สหประชาชาติคาด ปี 2500 โลกจะกลายเป็นดั่งดาวอีกดวง มีลักษณะขัดต่อการมีชีวิตของมนุษย์

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะได้ยินกันหลายต่อหลายครั้งแล้ว ว่าโลกของเรานั้นกำลังตกอยู่ในสภาพย่ำแย่แค่ไหนจากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง แต่เคยลองคิดกันไหมว่าผลกระทบเหล่านี้จะทำให้โลกเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ในระยะยาวแบบ 500 ปีข้างหน้า

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง จากรายงานการคาดการณ์สภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ หากสภาพอากาศเป็นแบบนี้ต่อไป ในปี ค.ศ. 2500 โลกของเราอาจจะกลายเป็นดั่งดาวอีกดวงที่มีลักษณะขัดกับการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์เลยก็ได้

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา หากจนถึง 2100 โลกยังคงมีอุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 2.7 องศาเซลเซียสขึ้นไปเช่นนี้อยู่

ในปี 2500 พื้นที่ตามชายฝั่งจะมีรูปร่างเปลี่ยนไปแบบหน้ามือหลังมือ ลักษณะภูมิประเทศจะสลับกันมั่วจนอเมริกากลางกลายเป็นป่าเขตร้อน ในขณะที่ป่าดิบชื้นแอมะซอนและทวีปอินเดียกลายเป็นนรกที่แห้งแล้ง

และที่สำคัญพื้นที่เขตร้อนหลายแห่ง อาจจะร้อนยิ่งขึ้นจนมนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป โดยไม่มีเครื่องป้องกันเลย

 

แน่นอนว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าสภาพอากาศโลกของเรานั้น ได้เดินทางมาถึงจุดที่ความเปลี่ยนแปลงบางอย่างไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุว่าเรายังพอมีเวลาที่จะป้องกันไม่ให้มันเลวร้ายไปมากกว่านี้อยู่

ดังนั้นพวกเขาจึงจบรายงานในครั้งนี้ด้วยการขอร้องให้ทุกฝ่ายลดการปล่อยคาร์บอนอย่างจริงจังอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นเราอาจจะต้องเผชิญกับผลการกระทำแบบสุดโต่งที่ตามมาก็เป็นได้

 

“โลกที่เราจำลองออกมานั้นขัดกับการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์อย่างมาก ในตอนนี้เรามีทางเลือกคือการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วน ในขณะที่ปรับตัวให้เข้ากับภาวะโลกร้อนจากผลการกระทำจนถึงปัจจุบันของเรา

หรือมันอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเริ่มพิจารณาการชีวิตบนโลกที่แตกต่างจากที่เราเคยรู้จักอย่างมากต่อไป”

 

 

ที่มา

unfccc.int/process-and-meetings/the-paris-agreement/nationally-determined-contributions-ndcs/nationally-determined-contributions-ndcs/ndc-synthesis-report

futurism.com/the-byte/climate-projection-500-years

theconversation.com/our-climate-projections-for-2500-show-an-earth-that-is-alien-to-humans-167744

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...