เมคอัพอาร์ติสโชว์ “ช้อนโบราณ” ที่ประมูลได้ แต่กลับโดนจวก คนมองเป็นของถูกขโมยมาขายต่อ

Date:

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นข่าวผู้คนมากมายบังเอิญหรือถูกหลอกให้ซื้อสิ่งของที่ถูกขโมยมาบนอินเทอร์เน็ต จนทำให้งานเข้าอยู่เป็นประจำ และดูเหมือนว่าครั้งนี้ความซวยได้ลงไปอยู่ที่หญิงสาวนามว่า Erin Parsons คนนี้

Parsons เป็นเมคอัพอาร์ติสคนหนึ่งที่โด่งดังบนโลกโซเชียล และมีผู้คนติดตาม TikTok มากกว่า 680,000 คน แน่นอนว่าคอนเทนต์ส่วนใหญ่บน TikTok ของเธอคือการอวดฝีมือการแต่งหน้าและเครื่องสำอางต่างๆ

 

 

แต่นอกเหนือจากคอนเทนต์เหล่านั้น Parsons มักจะโพสต์วิดีโอแนะนำและโชว์อุปกรณ์แต่งหน้าแบบโบราณของเธอ ซึ่ง Parsons เป็นหนึ่งในหญิงสาวที่ชื่นชอบการสะสมของโบราณเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ไม่นานมานี้ Parsons ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของตัวเองถือของสิ่งหนึ่งอยู่ในมือ ที่เธออธิบายว่ามันคือ “ช้อนเครื่องสำอางโบราณจากอียิปต์” จากราชวงศ์ที่ 18 โดยเธอประมูลออนไลน์มาจากเว็บไซต์หนึ่ง

หลังจากที่คลิปนี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ และส่วนมากเป็นคอมเมนต์ที่ดูจะโกรธเคือง Parsons เสียเหลือเกิน แถมยังเป็นคอมเมนต์ที่มาจากชาวอียิปต์ซะเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย

 

 

ผู้คนมองว่าของอียิปต์ที่มีอายุหลายสิบปีนี้ไม่ควรอยู่นอกประเทศอียิปต์เสียด้วยซ้ำ และดูเหมือนว่ามันจะถูกขโมยมาขายต่ออีกที โดย Parsons ก็ได้ออกมาตอบกลับคอมเมนต์นั้นว่า

“สิ่งที่ฉันรู้คือมันเป็นคอลเลกชั่นส่วนตัวในช่วงปี 1980 ฉันเห็นมันประมูลขายออนไลน์ เลยเพิ่มมันลงไปในคอลเลกชั่นเครื่องสำอาง”

 

 

นอกจากคอมเมนต์อันแสนเกรี้ยวกราดเหล่านั้น ยังมีชายหนุ่มคนหนึ่งออกมาอัดคลิปพูดถึงเรื่องราวนี้ว่ามันไม่ถูกต้อง และเธอควรตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ให้ดีเสียก่อนที่จะรับมันมา เขากล่าวว่า

“มันทำให้เลือดอียิปต์ของผมเดือดพล่าน เพราะเธอไม่ใช่แค่ได้วัตถุโบราณของอียิปต์ แต่เธอยังบอกคนอื่นว่าหามันมาได้อย่างไรด้วย

แม้ว่าเธอจะอัดวิดีโอบอกว่าเธอไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันถูกขโมยมา แต่คุณคิดว่าคุณจะได้ของอียิป์โบราณแบบนี้มาอยู่ในมือได้ยังไง? คุณคิดว่าพวกเราชาวอียิปต์มอบให้คุณด้วยหัวใจที่บริสุทธิ์งั้นเหรอ?”

 

 

ที่หลายคนดูกังวลกับเรื่องนี้เพราะการปล้นสิ่งของในประเทศอาณานิคมต่างๆ มีมาตั้งแต่อดีต และปัจจุบันสิ่งของเหล่านั้นถูกนำมาขายต่อ ไม่ถูกนำส่งกลับคืนประเทศต้นทาง ซึ่งพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั่วโลกยังเก็บสิ่งเหล่านี้เอาไว้

อย่างในปี 2011 มีโลงศพอายุกว่า 2,100 ปีถูกขโมยจากอียิปต์และนำไปขาย จากนั้นมันถูกขายต่อให้พิพิธภัณฑ์ในนิวยอร์ก และพอในปี 2019 ทางพิพิธภัณฑ์ต้องนำโลงศพนี้ส่งคืนอียิปต์ เนื่องจากมันเป็นของที่รายงานว่าถูกขโมยไปในตอนนั้น

กล่าวง่ายๆ เลยคือวัตถุโบราณที่มีอายุหลายสิบปีควรเป็นสมบัติและอยู่ในประเทศที่มันจากมา ไม่ใช่ถูกครอบครองโดยประเทศอื่นนั่นเอง

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

@islammc_ #stitch with @erinparsonsmakeup #egypt #egyptian #middleeastern #مصر #تاريخ #ancientegypt ♬ original sound – Islam

 

โดยในตอนนี้ทาง Parsons ได้ออกมาขอโทษที่ทำให้หลายคนไม่พอใจ ก่อนจะลบคลิปขอโทษไปพร้อมกับคลิปของโบราณที่เธอถ่ายเอาไว้ครั้งแรก

ไม่มีใครทราบว่าตอนนี้ Parsons จัดการกับวัตถุโบราณชิ้นนั้นไปแล้วหรือยัง แต่คาดว่าเรื่องนี้ต้องเป็นบทเรียนครั้งสำคัญของเธออย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: ladbible, newsweek

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...