โปรแกรมเมอร์ เปิดเว็บไซต์ ดูดผลงานศิลปะ NFT มาปล่อยฟรีๆ หวังสื่อ “NFT ไม่ใช่ความคิดที่ดี”

Date:

เชื่อว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ Non-fungible token หรือ NFT กันมาบ้าง

โดยมันเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลชิ้นหนึ่งที่มักออกมาในรูปแบบงานศิลปะ เกม หรือแฟชั่น และมักมีจุดเด่นดึงดูดตรงที่ คนขายส่วนใหญ่มักจะบอกว่ามันจะเป็นสินทรัพย์ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ไม่สามารถทำซ้ำได้ หรือหากทำไปภาพต้นฉบับก็มีแค่อันเดียวอยู่ดี

แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นกันหาก NFT ที่ควรจะมีอยู่เพียงชิ้นเดียวจู่ๆ ก็ถูกนำออกไปปล่อยให้คนทั่วโลกโหลดกันแบบฟรีๆ เพราะนี้คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่บนเว็บไซต์ที่ชื่อ The NFT Bay เลย

เว็บไซต์ตัวนี้เป็นผลงานของคุณ Geoffrey Huntley ศิลปินและโปรแกรมเมอร์ชาวออสเตรเลีย ผู้ซึ่งมองว่างานศิลปะ NFT นั้นไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่นัก

โดยเขาอ้างว่าเว็บไซต์ของตนได้รวบรวม ภาพ NFT ทั้งหมดที่มีลิงก์บน Ethereum และ Solana มาแจกจ่ายผ่าน torrent ซึ่งในปัจจุบันมีขนาดไฟล์พุ่งไปเกือบ 20 เทราไบต์ เพื่อให้คนเข้าใจว่า งานศิลปะ NFT จริงๆ แล้วเป็นเช่นไร

“คุณทราบหรือไม่ว่า NFT เป็นเพียงไฮเปอร์ลิงก์ไปยังรูปภาพที่มักจะโฮสต์บน Google ไดรฟ์หรือโฮสต์เว็บ 2.0 อื่นๆ เท่านั้น” เว็บไซต์ The NFT Bay ระบุ

“เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าเว็บโฮสต์เว็บ 2.0 หลายเว็บไซต์กำลังค่อยๆ ปิดตัวไป เราจึงรวบรวม NFT ทั้งหมดเป็น torrent เพื่อให้คนรุ่นต่อไปสามารถศึกษาความคลั่งไคล้ไร้สาระของคนยุคนี้ และตั้งคำถามว่า

นี่มันอะไรกัน เราทำลายดาวทั้งดวงเพื่อสิ่งนี้เหรอ??”

แน่นอนว่าตัวตนของเว็บไซต์นี้ย่อมนำมาซึ่งการถกเถียงกันในโลกออนไลน์ได้ไม่ยาก

เพราะในขณะที่ฝั่งหนึ่งมองว่าการมาของเว็บไซต์นี้ คือข้อพิสูจน์ที่ดีว่า NFT ไม่ได้มีค่าจริงๆ อย่างที่หลายคนควักเงินจ่ายกัน แต่เราก็มีอีกฝั่งเช่นกันที่บอกว่าคนซื้อ NFT ส่วนใหญ่นั้นรู้ดีว่ารูปของเขาอาจถูกทำซ้ำเมื่อไหร่ก็ได้

และสิ่งสำคัญจริงๆ ของการซื้อ NFT ก็อยู่ที่การได้ถือครองความเป็นเจ้าของต่างหาก

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/website-pirating-nfts

www.vice.com/en/article/xgdxvw/someone-made-a-pirate-bay-for-nfts

nypost.com/2021/11/19/pirates-bay-for-nfts-offers-free-downloads-for-thousands-of-pricey-images/

www.bbc.com/news/technology-59262326

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...