ดราม่า ชาวเน็ตอ้างโปสเตอร์ “Dune” ในจีนตัดนักแสดงผิวดำ ขณะอีกฝ่ายโต้ จีนก็ใช้ทั้งสองแบบนะ

Date:

หลังจากที่เข้าโรงฉายไปในประเทศจีนเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2021 ภาพยนตร์ไซไฟฟอร์มยักษ์อย่าง Dune ก็ต้องกลายเป็นกระแสพูดคุยถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ไปจนได้

เมื่อในช่วงปลายเดือนตุลาคมในโลกทวิตเตอร์ได้มีชาวเน็ตจำนวนหนึ่งออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับโปสเตอร์หนังเรื่อง Dune ของจีน

โดยอ้างว่าโปสเตอร์ดังกล่าวอาจมีการจงใจตัดภาพนักแสดงผิวดำอย่างคุณชารอน ดันแคน-บริวสเตอร์ ออกไป และใส่นักแสดงชาวไต้หวันอย่างคุณฉาง เฉิน เข้าไปแทน

 

.

https://twitter.com/MailOnline/status/1453052757271846932

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ได้กลายเป็นกระแสพูดคุยถึงความเหมาะสมในโลกออนไลน์ไปอย่างรวดเร็ว

เพราะก่อนหน้านี้เองในปี 2015 ประเทศจีนก็เคยตกเป็นข่าวคล้ายๆ กันจากกรณีการย่อขนาดภาพนักแสดง John Boyega ในโปสเตอร์โปรโมตสำหรับภาพยนตร์ “Star Wars: The Force Awakens” มาแล้ว

ดังนั้นชาวเน็ตฝั่งตะวันตกหลายคนจึงมองว่าการกระทำในครั้งนี้อาจเป็นการจงใจเหยียดผิวของผู้ชมและสื่อชาวจีนก็ได้

 

 

แต่เรื่องราวในครั้งนี้ก็ดูจะซับซ้อนขึ้นไปอีกขั้น เมื่อชาวเน็ตอีกกลุ่มหนึ่งได้ออกมาตอบโต้คำกล่าวอ้างข้างต้นว่าจริงๆ แล้ว โปสเตอร์ที่เป็นข่าวนั้น มีการใช้งานแม้แต่ในทางตะวันตกด้วย

อีกทั้งในประเทศจีนก็มีการใช้โปสเตอร์ทั้งสองแบบในการโปรโมตภาพยนตร์ Dune (แถมแบบที่มีคุณชารอนอยู่ยังนิยมกว่าด้วยซ้ำ) ดังนั้นการที่ตัวละครบนปกเปลี่ยนไป จึงน่าจะเพียงเพื่อไม่ให้ตัวโปสเตอร์ดูซ้ำซากเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาเหยียดผิวใดๆ เลย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เราก็ยังคงมีชาวเน็ตอีกไม่น้อยที่ยังไม่ยอมแพ้บอกว่า แม้โรงหนังบางแห่งของจีนจะมีการใช้โปสเตอร์ต้นฉบับก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้ช่วยแก้ไขความจริงที่ว่าประเทศจีนมักมีการทำโปสเตอร์อีกแบบซึ่งเอานักแสดงผิวดำออกไปอยู่ดี

ดังนั้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจึงดูจะยังคงเป็นประเด็นถกเถียงกันต่อไปอีกสักพักเลย

 

ที่มา thetimes, nextshark, taiwannews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...