แม่ยอมควักเงินจ่ายเป็นล้าน สร้างสะพานลอยให้ลูกข้ามไปโรงเรียน ห่วงลูกเท้าเปียกกลับบ้าน

Date:

ความเป็นแม่ของคนเราเนี่ยมักจะยอมทำอะไรให้ลูกได้เสมอแหละเนอะ อย่างความรักของคุณแม่ชาวมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ยอมควักเงินส่วนตัวจ่ายกว่า 4.8 ล้านบาทก็เพื่อที่จะให้สร้างสะพานลอยพาดข้ามถนนบริเวณหน้าโรงเรียนของลูกชาย โดยหวังให้ลูกและเด็กนักเรียนคนอื่นได้ข้ามถนนอย่างปลอดภัย

 

 

กลายมาเป็นที่ได้รับความสนใจจากชาวจีนเป็นจำนวนมาก เมื่อคุณแม่เหมิงได้ให้สัมภาษณ์กับทางสถานทีโทรทัศน์เหอหนานว่าถนนบริเวณหน้าโรงเรียนของลูกชายมักจะแออัดเต็มไปด้วยพ่อแม่ที่มารับมาส่งลูก แต่มันดันไม่มีไฟแดงติดตั้งในบริเวณใกล้เคียงเลย

หากปล่อยใหมีการเดินข้ามถนนไปกันเองก็อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กๆ และคณาจารย์ด้วย

 

 

อีกหนึ่งเหตุผลหลักที่คุณแม่เหมิงยอมควักเงินจ่ายค่าสร้างสะพานลอยเป็นเพราะว่า โรงเรียนนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำและมักจะมีแอ่งน้ำผุดขึ้นมาเป็นประจำ ทำให้ลูกชายต้องกลับมาบ้านในสภาพเท้าเปียกแฉะบ่อยครั้ง

“มันจะมีน้ำขังผุดขึ้นมาบ่อยๆ ทำให้ข้ามถนนได้ยากมาก น้ำจะกระเฉาะทะลักเข้ามาบริเวณที่เด็กยืนรอพ่อแม่ค่ะ ดูน่าอนาถมากๆ เท้าลูกฉันนี่ชุ่มแฉะไปด้วยน้ำเลย”

 

 

แม่เหมิงกล่าวว่าเธอไม่เคยบอกลูกเรื่องจ่ายเงินสร้างสะพานลอยเลย เพราะเธอไม่อยากให้ลูกหยิ่งทะนงตัวกับเพื่อนๆ ในโรงเรียน เธอหวังเพียงแค่อยากช่วยสนับสนุนให้เด็กและครูมีความปลอดภัย ไม่มีอุปสรรคต่อการศึกษา

“ฉันทำในสิ่งที่พอทำได้ คุณเอาเงินติดตัวไปตอนตายไม่ได้ และฉันไม่ต้องการทิ้งเงินไว้ให้ลูกมากมายขนาดนั้น ฉันจะเรียกสะพานลอยนี้ว่าสะพานแห่งปัญญา เด็กนักเรียนข้ามสะพานลอยเพื่อแสวงหาความรู้เพื่อจะได้เฉลียวฉลาดมากขึ้น”

 

 

เรื่องราวของแม่เหมิงได้รับความสนใจเป็นอย่างมากไปทั่วประเทศจีน เช่นเดียวกับบนโลกโซเชียลที่ต่างยกย่องเธอให้เป็นคนใจบุญ

เพราะไม่เพียงแต่ทำเพื่อลูกแล้ว การลงทุนด้วยเงินจำนวน 4.8 ล้านบาทนั้น สามารถเอาไปซื้ออะไรได้มากมาย แต่เธอเลือกที่จะนำเงินส่วนนี้มาทำเพื่อประโยชน์ให้กับชุมชนแทน

 

https://www.youtube.com/watch?v=bhDk3Ep7dLg

 

ที่มา: thepaper, sina

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...