แม่ยอมควักเงินจ่ายเป็นล้าน สร้างสะพานลอยให้ลูกข้ามไปโรงเรียน ห่วงลูกเท้าเปียกกลับบ้าน

Date:

ความเป็นแม่ของคนเราเนี่ยมักจะยอมทำอะไรให้ลูกได้เสมอแหละเนอะ อย่างความรักของคุณแม่ชาวมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ยอมควักเงินส่วนตัวจ่ายกว่า 4.8 ล้านบาทก็เพื่อที่จะให้สร้างสะพานลอยพาดข้ามถนนบริเวณหน้าโรงเรียนของลูกชาย โดยหวังให้ลูกและเด็กนักเรียนคนอื่นได้ข้ามถนนอย่างปลอดภัย

 

 

กลายมาเป็นที่ได้รับความสนใจจากชาวจีนเป็นจำนวนมาก เมื่อคุณแม่เหมิงได้ให้สัมภาษณ์กับทางสถานทีโทรทัศน์เหอหนานว่าถนนบริเวณหน้าโรงเรียนของลูกชายมักจะแออัดเต็มไปด้วยพ่อแม่ที่มารับมาส่งลูก แต่มันดันไม่มีไฟแดงติดตั้งในบริเวณใกล้เคียงเลย

หากปล่อยใหมีการเดินข้ามถนนไปกันเองก็อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กๆ และคณาจารย์ด้วย

 

 

อีกหนึ่งเหตุผลหลักที่คุณแม่เหมิงยอมควักเงินจ่ายค่าสร้างสะพานลอยเป็นเพราะว่า โรงเรียนนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำและมักจะมีแอ่งน้ำผุดขึ้นมาเป็นประจำ ทำให้ลูกชายต้องกลับมาบ้านในสภาพเท้าเปียกแฉะบ่อยครั้ง

“มันจะมีน้ำขังผุดขึ้นมาบ่อยๆ ทำให้ข้ามถนนได้ยากมาก น้ำจะกระเฉาะทะลักเข้ามาบริเวณที่เด็กยืนรอพ่อแม่ค่ะ ดูน่าอนาถมากๆ เท้าลูกฉันนี่ชุ่มแฉะไปด้วยน้ำเลย”

 

 

แม่เหมิงกล่าวว่าเธอไม่เคยบอกลูกเรื่องจ่ายเงินสร้างสะพานลอยเลย เพราะเธอไม่อยากให้ลูกหยิ่งทะนงตัวกับเพื่อนๆ ในโรงเรียน เธอหวังเพียงแค่อยากช่วยสนับสนุนให้เด็กและครูมีความปลอดภัย ไม่มีอุปสรรคต่อการศึกษา

“ฉันทำในสิ่งที่พอทำได้ คุณเอาเงินติดตัวไปตอนตายไม่ได้ และฉันไม่ต้องการทิ้งเงินไว้ให้ลูกมากมายขนาดนั้น ฉันจะเรียกสะพานลอยนี้ว่าสะพานแห่งปัญญา เด็กนักเรียนข้ามสะพานลอยเพื่อแสวงหาความรู้เพื่อจะได้เฉลียวฉลาดมากขึ้น”

 

 

เรื่องราวของแม่เหมิงได้รับความสนใจเป็นอย่างมากไปทั่วประเทศจีน เช่นเดียวกับบนโลกโซเชียลที่ต่างยกย่องเธอให้เป็นคนใจบุญ

เพราะไม่เพียงแต่ทำเพื่อลูกแล้ว การลงทุนด้วยเงินจำนวน 4.8 ล้านบาทนั้น สามารถเอาไปซื้ออะไรได้มากมาย แต่เธอเลือกที่จะนำเงินส่วนนี้มาทำเพื่อประโยชน์ให้กับชุมชนแทน

 

https://www.youtube.com/watch?v=bhDk3Ep7dLg

 

ที่มา: thepaper, sina

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...