เปิดชีวิตของเด็กใกล้ขั้วโลก ไปโรงเรียนกันแบบ Chill จัด ไม่ปิดเรียนจนกว่าจะ -52 องศา!

Date:

ลองนึกสภาพตอนไปโรงเรียนในหน้าหนาวกันดูสิ ขนาดว่าใส่เสื้อกันหนาวไปยืนหน้าเสาธงเคารพธงชาติพอมีลมพัดมานิดเดียวก็แทบจะสั่นไปทั้งตัวแล้ว แต่แค่นี้คงทำอะไรเด็กๆ ที่รัสเซียไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว…

 

 

ด้วยความที่ถูกระบุให้เป็นจุดตั้งรกรากที่ใกล้กับเขตขั้วโลกมากที่สุด ชุมชนชนบทรัสเซียอันห่างไกลอย่าง Oymyakon (โอมยาคอน) จากสาธารณรัฐซาฮาแห่งนี้ อาจจะถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่ทรหดที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

คุณลองนึกสภาพเมื่อต้องส่งลูกๆ ไปโรงเรียนตามปกติ แค่อุณหภูมิเหลือต่ำกว่า 20 อาศาคนไทยก็เริ่มหนาวกันแล้วนะ

แต่ที่นี่ถือว่าชิลล์… คือเรื่องปกติ ไม่เห็นแปลกอะไรเลย แม้ด้วยอุณหภูมิหนาวจัด -50 องศาเซลเซียส

 

 

เพราะด้วยสภาพอากาศของโอมยาคอนที่มักจะหนาวเย็นเป็นปกติ และโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในชนบทแห่งนี้จะปิดเรียนก็ต่อเมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -52 องศาเซลเซียส

ในส่วนของเด็กที่มีอายุมากกว่า 11 ปีขึ้นไป จะได้รับอนุญาตให้หยุดเรียนอยู่บ้านได้ก็ต่อเมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -56 องศาเซลเซียสเท่านั้น

 

 

ในช่วงกลางวันของโอมยาคอนช่วงฤดูหนาวจะอยู่ที่ประมาณ -50 องศาเซลเซียสโดยเฉลี่ยตามปกติ นั่นหมายความว่าเด็กๆ ในทุกช่วงอายุจะต้องออกไปโรงเรียนกันตามปกติในทุกๆ เช้า

 

 

Semyon Sivtsev หนึ่งในช่างภาพท้องถิ่นให้สัมภาษณ์กับสื่อ Siberian Times ระบุว่า…

“เด็กๆ ที่นี่มักจะเดินไปโรงเรียนพร้อมกับพ่อแม่และส่วนใหญ่ก็จะมากับสุนัขด้วย เด็กเล็กจากหมู่บ้านอื่นจะอาศัยรถบัสมาโรงเรียน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 – 18 นาที

ผมมารอถ่ายภาพตั้งแต่ 9 โมงเช้าในวันที่ 8 ธันวาคม อุณหภูมิอยู่ที่ -51 องศาเซลเซียส มันหนาวขนาดไหนเหรอ? ผมต้องใส่ถุงมือตลอดเวลา ถ้าไม่ใส่นิ้วก็จะเย็นจัดจนบวมได้ เวลาถ่ายรูปก็กดเก็บภาพได้สั้นๆ ต่อครั้ง”

 

 

ในเดือนธันวาคมของทุกปีที่โอมยาคอน พระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 10 โมงเช้า เพราะฉะนั้นแล้วช่วงเวลา 9 โมงเช้าเมื่อโรงเรียนเริ่มมันก็ยังอยู่ในสภาพที่เช้ามืดอยู่ และอุณหภูมิก็จะลดลงต่ำมากๆ

 

 

เด็กๆ ที่มาโรงเรียนจะต้องอยู่ที่โรงเรียนจนถึงประมาณ 5 โมงเย็น เป็นเวลา 3 ชั่วโมงหลังจากที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว (ขึ้นช้า-ตกเร็ว) เวลากลับบ้านก็ต้องเผชิญกับอากาศหนาวจัดข้างนอกไม่ต่างกับตอนมาโรงเรียนเลย

 

 

 

สำหรับเมืองยาคุตสค์ เมืองหลวงในสาธารณรัฐซาฮาก็มีสภาพที่ไม่แตกต่างไปจากโอมยาคอนเท่าไหร่นัก ไม่น่าจะเป็นที่อยู่อาศัยได้แบบสบายๆ แต่ก็ไม่ได้หนาวเย็นจัดเทียบเท่ากับโอมยาคอน

เพราะที่นู่นเด็กๆ ชั้นประถมจะได้หยุดอยู่บ้านเมื่ออุณหภูมิ -45 องศาเซลเซียส เด็กที่อายุมากกว่านั้นก็จะได้หยุดอยู่บ้านตอนอุณหภูมิ -48 องศาเซลเซียส และจะปิดโรงเรียนทันทีเมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า -50 องศาเซลเซียส

 

 

 

ที่น่าสนใจก็คืออุณหภูมิ -50 องศาเซลเซียสยังไม่ถือว่าเข้าขั้นวิกฤตสำหรับเด็กๆ ที่โอมยาคอน เพราะตลอดช่วงที่ผ่านมาชาวบ้านที่นี่ยังคงใช้ชีวิตกันแบบชิลล์ (หนาวจัด) ได้

 

 

และที่ผ่านมาก็เคยติดลบลงไปมากถึง -60 องศาเซลเซียสในทุกวันของเดือนมกราคม โดยสถิติสูงสุดที่เคยทำได้อยู่ที่ -71.2 องศาเซลเซียสเมื่อเดือนมกราคมปี 1924

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: siberiantimes, dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...