สื่อนอกยืนยัน บิดาอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน ถูกลอบสังหารด้วย “ปืนติด AI ควบคุมด้วยดาวเทียม”

Date:

ย้อนกลับไปในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2020 ระหว่างที่กำลังขับรถอยู่ระหว่างทะเลแคสเปียนและ Absard นักวิทยาศาสตร์ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านอย่างคุณ Mohsen Fakhrizadeh ได้ถูกลอบสังหารด้วยอาวุธปืน

แต่ใครจะไปคิดกันว่าการลอบสังหารเมื่อเกือบๆ 1 ปีก่อนนี้ แท้จริงแล้วจะมีเรื่องราวซ่อนอยู่มากกว่าที่คิด เมื่อล่าสุดนี้เองทางสำนักข่าว The New York Times ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมของคดีในครั้งนี้ว่า

นาย Mohsen Fakhrizadeh นั้นไม่ได้ถูกลงมือลอบสังหารโดยคน กลับกันเขานั้นถูกลอบยิงโดย “ไรเฟิลซุ่มยิงติดตั้ง AI ซึ่งควบคุมจากระยะไกลผ่านดาวเทียม” ต่างหาก

 

 

การออกมารายงานข่าวในครั้งนี่ถือเป็นการยืนยัน คำกล่าวอ้างของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านที่เคยออกมาอ้างว่าปืนกลควบคุมด้วยดาวเทียมอัจฉริยะลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์คนนี้อย่างเป็นทางการ

The New York Times ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปืนพร้อมเครื่องมือหุ่นยนต์สุดทันสมัยนี้เป็นของที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลแยกชิ้นส่วนลักลอบนำเข้าไปในอิหร่าน ก่อนที่จะประกอบมันขึ้นในประเทศอีกที

 

 

ระบบทั้งหมดนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 1 ตัน ใช้งานกระสุน 7.62 มม. แต่ก็ยังกะทัดรัดพอที่จะสามารถติดตั้งบนรถกระบะได้ โดยมันถูกออกแบบมาให้เชื่อมต่อกับศูนย์บัญชาการของอิสราเอลผ่านดาวเทียม และใช้ AI ควบคุมความเหลื่อมล้ำของกระสุน

ในขณะที่ตัวรถเองก็ได้ถูกติดตั้งกล้องรอบคัน และมีการบรรทุกวัตถุระเบิดเพื่อทำลายหลักฐานอีกชั้น เรียกได้ว่าเหตุผลเดียวที่เรารู้ถึงตัวต้นของปืนนี้ก็เพียงเพราะแรงระเบิดที่เกิดขึ้นไม่แรงพอที่จะทำลายอาวุธแบบสมบูรณ์เท่านั้นเลย

 

 

“นี่มันไม่ใช่การโจมตีของผู้ก่อการร้ายแบบการเข้ามายิงแล้วหนีอีกแล้ว การลอบสังหารของพ่อมันซับซ้อนกว่าที่คุณคิดมาก”

Hamed Fakhrizadeh
บุตรชายของผู้เสียชีวิตระบุ

 

และแน่นอนว่าด้วยความที่การลอบสังหารในครั้งนี้มีการทำงานของ AI เข้ามาเกี่ยวข้องมันก็ทำให้นี่เป็นอีกครั้งแล้วที่เราได้เห็นถึงความน่ากลัวของเทคโนโลยีประเภทนี้ ในกรณีที่มันถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสังหารมนุษย์

 

ที่มา nytimes, futurism และ upi

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...