โรงพยาบาลญี่ปุ่น ต่อท่อผิด เอาน้ำสำหรับใช้ใน “ส้วม” มาดื่มเกือบ 30 ปี กว่าจะรู้ตัว


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยโอซาก้า เมื่อผู้บริหารของมหาวิทยาลัยทราบความจริงสุดช็อคว่า น้ำที่ผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ใช้ดื่ม ล้างหน้า บ้วนปาก มานเกือบ 30 ปี มีการต่อท่อผิด เอาน้ำที่ควรใช้ในห้องน้ำมาใช้แทน

 

 

เรื่องราวทั้งหมดถูกเปิดเผย หลังจากที่ทางมหาวิทยาลัยเตรียมสร้างอาคารหลังใหม่ โดยมีการพบว่าผู้รับเหมาได้ต่อท่อน้ำบางส่วนผิด เอาน้ำบาดาลที่มีการบำบัดอย่างง่ายสำหรับใช้ในห้องน้ำ มาต่อเข้ากับท่อน้ำสำหรับใช้ดื่มกินในโรงพยาบาล

ตามรายงานบอกว่า ความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นตั้งแต่การก่อสร้างครั้งแรกในปี 1993 หรือเมื่อ 28 ปีก่อน ซึ่งทางผู้บริหารของมหาวิทยาลัยก็ออกมายอมรับว่า มีก๊อกน้ำมากกว่า 120 จุดในโรงพยาบาล ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้

 

 

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วทางมหาวิทยาลัยไม่มีการตรวจสอบคุณภาพน้ำเลยรึไง?

ประเด็นนี้ตามข่าวบอกว่า ทางมหาวิทยาลัยมีการตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างสม่ำเสมอ ทั้งเรื่องสี รสชาติ และกลิ่น อาทิตย์ละ 1 ครั้ง แต่ที่ผ่านมาก็ไม่เจอปัญหาอะไรเลย

 

 

อย่างไรก็ตามด้านผู้บริหารของมหาวิทยาลัย ได้ออกมาขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมกับบอกว่า ไม่กล้ายืนยันว่าน้ำที่ถูกใช้จะส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่ แม้จะมีผลตรวจผ่านมาตรฐานก็ตาม

“ผมรู้สึกเสียใจอย่างมากที่ทำให้เกิดความรู้สึกกังวลใจโดยไม่จำเป็น ผมคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะบอกว่า(น้ำในห้องน้ำ) จะส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่

แต่ทางเราได้มีการตรวจสอบคุณภาพน้ำทุกสัปดาห์ และไม่พบความผิดปรกติอะไรเลย”

 

 

ประเด็นดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตามหลายคนกลับมองว่านี่ไม่ใช่ความผิดของทางมหาวิทยาลัย แต่เป็นทางฝั่งของผู้รับเหมามากกว่า

 

ที่มา ladbible, medicaltrend


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format