ชาวจีนสยองแห่กักตุนสินค้า คิดว่าจะเกิดสงครามจีน-ไต้หวัน เพราะเข้าใจผิดประกาศรัฐบาล

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสโดนเฉพาะโลกออนไลน์ของประเทศจีนไปแล้ว เมื่อในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ของจีนได้ออกมาประกาศให้ประชาชนเริ่มตุนเสบียง

สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน จนกลายเป็นกระแสกักตุนสินค้าครั้งใหญ่ในประเทศ

 

เหตุผลของความแตกตื่นในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะมาจากการที่ ประชาชนจีนจำนวนไม่น้อย เข้าใจว่าการประกาศในครั้งนี้ มีสาเหตุมาจากความขัดแย้งระหว่างจีนและไต้หวัน

นำไปสู่ข่าวลือว่าในไม่ช้าทั้งสองประเทศจะเปิดฉากสงครามต่อกัน ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อย เริ่มกังวลว่าเสบียงถูกนำไปใช้ในทางทหาร ไม่เพียงพอต่อประชาชน

 

แน่นอนว่าการประกาศของกระทรวงพาณิชย์นั้นจริงๆ แล้ว ดูเหมือนว่าจะมีสาเหตุมาจากภาวะโรคโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งทำให้หลายพื้นที่อาจจะต้องมีการล็อกดาวน์ในฤดูหนาวมากกว่า

แต่จากการระบุเนื้อหาการประกาศที่ไม่ชัดเจนผู้คนจึงคิดว่า ประกาศที่ออกมาเป็นการเตือนถึงสงครามแบบฝังใจ ถึงขนาดที่แม้กระทรวงฯ ออกมาแก้ไขความเข้าใจผิดในภายหลัง เรื่องที่เกิดขึ้นก็บานปลายเกินควบคุมแล้ว

 

นั่นเพราะแม้จีนจะยืนยันว่าพวกเขายังไม่มีแนวโน้มจะบุกไต้หวันก็ตาม แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ความขัดแย้งระหว่างไต้หวันและจีนได้รุนแรงขึ้นอย่างมากจริงๆ และความขัดแย้งดังกล่าวก็มีประเทศใหญ่ๆ แบบสหรัฐฯ เข้ามามีร่วมแล้วด้วย

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่การกักตุนจะดำเนินไปเช่นนี้อีกหลายวัน ก่อนที่กระแสความหวาดกลัวจะค่อยๆ สงบลงไปในที่สุด

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/editors-blog/chinese-government-urges-citizens-to-stock-up-on-essentials-for-no-apparent-reason/

www.bbc.com/news/world-asia-china-59133027

www.vice.com/en/article/wxdq9z/china-taiwan-war-stockpile

www.reuters.com/business/cop/chinese-stock-up-food-temperatures-fall-covid-19-spreads-2021-11-03

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...