แม่ยอมควักเงินจ่ายเป็นล้าน สร้างสะพานลอยให้ลูกข้ามไปโรงเรียน ห่วงลูกเท้าเปียกกลับบ้าน


2 แชร์, 1 ปลาทู

ความเป็นแม่ของคนเราเนี่ยมักจะยอมทำอะไรให้ลูกได้เสมอแหละเนอะ อย่างความรักของคุณแม่ชาวมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ยอมควักเงินส่วนตัวจ่ายกว่า 4.8 ล้านบาทก็เพื่อที่จะให้สร้างสะพานลอยพาดข้ามถนนบริเวณหน้าโรงเรียนของลูกชาย โดยหวังให้ลูกและเด็กนักเรียนคนอื่นได้ข้ามถนนอย่างปลอดภัย

 

 

กลายมาเป็นที่ได้รับความสนใจจากชาวจีนเป็นจำนวนมาก เมื่อคุณแม่เหมิงได้ให้สัมภาษณ์กับทางสถานทีโทรทัศน์เหอหนานว่าถนนบริเวณหน้าโรงเรียนของลูกชายมักจะแออัดเต็มไปด้วยพ่อแม่ที่มารับมาส่งลูก แต่มันดันไม่มีไฟแดงติดตั้งในบริเวณใกล้เคียงเลย

หากปล่อยใหมีการเดินข้ามถนนไปกันเองก็อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กๆ และคณาจารย์ด้วย

 

 

อีกหนึ่งเหตุผลหลักที่คุณแม่เหมิงยอมควักเงินจ่ายค่าสร้างสะพานลอยเป็นเพราะว่า โรงเรียนนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำและมักจะมีแอ่งน้ำผุดขึ้นมาเป็นประจำ ทำให้ลูกชายต้องกลับมาบ้านในสภาพเท้าเปียกแฉะบ่อยครั้ง

“มันจะมีน้ำขังผุดขึ้นมาบ่อยๆ ทำให้ข้ามถนนได้ยากมาก น้ำจะกระเฉาะทะลักเข้ามาบริเวณที่เด็กยืนรอพ่อแม่ค่ะ ดูน่าอนาถมากๆ เท้าลูกฉันนี่ชุ่มแฉะไปด้วยน้ำเลย”

 

 

แม่เหมิงกล่าวว่าเธอไม่เคยบอกลูกเรื่องจ่ายเงินสร้างสะพานลอยเลย เพราะเธอไม่อยากให้ลูกหยิ่งทะนงตัวกับเพื่อนๆ ในโรงเรียน เธอหวังเพียงแค่อยากช่วยสนับสนุนให้เด็กและครูมีความปลอดภัย ไม่มีอุปสรรคต่อการศึกษา

“ฉันทำในสิ่งที่พอทำได้ คุณเอาเงินติดตัวไปตอนตายไม่ได้ และฉันไม่ต้องการทิ้งเงินไว้ให้ลูกมากมายขนาดนั้น ฉันจะเรียกสะพานลอยนี้ว่าสะพานแห่งปัญญา เด็กนักเรียนข้ามสะพานลอยเพื่อแสวงหาความรู้เพื่อจะได้เฉลียวฉลาดมากขึ้น”

 

 

เรื่องราวของแม่เหมิงได้รับความสนใจเป็นอย่างมากไปทั่วประเทศจีน เช่นเดียวกับบนโลกโซเชียลที่ต่างยกย่องเธอให้เป็นคนใจบุญ

เพราะไม่เพียงแต่ทำเพื่อลูกแล้ว การลงทุนด้วยเงินจำนวน 4.8 ล้านบาทนั้น สามารถเอาไปซื้ออะไรได้มากมาย แต่เธอเลือกที่จะนำเงินส่วนนี้มาทำเพื่อประโยชน์ให้กับชุมชนแทน

 

 

ที่มา: thepaper, sina


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?