วิจัย 9 ปีพบ “แผลใจในวัยเด็ก” อาจมีผลกระทบที่ยาวนาน ไปจนถึง การปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ยามโตได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันดีว่าเด็กที่ถูกทารุณกรรม มักจะมีปัญหาทางสุขภาพจิตอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าหรืออาการหวาดกลัวผู้คน แต่เชื่อหรือไม่ว่าปัญหาแผลใจในวัยเด็กนั้น อาจจะส่งผลกระทบได้ยาวนานกว่าที่เราคิด

นั่นเพราะการถูกปฏิบัติไม่ดีด้วยในวัยเด็กนั้น อาจมีผลกระทบที่ยาวนาน ไปถึงความสัมพันธ์ต่อผู้คนในตอนที่พวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่เลย แม้ว่าในช่วงหลังเจ้าตัวจะไม่ถูกทารุณแล้วก็ตาม

 

งานวิจัยผลกระทบของการทารุณเด็กนั้น อาจจะฟังดูไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่นักสำหรับหลายๆ คน แต่ในงานวิจัยจากวารสาร Child Abuse & Neglect ชิ้นนี้ การทดลองของทีมนักวิทยาศาสตร์จากเนเธอร์แลนด์ ก็ถือว่ามีความน่าเชื่อถือมาก

เพราะพวกเขานั้น ได้ออกติดตามอาสาสมัครผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 18-65 ปี ซึ่งมีประวัติถูกทารุณกรรม ถูกพ่อแม่เพิกเฉย หรือได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีตั้งแต่เด็ก จำนวนกว่า 2,000 ราย และให้เวลาในการติดตามที่ว่านานถึง 9 ปีเลย

 

โดยจากการวิจัยในครั้งนี้พวกเขาได้ค้นพบว่า มากกว่าสามในสี่ของกลุ่มตัวอย่าง ประวัติของภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวล ไม่ต่างจากวิจัยในอดีตนัก

อย่างไรก็ตามในการทดลองใหม่นี้พวกเขาได้พบด้วยว่า กลุ่มตัวอย่างเหล่านี้มักจะมีระดับคุณภาพความสัมพันธ์กับผู้ที่ค่อนข้างต่ำ และรู้สึกไม่มั่นคงในความสัมพันธ์สูง

ซึ่งมักแสดงออกมาในรูปแบบการหลีกเลี่ยงที่จะผูกพันกับคนอื่น ความไม่ไว้ใจคู่ของตน ความรู้สึกลำบากใจอย่างมากที่จะพึ่งพาคนอื่น หรือบางครั้งก็อาจจะมีพฤติกรรมเกาะติดคู่มากเกินไป

 

น่าเสียดายที่ในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ดูจะยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนนัก ว่าทำไมปัจจัยด้านการถูกปฏิบัติที่ไม่ดีด้วยในวัยเด็กถึงส่งผลกระทบยาวนานขนาดนี้ได้

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่มากอย่างท่วมท้นของพวกเขาก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าประสบการณ์ในวัยเด็ก จะมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพและความเป็นอยู่ของเราได้

และผลกระทบที่ว่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าบุคคลดังกล่าวจะเป็นใคร หรืออายุเท่าไหร่แล้วก็ตามด้วย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S014521342100301X

www.iflscience.com/health-and-medicine/childhood-trauma-can-have-longterm-impact-on-adult-relationships-study-finds/

www.sciencealert.com/large-9-year-study-reveals-the-lingering-effects-of-childhood-trauma-on-adult-well-being

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...