ดราม่า ชาวเน็ตอ้างโปสเตอร์ “Dune” ในจีนตัดนักแสดงผิวดำ ขณะอีกฝ่ายโต้ จีนก็ใช้ทั้งสองแบบนะ

Date:

หลังจากที่เข้าโรงฉายไปในประเทศจีนเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2021 ภาพยนตร์ไซไฟฟอร์มยักษ์อย่าง Dune ก็ต้องกลายเป็นกระแสพูดคุยถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ไปจนได้

เมื่อในช่วงปลายเดือนตุลาคมในโลกทวิตเตอร์ได้มีชาวเน็ตจำนวนหนึ่งออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับโปสเตอร์หนังเรื่อง Dune ของจีน

โดยอ้างว่าโปสเตอร์ดังกล่าวอาจมีการจงใจตัดภาพนักแสดงผิวดำอย่างคุณชารอน ดันแคน-บริวสเตอร์ ออกไป และใส่นักแสดงชาวไต้หวันอย่างคุณฉาง เฉิน เข้าไปแทน

 

.

https://twitter.com/MailOnline/status/1453052757271846932

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ได้กลายเป็นกระแสพูดคุยถึงความเหมาะสมในโลกออนไลน์ไปอย่างรวดเร็ว

เพราะก่อนหน้านี้เองในปี 2015 ประเทศจีนก็เคยตกเป็นข่าวคล้ายๆ กันจากกรณีการย่อขนาดภาพนักแสดง John Boyega ในโปสเตอร์โปรโมตสำหรับภาพยนตร์ “Star Wars: The Force Awakens” มาแล้ว

ดังนั้นชาวเน็ตฝั่งตะวันตกหลายคนจึงมองว่าการกระทำในครั้งนี้อาจเป็นการจงใจเหยียดผิวของผู้ชมและสื่อชาวจีนก็ได้

 

 

แต่เรื่องราวในครั้งนี้ก็ดูจะซับซ้อนขึ้นไปอีกขั้น เมื่อชาวเน็ตอีกกลุ่มหนึ่งได้ออกมาตอบโต้คำกล่าวอ้างข้างต้นว่าจริงๆ แล้ว โปสเตอร์ที่เป็นข่าวนั้น มีการใช้งานแม้แต่ในทางตะวันตกด้วย

อีกทั้งในประเทศจีนก็มีการใช้โปสเตอร์ทั้งสองแบบในการโปรโมตภาพยนตร์ Dune (แถมแบบที่มีคุณชารอนอยู่ยังนิยมกว่าด้วยซ้ำ) ดังนั้นการที่ตัวละครบนปกเปลี่ยนไป จึงน่าจะเพียงเพื่อไม่ให้ตัวโปสเตอร์ดูซ้ำซากเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาเหยียดผิวใดๆ เลย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เราก็ยังคงมีชาวเน็ตอีกไม่น้อยที่ยังไม่ยอมแพ้บอกว่า แม้โรงหนังบางแห่งของจีนจะมีการใช้โปสเตอร์ต้นฉบับก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้ช่วยแก้ไขความจริงที่ว่าประเทศจีนมักมีการทำโปสเตอร์อีกแบบซึ่งเอานักแสดงผิวดำออกไปอยู่ดี

ดังนั้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจึงดูจะยังคงเป็นประเด็นถกเถียงกันต่อไปอีกสักพักเลย

 

ที่มา thetimes, nextshark, taiwannews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...