สหประชาชาติคาด ปี 2500 โลกจะกลายเป็นดั่งดาวอีกดวง มีลักษณะขัดต่อการมีชีวิตของมนุษย์

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะได้ยินกันหลายต่อหลายครั้งแล้ว ว่าโลกของเรานั้นกำลังตกอยู่ในสภาพย่ำแย่แค่ไหนจากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง แต่เคยลองคิดกันไหมว่าผลกระทบเหล่านี้จะทำให้โลกเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ในระยะยาวแบบ 500 ปีข้างหน้า

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง จากรายงานการคาดการณ์สภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ หากสภาพอากาศเป็นแบบนี้ต่อไป ในปี ค.ศ. 2500 โลกของเราอาจจะกลายเป็นดั่งดาวอีกดวงที่มีลักษณะขัดกับการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์เลยก็ได้

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา หากจนถึง 2100 โลกยังคงมีอุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 2.7 องศาเซลเซียสขึ้นไปเช่นนี้อยู่

ในปี 2500 พื้นที่ตามชายฝั่งจะมีรูปร่างเปลี่ยนไปแบบหน้ามือหลังมือ ลักษณะภูมิประเทศจะสลับกันมั่วจนอเมริกากลางกลายเป็นป่าเขตร้อน ในขณะที่ป่าดิบชื้นแอมะซอนและทวีปอินเดียกลายเป็นนรกที่แห้งแล้ง

และที่สำคัญพื้นที่เขตร้อนหลายแห่ง อาจจะร้อนยิ่งขึ้นจนมนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป โดยไม่มีเครื่องป้องกันเลย

 

แน่นอนว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าสภาพอากาศโลกของเรานั้น ได้เดินทางมาถึงจุดที่ความเปลี่ยนแปลงบางอย่างไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุว่าเรายังพอมีเวลาที่จะป้องกันไม่ให้มันเลวร้ายไปมากกว่านี้อยู่

ดังนั้นพวกเขาจึงจบรายงานในครั้งนี้ด้วยการขอร้องให้ทุกฝ่ายลดการปล่อยคาร์บอนอย่างจริงจังอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นเราอาจจะต้องเผชิญกับผลการกระทำแบบสุดโต่งที่ตามมาก็เป็นได้

 

“โลกที่เราจำลองออกมานั้นขัดกับการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์อย่างมาก ในตอนนี้เรามีทางเลือกคือการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วน ในขณะที่ปรับตัวให้เข้ากับภาวะโลกร้อนจากผลการกระทำจนถึงปัจจุบันของเรา

หรือมันอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเริ่มพิจารณาการชีวิตบนโลกที่แตกต่างจากที่เราเคยรู้จักอย่างมากต่อไป”

 

 

ที่มา

unfccc.int/process-and-meetings/the-paris-agreement/nationally-determined-contributions-ndcs/nationally-determined-contributions-ndcs/ndc-synthesis-report

futurism.com/the-byte/climate-projection-500-years

theconversation.com/our-climate-projections-for-2500-show-an-earth-that-is-alien-to-humans-167744

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...