ชาวจีนสยองแห่กักตุนสินค้า คิดว่าจะเกิดสงครามจีน-ไต้หวัน เพราะเข้าใจผิดประกาศรัฐบาล

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสโดนเฉพาะโลกออนไลน์ของประเทศจีนไปแล้ว เมื่อในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ของจีนได้ออกมาประกาศให้ประชาชนเริ่มตุนเสบียง

สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน จนกลายเป็นกระแสกักตุนสินค้าครั้งใหญ่ในประเทศ

 

เหตุผลของความแตกตื่นในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะมาจากการที่ ประชาชนจีนจำนวนไม่น้อย เข้าใจว่าการประกาศในครั้งนี้ มีสาเหตุมาจากความขัดแย้งระหว่างจีนและไต้หวัน

นำไปสู่ข่าวลือว่าในไม่ช้าทั้งสองประเทศจะเปิดฉากสงครามต่อกัน ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อย เริ่มกังวลว่าเสบียงถูกนำไปใช้ในทางทหาร ไม่เพียงพอต่อประชาชน

 

แน่นอนว่าการประกาศของกระทรวงพาณิชย์นั้นจริงๆ แล้ว ดูเหมือนว่าจะมีสาเหตุมาจากภาวะโรคโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งทำให้หลายพื้นที่อาจจะต้องมีการล็อกดาวน์ในฤดูหนาวมากกว่า

แต่จากการระบุเนื้อหาการประกาศที่ไม่ชัดเจนผู้คนจึงคิดว่า ประกาศที่ออกมาเป็นการเตือนถึงสงครามแบบฝังใจ ถึงขนาดที่แม้กระทรวงฯ ออกมาแก้ไขความเข้าใจผิดในภายหลัง เรื่องที่เกิดขึ้นก็บานปลายเกินควบคุมแล้ว

 

นั่นเพราะแม้จีนจะยืนยันว่าพวกเขายังไม่มีแนวโน้มจะบุกไต้หวันก็ตาม แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ความขัดแย้งระหว่างไต้หวันและจีนได้รุนแรงขึ้นอย่างมากจริงๆ และความขัดแย้งดังกล่าวก็มีประเทศใหญ่ๆ แบบสหรัฐฯ เข้ามามีร่วมแล้วด้วย

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่การกักตุนจะดำเนินไปเช่นนี้อีกหลายวัน ก่อนที่กระแสความหวาดกลัวจะค่อยๆ สงบลงไปในที่สุด

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/editors-blog/chinese-government-urges-citizens-to-stock-up-on-essentials-for-no-apparent-reason/

www.bbc.com/news/world-asia-china-59133027

www.vice.com/en/article/wxdq9z/china-taiwan-war-stockpile

www.reuters.com/business/cop/chinese-stock-up-food-temperatures-fall-covid-19-spreads-2021-11-03

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...