จีนออกสมุดปกขาว เพื่ออธิบาย ว่า ‘ประชาธิปไตย’ แบบของจีน ได้ผลจริง และ ดีกว่าสหรัฐฯ

Date:

จีนออกสมุดปกขาว เพื่ออธิบาย ว่า ‘ประชาธิปไตย’ แบบของจีน ได้ผลจริง และ ดีกว่าสหรัฐฯ

ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้เกิดเป็นประเด็นระหว่างสหรัฐฯ และจีนขึ้นมาอีกครั้ง

หลังจากที่ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้จัดงานประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตยผ่านช่องทางออนไลน์ขึ้นมาในวันที่ 9-10 ธันวาคม 2021 ซึ่งประเทศจีนและรัสเซีย (รวมถึงไทย) ไม่ถูกเชิญเข้าร่วม

แถมยิ่งไปกว่านั้น สหรัฐฯ ได้เชิญไต้หวันให้เข้าร่วมการประชุม เหมือนเป็นการหักหน้าจีนอย่างแรง

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา จีนจึงชิงจัดประชุมออนไลน์ของตัวเองขึ้นมาก่อนที่กรุงปักกิ่ง ชื่องานว่า “International Forum on Democracy” โดยมีนักการเมืองและนักวิชาการกว่า 120 ประเทศเข้าร่วม

โดย Huang Kunming หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์พรรคคอมมิวนิสต์ก็ได้ระบุว่า จีนเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยของจริง และใช้งานได้ผล เพราะประชาชนทุกคนมีส่วนร่วมในทุกกระบวนการ

ไม่เพียงแค่นั้น จีนยังได้ออกสมุดปกขาวออกมา ตั้งชื่อว่า “China: Democracy That Works”

ซึ่งเนื้อหาก็อธิบายทั้งระบบว่าประชาธิปไตยของจีนเป็นยังไง ภายใต้การนำของพรรคคอมนิวมิสต์ และบอกว่ามันดีกว่าประชาธิปไตยของสหรัฐฯยังไง

“ประชาธิปไตยของจีน เปิดกว้างกว่า แท้จริงกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากนักการเมืองสหรัฐฯ เป็นตัวแทนของกลุ่มผลประโยชน์”

“แต่ที่จีน ประชาธิปไตยแบบที่ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการ จะมั่นใจได้ว่านโยบายสามารถเปลี่ยนชีวิตความเป็นอยู่ของคนได้” เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงของจีนกล่าวในงานเปิดตัวสมุดปกขาว

นอกจากนี้ยังยกถึงการรับมือเชื้อโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าประเทศตะวันตก และยังบอกอีกว่าประชาธิปไตยแบบสหรัฐฯ จะทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นมา โดยอ้างถึงกรณีกระแส Black Lives Matter และการเรียกร้องของนักสิทธิต่างๆ ด้วย

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...