วิจัย 9 ปีพบ “แผลใจในวัยเด็ก” อาจมีผลกระทบที่ยาวนาน ไปจนถึง การปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ยามโตได้


1 ปลาทู

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันดีว่าเด็กที่ถูกทารุณกรรม มักจะมีปัญหาทางสุขภาพจิตอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าหรืออาการหวาดกลัวผู้คน แต่เชื่อหรือไม่ว่าปัญหาแผลใจในวัยเด็กนั้น อาจจะส่งผลกระทบได้ยาวนานกว่าที่เราคิด

นั่นเพราะการถูกปฏิบัติไม่ดีด้วยในวัยเด็กนั้น อาจมีผลกระทบที่ยาวนาน ไปถึงความสัมพันธ์ต่อผู้คนในตอนที่พวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่เลย แม้ว่าในช่วงหลังเจ้าตัวจะไม่ถูกทารุณแล้วก็ตาม

 

งานวิจัยผลกระทบของการทารุณเด็กนั้น อาจจะฟังดูไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่นักสำหรับหลายๆ คน แต่ในงานวิจัยจากวารสาร Child Abuse & Neglect ชิ้นนี้ การทดลองของทีมนักวิทยาศาสตร์จากเนเธอร์แลนด์ ก็ถือว่ามีความน่าเชื่อถือมาก

เพราะพวกเขานั้น ได้ออกติดตามอาสาสมัครผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 18-65 ปี ซึ่งมีประวัติถูกทารุณกรรม ถูกพ่อแม่เพิกเฉย หรือได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีตั้งแต่เด็ก จำนวนกว่า 2,000 ราย และให้เวลาในการติดตามที่ว่านานถึง 9 ปีเลย

 

โดยจากการวิจัยในครั้งนี้พวกเขาได้ค้นพบว่า มากกว่าสามในสี่ของกลุ่มตัวอย่าง ประวัติของภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวล ไม่ต่างจากวิจัยในอดีตนัก

อย่างไรก็ตามในการทดลองใหม่นี้พวกเขาได้พบด้วยว่า กลุ่มตัวอย่างเหล่านี้มักจะมีระดับคุณภาพความสัมพันธ์กับผู้ที่ค่อนข้างต่ำ และรู้สึกไม่มั่นคงในความสัมพันธ์สูง

ซึ่งมักแสดงออกมาในรูปแบบการหลีกเลี่ยงที่จะผูกพันกับคนอื่น ความไม่ไว้ใจคู่ของตน ความรู้สึกลำบากใจอย่างมากที่จะพึ่งพาคนอื่น หรือบางครั้งก็อาจจะมีพฤติกรรมเกาะติดคู่มากเกินไป

 

น่าเสียดายที่ในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ดูจะยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนนัก ว่าทำไมปัจจัยด้านการถูกปฏิบัติที่ไม่ดีด้วยในวัยเด็กถึงส่งผลกระทบยาวนานขนาดนี้ได้

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่มากอย่างท่วมท้นของพวกเขาก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าประสบการณ์ในวัยเด็ก จะมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพและความเป็นอยู่ของเราได้

และผลกระทบที่ว่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าบุคคลดังกล่าวจะเป็นใคร หรืออายุเท่าไหร่แล้วก็ตามด้วย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S014521342100301X

www.iflscience.com/health-and-medicine/childhood-trauma-can-have-longterm-impact-on-adult-relationships-study-finds/

www.sciencealert.com/large-9-year-study-reveals-the-lingering-effects-of-childhood-trauma-on-adult-well-being


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?