สื่อนอกยืนยัน บิดาอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน ถูกลอบสังหารด้วย “ปืนติด AI ควบคุมด้วยดาวเทียม”


4 แชร์, 1 ปลาทู

ย้อนกลับไปในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2020 ระหว่างที่กำลังขับรถอยู่ระหว่างทะเลแคสเปียนและ Absard นักวิทยาศาสตร์ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านอย่างคุณ Mohsen Fakhrizadeh ได้ถูกลอบสังหารด้วยอาวุธปืน

แต่ใครจะไปคิดกันว่าการลอบสังหารเมื่อเกือบๆ 1 ปีก่อนนี้ แท้จริงแล้วจะมีเรื่องราวซ่อนอยู่มากกว่าที่คิด เมื่อล่าสุดนี้เองทางสำนักข่าว The New York Times ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมของคดีในครั้งนี้ว่า

นาย Mohsen Fakhrizadeh นั้นไม่ได้ถูกลงมือลอบสังหารโดยคน กลับกันเขานั้นถูกลอบยิงโดย “ไรเฟิลซุ่มยิงติดตั้ง AI ซึ่งควบคุมจากระยะไกลผ่านดาวเทียม” ต่างหาก

 

 

การออกมารายงานข่าวในครั้งนี่ถือเป็นการยืนยัน คำกล่าวอ้างของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านที่เคยออกมาอ้างว่าปืนกลควบคุมด้วยดาวเทียมอัจฉริยะลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์คนนี้อย่างเป็นทางการ

The New York Times ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปืนพร้อมเครื่องมือหุ่นยนต์สุดทันสมัยนี้เป็นของที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลแยกชิ้นส่วนลักลอบนำเข้าไปในอิหร่าน ก่อนที่จะประกอบมันขึ้นในประเทศอีกที

 

 

ระบบทั้งหมดนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 1 ตัน ใช้งานกระสุน 7.62 มม. แต่ก็ยังกะทัดรัดพอที่จะสามารถติดตั้งบนรถกระบะได้ โดยมันถูกออกแบบมาให้เชื่อมต่อกับศูนย์บัญชาการของอิสราเอลผ่านดาวเทียม และใช้ AI ควบคุมความเหลื่อมล้ำของกระสุน

ในขณะที่ตัวรถเองก็ได้ถูกติดตั้งกล้องรอบคัน และมีการบรรทุกวัตถุระเบิดเพื่อทำลายหลักฐานอีกชั้น เรียกได้ว่าเหตุผลเดียวที่เรารู้ถึงตัวต้นของปืนนี้ก็เพียงเพราะแรงระเบิดที่เกิดขึ้นไม่แรงพอที่จะทำลายอาวุธแบบสมบูรณ์เท่านั้นเลย

 

 

“นี่มันไม่ใช่การโจมตีของผู้ก่อการร้ายแบบการเข้ามายิงแล้วหนีอีกแล้ว การลอบสังหารของพ่อมันซับซ้อนกว่าที่คุณคิดมาก”

Hamed Fakhrizadeh
บุตรชายของผู้เสียชีวิตระบุ

 

และแน่นอนว่าด้วยความที่การลอบสังหารในครั้งนี้มีการทำงานของ AI เข้ามาเกี่ยวข้องมันก็ทำให้นี่เป็นอีกครั้งแล้วที่เราได้เห็นถึงความน่ากลัวของเทคโนโลยีประเภทนี้ ในกรณีที่มันถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสังหารมนุษย์

 

ที่มา nytimes, futurism และ upi


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?