที่ไม่มีใครรับรู้

 

 

ที่มา

www.cdc.gov/mmwr/volumes/70/ss/ss7011a1.htm

www.iflscience.com/health-and-medicine/autism-diagnoses-in-us-rise-to-one-in-44-children-aged-8-years/

gizmodo.com/one-in-44-u-s-children-are-being-diagnosed-with-autism-1848156967

people.com/health/1-in-44-u-s-children-are-diagnosed-with-autism-new-cdc-data-suggests/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...