วิจัย 9 ปีพบ “แผลใจในวัยเด็ก” อาจมีผลกระทบที่ยาวนาน ไปจนถึง การปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ยามโตได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันดีว่าเด็กที่ถูกทารุณกรรม มักจะมีปัญหาทางสุขภาพจิตอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าหรืออาการหวาดกลัวผู้คน แต่เชื่อหรือไม่ว่าปัญหาแผลใจในวัยเด็กนั้น อาจจะส่งผลกระทบได้ยาวนานกว่าที่เราคิด

นั่นเพราะการถูกปฏิบัติไม่ดีด้วยในวัยเด็กนั้น อาจมีผลกระทบที่ยาวนาน ไปถึงความสัมพันธ์ต่อผู้คนในตอนที่พวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่เลย แม้ว่าในช่วงหลังเจ้าตัวจะไม่ถูกทารุณแล้วก็ตาม

 

งานวิจัยผลกระทบของการทารุณเด็กนั้น อาจจะฟังดูไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่นักสำหรับหลายๆ คน แต่ในงานวิจัยจากวารสาร Child Abuse & Neglect ชิ้นนี้ การทดลองของทีมนักวิทยาศาสตร์จากเนเธอร์แลนด์ ก็ถือว่ามีความน่าเชื่อถือมาก

เพราะพวกเขานั้น ได้ออกติดตามอาสาสมัครผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 18-65 ปี ซึ่งมีประวัติถูกทารุณกรรม ถูกพ่อแม่เพิกเฉย หรือได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีตั้งแต่เด็ก จำนวนกว่า 2,000 ราย และให้เวลาในการติดตามที่ว่านานถึง 9 ปีเลย

 

โดยจากการวิจัยในครั้งนี้พวกเขาได้ค้นพบว่า มากกว่าสามในสี่ของกลุ่มตัวอย่าง ประวัติของภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวล ไม่ต่างจากวิจัยในอดีตนัก

อย่างไรก็ตามในการทดลองใหม่นี้พวกเขาได้พบด้วยว่า กลุ่มตัวอย่างเหล่านี้มักจะมีระดับคุณภาพความสัมพันธ์กับผู้ที่ค่อนข้างต่ำ และรู้สึกไม่มั่นคงในความสัมพันธ์สูง

ซึ่งมักแสดงออกมาในรูปแบบการหลีกเลี่ยงที่จะผูกพันกับคนอื่น ความไม่ไว้ใจคู่ของตน ความรู้สึกลำบากใจอย่างมากที่จะพึ่งพาคนอื่น หรือบางครั้งก็อาจจะมีพฤติกรรมเกาะติดคู่มากเกินไป

 

น่าเสียดายที่ในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ดูจะยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนนัก ว่าทำไมปัจจัยด้านการถูกปฏิบัติที่ไม่ดีด้วยในวัยเด็กถึงส่งผลกระทบยาวนานขนาดนี้ได้

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่มากอย่างท่วมท้นของพวกเขาก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าประสบการณ์ในวัยเด็ก จะมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพและความเป็นอยู่ของเราได้

และผลกระทบที่ว่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าบุคคลดังกล่าวจะเป็นใคร หรืออายุเท่าไหร่แล้วก็ตามด้วย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S014521342100301X

www.iflscience.com/health-and-medicine/childhood-trauma-can-have-longterm-impact-on-adult-relationships-study-finds/

www.sciencealert.com/large-9-year-study-reveals-the-lingering-effects-of-childhood-trauma-on-adult-well-being

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...