รู้จัก “Singleton Hypothesis” ทฤษฎีที่บอกว่าการปกครองโลกอนาคตจะตกอยู่กับผู้ตัดสินเพียงหนึ่งเดียว

Date:

เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าอนาคตของมนุษยชาติเราจะเป็นอย่างไร พวกเราจะสูญพันธุ์ไปก่อนไหม? หรือว่าโลกของเราจะพัฒนาไปจนถูกปกครองโดย รัฐบาลโลก หลักศีลธรรมสากล หรือแม้แต่ปัญญาประดิษฐ์

แนวคิดที่กล่าวมาข้างต้นนั้น หากสังเกตให้ดีๆ จะมีจุดร่วมกันอยู่ 1 จุด นั่นคือ โลกของเราจะถูกปกครองโดยมีผู้ตัดสินใจเพียงหนึ่งเดียวไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็น สิ่งมีชีวิต แนวคิด หรือแม้แต่เทคโนโลยี

และนั่นก็คือที่มาของทฤษฎีที่มีชื่อว่า “Singleton Hypothesis”

 

 

Singleton Hypothesis เป็นทฤษฎีของ นักปรัชญาอนาคตชาวสวีเดนชื่อ Nick Bostrom โดยมันเป็นแนวคิดที่ว่ามนุษยชาติ หรือแม้แต่สิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดใดๆ บนโลก ในท้ายที่สุดแล้วจะพัฒนาระบบสังคมไปในทางเดียวกัน

และปลายทางของระบบสังคมที่ว่านั้น จะเป็นโลกที่ปกครองโดยหน่วยงานที่มีอำนาจตัดสินใจเพียงหนึ่งเดียว

 

“ตั้งแต่ในอดีต เราได้เห็นแนวโน้มการรวมอำนาจปกครองไปที่คนกลุ่มเดียวแบบนี้ได้หลายต่อหลายครั้ง

Nick Bostrom ระบุ

 

นั่นเพราะหากเรามองจากระบบการปกครองของมนุษย์ในอดีต เราจะเห็นได้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกเราล้วนแต่จะมอบอำนาจให้คนคนเดียวตัดสินใจทุกสิ่งเสมอๆ ไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็น นายก ประธานาธิบดี ราชา หรือจักรพรรดิก็ตาม

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในอนาคตการรวมอำนาจแบบนี้จะเริ่มมีระดับที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนคนทั้งโลกถูกปกครองไปในแบบเดียวกัน และที่สำคัญผู้ปกครองที่ว่ายังไม่จำเป็นต้องเป็นมนุษย์เท่านั้น แต่อาจเป็นระบบ ความเชื่อ หรือ AI หุ่นยนต์ได้ด้วย

 

 

แน่นอนว่าอ่านมาจนถึงตรงนี้ ด้วยอิทธิพลของภาพยนตร์อย่าง The Matrix หลายคนก็อาจจะเริ่มคิดกันว่าอนาคตตามทฤษฎี Singleton Hypothesis นั้นคงไม่ใช่อนาคตที่ดีนัก

เพราะมันทำให้คนขาดอิสระทางความคิด ไม่มีความเป็นส่วนตัว ไม่มีสิทธิ์ควบคุมชีวิตด้วยซ้ำ

 

 

แต่ในความเป็นจริงแล้วอนาคตตามทฤษฎี Singleton Hypothesis นั้น ก็อาจไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอย่างที่เราคิด

นั่นเพราะหากมีเวลาและทรัพยากรเพียงพอ อนาคตตามทฤษฎี Singleton Hypothesis ก็อาจจะเป็นโลกที่ผู้คนอยู่กันอย่างมีความสุขภายใต้การปกครองที่มีประสิทธิภาพจนทุกคนมีอิสระและแทบไม่มีความขัดแย้งได้เช่นกัน

และว่ากันตามตรง Singleton Hypothesis ก็อาจจะเป็นหนทางเพียงหนึ่งเดียวที่มนุษย์เราจะหลีกเลี่ยงอนาคตแบบดิสโทเปีย ที่คนเราทำสงครามนิวเคลียร์ หรือเข่นฆ่ากันจนสูญพันธุ์ก็ได้

 

 

ดังนั้นหากถามว่าสมมติฐาน Singleton Hypothesis มีโอกาสจะกลายเป็นจริงแค่ไหน คุณ Bostrom ก็เชื่อว่าแนวคิดนี้ “มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นจริง”

เพียงแค่อนาคตที่ออกมาหลังจากที่เรารวมกันเป็นหนึ่งจะเป็น ยูโทเปีย หรือ ดิสโทเปียนั้น มันเป็นเรื่องที่เราต้องมองกันอีกครั้งหนึ่ง

 

 

“โลกแบบ Singleton Hypothesis จะดี ไม่ดี หรือเป็นกลางก็ได้…

มันสามารถแก้ปัญหาการประสานงานในปัจจุบันได้อย่างง่ายดาย

แต่ในขณะเดียวกันหากระบบออกมาแย่ อารยธรรมทั้งหมดก็จะเลวร้ายตามไปได้ไม่ยากเลย”

Nick Bostrom ระบุ

 

ว่าแต่เพื่อนๆ ล่ะ คิดว่าอนาคตแบบ Singleton Hypothesis จะเกิดขึ้นจริงๆ ไหม? และถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ สังคมเราคิดว่ามันจะออกมาดีจริงๆ หรือไม่? ลองเอาความเห็นมาแบ่งปันกันดูได้นะ

 

ที่มา iflscience และ nickbostrom

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...

ผอ. โยธากทม. แจง ป้าย “สะพานท่าราบ” มีมือดีเอามาติด เชื่อโดนกลั่นแกล้ง สั่งรื้อทิ้ง-แจ้งความหาตัวคนผิดแล้ว!!

จากประเด็นเรื่องการเปลี่ยนชื่อสะพานพิบูลสงคราม เป็น สะพานท่าราบ จนทำให้ประชาชนหลายคนให้ความสนใจ และเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก จากข่าวนี้ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5483180651724679/ ล่าสุดเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ทาง ผอ.สำนักการโยธาของ กทม....