สื่อนอกยืนยัน บิดาอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน ถูกลอบสังหารด้วย “ปืนติด AI ควบคุมด้วยดาวเทียม”

Date:

ย้อนกลับไปในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2020 ระหว่างที่กำลังขับรถอยู่ระหว่างทะเลแคสเปียนและ Absard นักวิทยาศาสตร์ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านอย่างคุณ Mohsen Fakhrizadeh ได้ถูกลอบสังหารด้วยอาวุธปืน

แต่ใครจะไปคิดกันว่าการลอบสังหารเมื่อเกือบๆ 1 ปีก่อนนี้ แท้จริงแล้วจะมีเรื่องราวซ่อนอยู่มากกว่าที่คิด เมื่อล่าสุดนี้เองทางสำนักข่าว The New York Times ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมของคดีในครั้งนี้ว่า

นาย Mohsen Fakhrizadeh นั้นไม่ได้ถูกลงมือลอบสังหารโดยคน กลับกันเขานั้นถูกลอบยิงโดย “ไรเฟิลซุ่มยิงติดตั้ง AI ซึ่งควบคุมจากระยะไกลผ่านดาวเทียม” ต่างหาก

 

 

การออกมารายงานข่าวในครั้งนี่ถือเป็นการยืนยัน คำกล่าวอ้างของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านที่เคยออกมาอ้างว่าปืนกลควบคุมด้วยดาวเทียมอัจฉริยะลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์คนนี้อย่างเป็นทางการ

The New York Times ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปืนพร้อมเครื่องมือหุ่นยนต์สุดทันสมัยนี้เป็นของที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลแยกชิ้นส่วนลักลอบนำเข้าไปในอิหร่าน ก่อนที่จะประกอบมันขึ้นในประเทศอีกที

 

 

ระบบทั้งหมดนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 1 ตัน ใช้งานกระสุน 7.62 มม. แต่ก็ยังกะทัดรัดพอที่จะสามารถติดตั้งบนรถกระบะได้ โดยมันถูกออกแบบมาให้เชื่อมต่อกับศูนย์บัญชาการของอิสราเอลผ่านดาวเทียม และใช้ AI ควบคุมความเหลื่อมล้ำของกระสุน

ในขณะที่ตัวรถเองก็ได้ถูกติดตั้งกล้องรอบคัน และมีการบรรทุกวัตถุระเบิดเพื่อทำลายหลักฐานอีกชั้น เรียกได้ว่าเหตุผลเดียวที่เรารู้ถึงตัวต้นของปืนนี้ก็เพียงเพราะแรงระเบิดที่เกิดขึ้นไม่แรงพอที่จะทำลายอาวุธแบบสมบูรณ์เท่านั้นเลย

 

 

“นี่มันไม่ใช่การโจมตีของผู้ก่อการร้ายแบบการเข้ามายิงแล้วหนีอีกแล้ว การลอบสังหารของพ่อมันซับซ้อนกว่าที่คุณคิดมาก”

Hamed Fakhrizadeh
บุตรชายของผู้เสียชีวิตระบุ

 

และแน่นอนว่าด้วยความที่การลอบสังหารในครั้งนี้มีการทำงานของ AI เข้ามาเกี่ยวข้องมันก็ทำให้นี่เป็นอีกครั้งแล้วที่เราได้เห็นถึงความน่ากลัวของเทคโนโลยีประเภทนี้ ในกรณีที่มันถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสังหารมนุษย์

 

ที่มา nytimes, futurism และ upi

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...