จีนออกสมุดปกขาว เพื่ออธิบาย ว่า ‘ประชาธิปไตย’ แบบของจีน ได้ผลจริง และ ดีกว่าสหรัฐฯ

Date:

จีนออกสมุดปกขาว เพื่ออธิบาย ว่า ‘ประชาธิปไตย’ แบบของจีน ได้ผลจริง และ ดีกว่าสหรัฐฯ

ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้เกิดเป็นประเด็นระหว่างสหรัฐฯ และจีนขึ้นมาอีกครั้ง

หลังจากที่ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้จัดงานประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตยผ่านช่องทางออนไลน์ขึ้นมาในวันที่ 9-10 ธันวาคม 2021 ซึ่งประเทศจีนและรัสเซีย (รวมถึงไทย) ไม่ถูกเชิญเข้าร่วม

แถมยิ่งไปกว่านั้น สหรัฐฯ ได้เชิญไต้หวันให้เข้าร่วมการประชุม เหมือนเป็นการหักหน้าจีนอย่างแรง

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา จีนจึงชิงจัดประชุมออนไลน์ของตัวเองขึ้นมาก่อนที่กรุงปักกิ่ง ชื่องานว่า “International Forum on Democracy” โดยมีนักการเมืองและนักวิชาการกว่า 120 ประเทศเข้าร่วม

โดย Huang Kunming หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์พรรคคอมมิวนิสต์ก็ได้ระบุว่า จีนเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยของจริง และใช้งานได้ผล เพราะประชาชนทุกคนมีส่วนร่วมในทุกกระบวนการ

ไม่เพียงแค่นั้น จีนยังได้ออกสมุดปกขาวออกมา ตั้งชื่อว่า “China: Democracy That Works”

ซึ่งเนื้อหาก็อธิบายทั้งระบบว่าประชาธิปไตยของจีนเป็นยังไง ภายใต้การนำของพรรคคอมนิวมิสต์ และบอกว่ามันดีกว่าประชาธิปไตยของสหรัฐฯยังไง

“ประชาธิปไตยของจีน เปิดกว้างกว่า แท้จริงกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากนักการเมืองสหรัฐฯ เป็นตัวแทนของกลุ่มผลประโยชน์”

“แต่ที่จีน ประชาธิปไตยแบบที่ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการ จะมั่นใจได้ว่านโยบายสามารถเปลี่ยนชีวิตความเป็นอยู่ของคนได้” เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงของจีนกล่าวในงานเปิดตัวสมุดปกขาว

นอกจากนี้ยังยกถึงการรับมือเชื้อโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าประเทศตะวันตก และยังบอกอีกว่าประชาธิปไตยแบบสหรัฐฯ จะทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นมา โดยอ้างถึงกรณีกระแส Black Lives Matter และการเรียกร้องของนักสิทธิต่างๆ ด้วย

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...