สหประชาชาติคาด ปี 2500 โลกจะกลายเป็นดั่งดาวอีกดวง มีลักษณะขัดต่อการมีชีวิตของมนุษย์

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะได้ยินกันหลายต่อหลายครั้งแล้ว ว่าโลกของเรานั้นกำลังตกอยู่ในสภาพย่ำแย่แค่ไหนจากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง แต่เคยลองคิดกันไหมว่าผลกระทบเหล่านี้จะทำให้โลกเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ในระยะยาวแบบ 500 ปีข้างหน้า

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง จากรายงานการคาดการณ์สภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ หากสภาพอากาศเป็นแบบนี้ต่อไป ในปี ค.ศ. 2500 โลกของเราอาจจะกลายเป็นดั่งดาวอีกดวงที่มีลักษณะขัดกับการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์เลยก็ได้

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา หากจนถึง 2100 โลกยังคงมีอุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 2.7 องศาเซลเซียสขึ้นไปเช่นนี้อยู่

ในปี 2500 พื้นที่ตามชายฝั่งจะมีรูปร่างเปลี่ยนไปแบบหน้ามือหลังมือ ลักษณะภูมิประเทศจะสลับกันมั่วจนอเมริกากลางกลายเป็นป่าเขตร้อน ในขณะที่ป่าดิบชื้นแอมะซอนและทวีปอินเดียกลายเป็นนรกที่แห้งแล้ง

และที่สำคัญพื้นที่เขตร้อนหลายแห่ง อาจจะร้อนยิ่งขึ้นจนมนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป โดยไม่มีเครื่องป้องกันเลย

 

แน่นอนว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าสภาพอากาศโลกของเรานั้น ได้เดินทางมาถึงจุดที่ความเปลี่ยนแปลงบางอย่างไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุว่าเรายังพอมีเวลาที่จะป้องกันไม่ให้มันเลวร้ายไปมากกว่านี้อยู่

ดังนั้นพวกเขาจึงจบรายงานในครั้งนี้ด้วยการขอร้องให้ทุกฝ่ายลดการปล่อยคาร์บอนอย่างจริงจังอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นเราอาจจะต้องเผชิญกับผลการกระทำแบบสุดโต่งที่ตามมาก็เป็นได้

 

“โลกที่เราจำลองออกมานั้นขัดกับการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์อย่างมาก ในตอนนี้เรามีทางเลือกคือการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วน ในขณะที่ปรับตัวให้เข้ากับภาวะโลกร้อนจากผลการกระทำจนถึงปัจจุบันของเรา

หรือมันอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเริ่มพิจารณาการชีวิตบนโลกที่แตกต่างจากที่เราเคยรู้จักอย่างมากต่อไป”

 

 

ที่มา

unfccc.int/process-and-meetings/the-paris-agreement/nationally-determined-contributions-ndcs/nationally-determined-contributions-ndcs/ndc-synthesis-report

futurism.com/the-byte/climate-projection-500-years

theconversation.com/our-climate-projections-for-2500-show-an-earth-that-is-alien-to-humans-167744

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...