เปิดชีวิตของเด็กใกล้ขั้วโลก ไปโรงเรียนกันแบบ Chill จัด ไม่ปิดเรียนจนกว่าจะ -52 องศา!

Date:

ลองนึกสภาพตอนไปโรงเรียนในหน้าหนาวกันดูสิ ขนาดว่าใส่เสื้อกันหนาวไปยืนหน้าเสาธงเคารพธงชาติพอมีลมพัดมานิดเดียวก็แทบจะสั่นไปทั้งตัวแล้ว แต่แค่นี้คงทำอะไรเด็กๆ ที่รัสเซียไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว…

 

 

ด้วยความที่ถูกระบุให้เป็นจุดตั้งรกรากที่ใกล้กับเขตขั้วโลกมากที่สุด ชุมชนชนบทรัสเซียอันห่างไกลอย่าง Oymyakon (โอมยาคอน) จากสาธารณรัฐซาฮาแห่งนี้ อาจจะถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่ทรหดที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

คุณลองนึกสภาพเมื่อต้องส่งลูกๆ ไปโรงเรียนตามปกติ แค่อุณหภูมิเหลือต่ำกว่า 20 อาศาคนไทยก็เริ่มหนาวกันแล้วนะ

แต่ที่นี่ถือว่าชิลล์… คือเรื่องปกติ ไม่เห็นแปลกอะไรเลย แม้ด้วยอุณหภูมิหนาวจัด -50 องศาเซลเซียส

 

 

เพราะด้วยสภาพอากาศของโอมยาคอนที่มักจะหนาวเย็นเป็นปกติ และโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในชนบทแห่งนี้จะปิดเรียนก็ต่อเมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -52 องศาเซลเซียส

ในส่วนของเด็กที่มีอายุมากกว่า 11 ปีขึ้นไป จะได้รับอนุญาตให้หยุดเรียนอยู่บ้านได้ก็ต่อเมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -56 องศาเซลเซียสเท่านั้น

 

 

ในช่วงกลางวันของโอมยาคอนช่วงฤดูหนาวจะอยู่ที่ประมาณ -50 องศาเซลเซียสโดยเฉลี่ยตามปกติ นั่นหมายความว่าเด็กๆ ในทุกช่วงอายุจะต้องออกไปโรงเรียนกันตามปกติในทุกๆ เช้า

 

 

Semyon Sivtsev หนึ่งในช่างภาพท้องถิ่นให้สัมภาษณ์กับสื่อ Siberian Times ระบุว่า…

“เด็กๆ ที่นี่มักจะเดินไปโรงเรียนพร้อมกับพ่อแม่และส่วนใหญ่ก็จะมากับสุนัขด้วย เด็กเล็กจากหมู่บ้านอื่นจะอาศัยรถบัสมาโรงเรียน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 – 18 นาที

ผมมารอถ่ายภาพตั้งแต่ 9 โมงเช้าในวันที่ 8 ธันวาคม อุณหภูมิอยู่ที่ -51 องศาเซลเซียส มันหนาวขนาดไหนเหรอ? ผมต้องใส่ถุงมือตลอดเวลา ถ้าไม่ใส่นิ้วก็จะเย็นจัดจนบวมได้ เวลาถ่ายรูปก็กดเก็บภาพได้สั้นๆ ต่อครั้ง”

 

 

ในเดือนธันวาคมของทุกปีที่โอมยาคอน พระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 10 โมงเช้า เพราะฉะนั้นแล้วช่วงเวลา 9 โมงเช้าเมื่อโรงเรียนเริ่มมันก็ยังอยู่ในสภาพที่เช้ามืดอยู่ และอุณหภูมิก็จะลดลงต่ำมากๆ

 

 

เด็กๆ ที่มาโรงเรียนจะต้องอยู่ที่โรงเรียนจนถึงประมาณ 5 โมงเย็น เป็นเวลา 3 ชั่วโมงหลังจากที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว (ขึ้นช้า-ตกเร็ว) เวลากลับบ้านก็ต้องเผชิญกับอากาศหนาวจัดข้างนอกไม่ต่างกับตอนมาโรงเรียนเลย

 

 

 

สำหรับเมืองยาคุตสค์ เมืองหลวงในสาธารณรัฐซาฮาก็มีสภาพที่ไม่แตกต่างไปจากโอมยาคอนเท่าไหร่นัก ไม่น่าจะเป็นที่อยู่อาศัยได้แบบสบายๆ แต่ก็ไม่ได้หนาวเย็นจัดเทียบเท่ากับโอมยาคอน

เพราะที่นู่นเด็กๆ ชั้นประถมจะได้หยุดอยู่บ้านเมื่ออุณหภูมิ -45 องศาเซลเซียส เด็กที่อายุมากกว่านั้นก็จะได้หยุดอยู่บ้านตอนอุณหภูมิ -48 องศาเซลเซียส และจะปิดโรงเรียนทันทีเมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า -50 องศาเซลเซียส

 

 

 

ที่น่าสนใจก็คืออุณหภูมิ -50 องศาเซลเซียสยังไม่ถือว่าเข้าขั้นวิกฤตสำหรับเด็กๆ ที่โอมยาคอน เพราะตลอดช่วงที่ผ่านมาชาวบ้านที่นี่ยังคงใช้ชีวิตกันแบบชิลล์ (หนาวจัด) ได้

 

 

และที่ผ่านมาก็เคยติดลบลงไปมากถึง -60 องศาเซลเซียสในทุกวันของเดือนมกราคม โดยสถิติสูงสุดที่เคยทำได้อยู่ที่ -71.2 องศาเซลเซียสเมื่อเดือนมกราคมปี 1924

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: siberiantimes, dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...