โปรแกรมเมอร์ เปิดเว็บไซต์ ดูดผลงานศิลปะ NFT มาปล่อยฟรีๆ หวังสื่อ “NFT ไม่ใช่ความคิดที่ดี”

Date:

เชื่อว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ Non-fungible token หรือ NFT กันมาบ้าง

โดยมันเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลชิ้นหนึ่งที่มักออกมาในรูปแบบงานศิลปะ เกม หรือแฟชั่น และมักมีจุดเด่นดึงดูดตรงที่ คนขายส่วนใหญ่มักจะบอกว่ามันจะเป็นสินทรัพย์ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ไม่สามารถทำซ้ำได้ หรือหากทำไปภาพต้นฉบับก็มีแค่อันเดียวอยู่ดี

แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นกันหาก NFT ที่ควรจะมีอยู่เพียงชิ้นเดียวจู่ๆ ก็ถูกนำออกไปปล่อยให้คนทั่วโลกโหลดกันแบบฟรีๆ เพราะนี้คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่บนเว็บไซต์ที่ชื่อ The NFT Bay เลย

เว็บไซต์ตัวนี้เป็นผลงานของคุณ Geoffrey Huntley ศิลปินและโปรแกรมเมอร์ชาวออสเตรเลีย ผู้ซึ่งมองว่างานศิลปะ NFT นั้นไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่นัก

โดยเขาอ้างว่าเว็บไซต์ของตนได้รวบรวม ภาพ NFT ทั้งหมดที่มีลิงก์บน Ethereum และ Solana มาแจกจ่ายผ่าน torrent ซึ่งในปัจจุบันมีขนาดไฟล์พุ่งไปเกือบ 20 เทราไบต์ เพื่อให้คนเข้าใจว่า งานศิลปะ NFT จริงๆ แล้วเป็นเช่นไร

“คุณทราบหรือไม่ว่า NFT เป็นเพียงไฮเปอร์ลิงก์ไปยังรูปภาพที่มักจะโฮสต์บน Google ไดรฟ์หรือโฮสต์เว็บ 2.0 อื่นๆ เท่านั้น” เว็บไซต์ The NFT Bay ระบุ

“เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าเว็บโฮสต์เว็บ 2.0 หลายเว็บไซต์กำลังค่อยๆ ปิดตัวไป เราจึงรวบรวม NFT ทั้งหมดเป็น torrent เพื่อให้คนรุ่นต่อไปสามารถศึกษาความคลั่งไคล้ไร้สาระของคนยุคนี้ และตั้งคำถามว่า

นี่มันอะไรกัน เราทำลายดาวทั้งดวงเพื่อสิ่งนี้เหรอ??”

แน่นอนว่าตัวตนของเว็บไซต์นี้ย่อมนำมาซึ่งการถกเถียงกันในโลกออนไลน์ได้ไม่ยาก

เพราะในขณะที่ฝั่งหนึ่งมองว่าการมาของเว็บไซต์นี้ คือข้อพิสูจน์ที่ดีว่า NFT ไม่ได้มีค่าจริงๆ อย่างที่หลายคนควักเงินจ่ายกัน แต่เราก็มีอีกฝั่งเช่นกันที่บอกว่าคนซื้อ NFT ส่วนใหญ่นั้นรู้ดีว่ารูปของเขาอาจถูกทำซ้ำเมื่อไหร่ก็ได้

และสิ่งสำคัญจริงๆ ของการซื้อ NFT ก็อยู่ที่การได้ถือครองความเป็นเจ้าของต่างหาก

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/website-pirating-nfts

www.vice.com/en/article/xgdxvw/someone-made-a-pirate-bay-for-nfts

nypost.com/2021/11/19/pirates-bay-for-nfts-offers-free-downloads-for-thousands-of-pricey-images/

www.bbc.com/news/technology-59262326

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...