รู้จัก “Singleton Hypothesis” ทฤษฎีที่บอกว่าการปกครองโลกอนาคตจะตกอยู่กับผู้ตัดสินเพียงหนึ่งเดียว

Date:

เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าอนาคตของมนุษยชาติเราจะเป็นอย่างไร พวกเราจะสูญพันธุ์ไปก่อนไหม? หรือว่าโลกของเราจะพัฒนาไปจนถูกปกครองโดย รัฐบาลโลก หลักศีลธรรมสากล หรือแม้แต่ปัญญาประดิษฐ์

แนวคิดที่กล่าวมาข้างต้นนั้น หากสังเกตให้ดีๆ จะมีจุดร่วมกันอยู่ 1 จุด นั่นคือ โลกของเราจะถูกปกครองโดยมีผู้ตัดสินใจเพียงหนึ่งเดียวไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็น สิ่งมีชีวิต แนวคิด หรือแม้แต่เทคโนโลยี

และนั่นก็คือที่มาของทฤษฎีที่มีชื่อว่า “Singleton Hypothesis”

 

 

Singleton Hypothesis เป็นทฤษฎีของ นักปรัชญาอนาคตชาวสวีเดนชื่อ Nick Bostrom โดยมันเป็นแนวคิดที่ว่ามนุษยชาติ หรือแม้แต่สิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดใดๆ บนโลก ในท้ายที่สุดแล้วจะพัฒนาระบบสังคมไปในทางเดียวกัน

และปลายทางของระบบสังคมที่ว่านั้น จะเป็นโลกที่ปกครองโดยหน่วยงานที่มีอำนาจตัดสินใจเพียงหนึ่งเดียว

 

“ตั้งแต่ในอดีต เราได้เห็นแนวโน้มการรวมอำนาจปกครองไปที่คนกลุ่มเดียวแบบนี้ได้หลายต่อหลายครั้ง

Nick Bostrom ระบุ

 

นั่นเพราะหากเรามองจากระบบการปกครองของมนุษย์ในอดีต เราจะเห็นได้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกเราล้วนแต่จะมอบอำนาจให้คนคนเดียวตัดสินใจทุกสิ่งเสมอๆ ไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็น นายก ประธานาธิบดี ราชา หรือจักรพรรดิก็ตาม

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในอนาคตการรวมอำนาจแบบนี้จะเริ่มมีระดับที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนคนทั้งโลกถูกปกครองไปในแบบเดียวกัน และที่สำคัญผู้ปกครองที่ว่ายังไม่จำเป็นต้องเป็นมนุษย์เท่านั้น แต่อาจเป็นระบบ ความเชื่อ หรือ AI หุ่นยนต์ได้ด้วย

 

 

แน่นอนว่าอ่านมาจนถึงตรงนี้ ด้วยอิทธิพลของภาพยนตร์อย่าง The Matrix หลายคนก็อาจจะเริ่มคิดกันว่าอนาคตตามทฤษฎี Singleton Hypothesis นั้นคงไม่ใช่อนาคตที่ดีนัก

เพราะมันทำให้คนขาดอิสระทางความคิด ไม่มีความเป็นส่วนตัว ไม่มีสิทธิ์ควบคุมชีวิตด้วยซ้ำ

 

 

แต่ในความเป็นจริงแล้วอนาคตตามทฤษฎี Singleton Hypothesis นั้น ก็อาจไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอย่างที่เราคิด

นั่นเพราะหากมีเวลาและทรัพยากรเพียงพอ อนาคตตามทฤษฎี Singleton Hypothesis ก็อาจจะเป็นโลกที่ผู้คนอยู่กันอย่างมีความสุขภายใต้การปกครองที่มีประสิทธิภาพจนทุกคนมีอิสระและแทบไม่มีความขัดแย้งได้เช่นกัน

และว่ากันตามตรง Singleton Hypothesis ก็อาจจะเป็นหนทางเพียงหนึ่งเดียวที่มนุษย์เราจะหลีกเลี่ยงอนาคตแบบดิสโทเปีย ที่คนเราทำสงครามนิวเคลียร์ หรือเข่นฆ่ากันจนสูญพันธุ์ก็ได้

 

 

ดังนั้นหากถามว่าสมมติฐาน Singleton Hypothesis มีโอกาสจะกลายเป็นจริงแค่ไหน คุณ Bostrom ก็เชื่อว่าแนวคิดนี้ “มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นจริง”

เพียงแค่อนาคตที่ออกมาหลังจากที่เรารวมกันเป็นหนึ่งจะเป็น ยูโทเปีย หรือ ดิสโทเปียนั้น มันเป็นเรื่องที่เราต้องมองกันอีกครั้งหนึ่ง

 

 

“โลกแบบ Singleton Hypothesis จะดี ไม่ดี หรือเป็นกลางก็ได้…

มันสามารถแก้ปัญหาการประสานงานในปัจจุบันได้อย่างง่ายดาย

แต่ในขณะเดียวกันหากระบบออกมาแย่ อารยธรรมทั้งหมดก็จะเลวร้ายตามไปได้ไม่ยากเลย”

Nick Bostrom ระบุ

 

ว่าแต่เพื่อนๆ ล่ะ คิดว่าอนาคตแบบ Singleton Hypothesis จะเกิดขึ้นจริงๆ ไหม? และถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ สังคมเราคิดว่ามันจะออกมาดีจริงๆ หรือไม่? ลองเอาความเห็นมาแบ่งปันกันดูได้นะ

 

ที่มา iflscience และ nickbostrom

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...