สื่อนอกยืนยัน บิดาอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน ถูกลอบสังหารด้วย “ปืนติด AI ควบคุมด้วยดาวเทียม”

Date:

ย้อนกลับไปในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2020 ระหว่างที่กำลังขับรถอยู่ระหว่างทะเลแคสเปียนและ Absard นักวิทยาศาสตร์ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านอย่างคุณ Mohsen Fakhrizadeh ได้ถูกลอบสังหารด้วยอาวุธปืน

แต่ใครจะไปคิดกันว่าการลอบสังหารเมื่อเกือบๆ 1 ปีก่อนนี้ แท้จริงแล้วจะมีเรื่องราวซ่อนอยู่มากกว่าที่คิด เมื่อล่าสุดนี้เองทางสำนักข่าว The New York Times ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมของคดีในครั้งนี้ว่า

นาย Mohsen Fakhrizadeh นั้นไม่ได้ถูกลงมือลอบสังหารโดยคน กลับกันเขานั้นถูกลอบยิงโดย “ไรเฟิลซุ่มยิงติดตั้ง AI ซึ่งควบคุมจากระยะไกลผ่านดาวเทียม” ต่างหาก

 

 

การออกมารายงานข่าวในครั้งนี่ถือเป็นการยืนยัน คำกล่าวอ้างของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านที่เคยออกมาอ้างว่าปืนกลควบคุมด้วยดาวเทียมอัจฉริยะลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์คนนี้อย่างเป็นทางการ

The New York Times ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปืนพร้อมเครื่องมือหุ่นยนต์สุดทันสมัยนี้เป็นของที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลแยกชิ้นส่วนลักลอบนำเข้าไปในอิหร่าน ก่อนที่จะประกอบมันขึ้นในประเทศอีกที

 

 

ระบบทั้งหมดนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 1 ตัน ใช้งานกระสุน 7.62 มม. แต่ก็ยังกะทัดรัดพอที่จะสามารถติดตั้งบนรถกระบะได้ โดยมันถูกออกแบบมาให้เชื่อมต่อกับศูนย์บัญชาการของอิสราเอลผ่านดาวเทียม และใช้ AI ควบคุมความเหลื่อมล้ำของกระสุน

ในขณะที่ตัวรถเองก็ได้ถูกติดตั้งกล้องรอบคัน และมีการบรรทุกวัตถุระเบิดเพื่อทำลายหลักฐานอีกชั้น เรียกได้ว่าเหตุผลเดียวที่เรารู้ถึงตัวต้นของปืนนี้ก็เพียงเพราะแรงระเบิดที่เกิดขึ้นไม่แรงพอที่จะทำลายอาวุธแบบสมบูรณ์เท่านั้นเลย

 

 

“นี่มันไม่ใช่การโจมตีของผู้ก่อการร้ายแบบการเข้ามายิงแล้วหนีอีกแล้ว การลอบสังหารของพ่อมันซับซ้อนกว่าที่คุณคิดมาก”

Hamed Fakhrizadeh
บุตรชายของผู้เสียชีวิตระบุ

 

และแน่นอนว่าด้วยความที่การลอบสังหารในครั้งนี้มีการทำงานของ AI เข้ามาเกี่ยวข้องมันก็ทำให้นี่เป็นอีกครั้งแล้วที่เราได้เห็นถึงความน่ากลัวของเทคโนโลยีประเภทนี้ ในกรณีที่มันถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสังหารมนุษย์

 

ที่มา nytimes, futurism และ upi

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...