เมืองในฟลอริดา ประกาศแจกเงินคริปโตให้ผู้อยู่อาศัยทั้งหมด หลัง CityCoin ทำกำไร 686 ล้าน


สำหรับหลายๆ คน “คริปโทเคอร์เรนซี” คงจะถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่ทั้งน่าสนใจและท้าทายมากๆ เลยก็ว่าได้ เพราะในปัจจุบันสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ ก็เริ่มได้รับการยอมรับจากหลายบริษัท และบางประเทศในโลกแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ยังคงเป็นเรื่องน่าแปลกใจอยู่ดีที่ล่าสุดนี้เอง นายกเทศมนตรีเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา อย่างคุณ Francis Suarez จะออกมาประกาศบนทวิตเตอร์ว่า เมืองไมอามีนั้นกำลังเตรียมจะแจกบิตคอยน์ให้ประชาชนในเมืองอยู่

 

 

โดยการแจกบิตคอยน์ในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเหรียญ “MiamiCoin” ที่เป็นเหรียญ CityCoin (เหรียญคริปโทเคอร์เรนซีที่ออกโดยเมือง) สามารถทำกำไรได้ถึง 21 ล้านเหรียญสหรัฐ (686 ล้านบาท)

ซึ่งนับว่าเป็นรายได้ประมาณหนึ่งในห้าของเงินที่ไมอามี่จะได้รับผ่านภาษีในหนึ่งปี ดังนั้นคุณ Suarez จึงหวังที่จะปันผลรายได้ในส่วนนี้คืนให้แก่ประชาชน ในขณะที่ตั้งเป้าว่าสักวันเงินจากเหรียญดังกล่าวจะสามารถถูกนำมาใช้แทนการจ่ายภาษีโดยสมบูรณ์

 

 

“เราจะเป็นเมืองแรกในอเมริกาที่ให้ผลตอบแทนบิตคอยน์เป็นเงินปันผลแก่ผู้อยู่อาศัยโดยตรง” คุณ Suarez ระบุ

“ในทางทฤษฎี เราจะสามารถจ่ายรายได้ภาษีทั้งหมดของเมืองได้ด้วยรายได้จากคริปโทเคอร์เรนซี ทำให้เมืองของเราอาจกลายเป็นเมืองที่ไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งผมคิดว่ามันจะเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่เลย”

 

 

แต่แม้แนวคิดที่ว่าผู้อยู่อาศัยในเมืองจะสามารถทำกำไร ขุด หรือซื้อเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีจากเมืองได้โดยตรงจะเป็นอะไรที่น่าสนใจก็ตาม

นักวิจารณ์ไม่น้อยก็มองว่า การตัดสินใจนี้เป็นการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูง ซึ่งอาจจะจบลงด้วยการทิ้งหลุมขนาดใหญ่ไว้ในงบประมาณของเมืองได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามจากการที่ในปัจจุบันแม้แต่เมืองใหญ่ๆ อย่างนิวยอร์กก็มีการออกมาเปิดตัวเหรียญ CityCoin ของตัวเอง มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่ในอนาคตเราจะได้เห็นเมืองอีกหลายๆ แห่งในโลกออกมาลงทุนกับคริปโทเคอร์เรนซีในรูปแบบคล้ายๆ กัน

 

ที่มา futurism และ coindesk


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format