5 ประเทศ ที่มีผู้ลี้ภัยย้ายออก-ย้ายเข้า มากที่สุดในโลก พร้อมเหตุผลว่าทำไม

Date:

‘ผู้ลี้ภัย’ คือคำที่ใช้เรียกกลุ่มคนที่ถูกบังคับให้ต้องย้ายถิ่นฐานออกจากประเทศบ้านเกิดของตัวเอง เพื่อหนีจาก สงคราม ภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือ ถูกประสงค์ร้ายจากผู้อื่น

ปัจจุบัน ปัญหาที่ทำให้เกิดผู้ลี้ภัย เช่นสงคราม ก็ยังคงดำเนินอยู่ในบางประเทศ ทำให้จำนวนผู้ลี้ภัยในโลกของเรานั้น มีจำนวนสูงเกินกว่าหลัก 10 ล้านคน เลยทีเดียว

วันนี้เราจึงเอาข้อมูลมาให้ชมกันว่า ประเทศใด ที่มีประชากรออกประเทศ กลายเป็นผู้ลี้ภัยมากที่สุด

และประเทศใดที่รับผู้ลี้ภัยเข้าประเทศมากที่สุด รายละเอียดมีดังนี้ครับ

 

5 ประเทศที่มีผู้ลี้ภัยย้ายออกมากที่สุด

1. ซีเรีย  6.6 ล้านคน : เกิดจากสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมายาวนานกว่า 10 ปี

2. เวเนซูเอลา 3.7 ล้านคน : เกิดจากระบบในประเทศพัง คนในประเทศขาดแคลนสิ่งจำเป็นในการดำรงสิ่งมีชีวิต ทั้งอาหาร ยา และบริการขั้นพื้นฐาน

3. อัฟกานิสถาน 2.7 ล้านคน : เกิดจากความไม่ปลอดภัย และความไร้เสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจในประเทศ หลังรบกับสหรัฐฯ มาเป็นเวลากว่า 20 ปี

4. :ซูดานใต้ 2.3 ล้านคน : เกิดจากสงคราม และความอดยาก

5. เมียนมาร์ 1 ล้านคน : เกิดจากความรุนแรง และความไร้เสถียรภาพทางการเมือง

 

ส่วน 5 ประเทศ ที่รับผู้ลี้ภัยเข้ามากที่สุด ประกอบไปด้วย

1. ตุรกี 3.6 ล้านคน : ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่นั้น มาจากซีเรียที่อยู่ติดกัน โดยตุรกีมีข้อตกลงกับทางยุโรปว่า จะเป็นด่านรับผู้ลี้ภัยให้โดยแลกกับเงินสนับสนุน

2. โคลอมเบีย 1.8 ล้านคน : ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ในโคลอมเบีย มาจากเวเนซูเอลา ที่ประเทศอยู่ติดกัน

3. ปากีสถาน 1.4 ล้านคน : ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ มาจากอัฟกานิสถาน ที่ประเทศอยู่ติดกัน

4. อูกันดา 1.4 ล้านคน : ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ มาจากซูดานใต้ ที่ประเทศอยู่ติดกัน เช่นเดียวกับสามประเทศก่อนหน้านี้

5. เยอรมนี 1.1 ล้านคน : ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ มาจาก ซีเรีย, อัฟกานิสถาน, อิรัก และอีกส่วนจะคละกันมาจาก เซอร์เบียร์, โคโซโว, ตุรกี, รัสเซีย

 

ปัญหาผู้ลี้ภัย ก็ยังเกิดขึ้นมาอยู่เสมอ ตราบใดที่สถานการณ์ในประเทศเหล่านี้ยังไม่คลายหายไป ซึ่งก็ไม่มีใครทราบได้ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ แต่ก็หวังให้วันนั้นมาถึงอย่างเร็วที่สุดครับ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

 

ที่มา : unhcr

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...