ดราม่า ‘หญิงข้ามเพศ’ สู้ชนะ ‘หญิงจริง’ ในการแข่ง MMA เกิดการถกเถียง มันแฟร์หรือ?

Date:

เกิดเป็นประเด็นถกเถียงกันในแวดวงกีฬาต่อสู้ต่างประเทศขณะนี้ หลังจากที่นักกีฬา MMA ‘หญิงข้ามเพศ’ คนแรกในรอบ 7 ปี ได้เอาชนะผู้หญิงจริงๆ ไป โดยคนดูมองว่าชนะแบบขาดลอย

จึงเกิดเป็นคำวิจารณ์ขึ้นมาว่า มันแฟร์จริงๆ หรือ?

 

 

นักสู้ MMA หญิงข้ามเพศ คนที่สองของวงการ

เรื่องราวนี้เกิดเป็นประเด็นเมื่อ Alana McLaughlin ผู้เป็นหญิงข้ามเพศ ได้เอาชนะคู่แข่ง ที่เป็นผู้หญิงจริงในการแข่ง MMA ไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

แต่ก่อนอื่นเราขอพาไปรู้จักกับ Alana McLaughlin กันก่อน…

Alana McLaughlin ปัจจุบันอายุ 38 ปี อดีตเคยเป็นหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ (U.S. Army Special Forces) มา 6 ปี ก่อนค้นพบว่าตัวเองมีใจเป็นเพศหญิง จึงได้ลาออกจากกองทัพ และทำการแปลงเพศมาเป็นผู้หญิง มีการเทคฮอร์โมนอย่างจริงจัง (ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้ตรงกับเพศที่เป็น)

ต่อมา Alana ได้สมัครเข้าแข่งขัน MMA จึงมีการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ผลที่ออกมาคือทางรายการมองว่า Alana ผ่านเกณฑ์ความเป็นผู้หญิงหมด ไม่มีอวัยวะเพศชายแล้ว ค่าฮอร์โมนก็ตรงเกณฑ์

บวกกับในยุคปัจจุบันที่มีการยอมรับ LGBTQ+ มากขึ้น รายการจึงประกาศอย่างเป็นทางการ ให้ Alana เข้าแข่งในประเภทหญิงอย่างเป็นทางการ

 

Alana McLaughlin

 

ทั้งนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 เคยมีหญิงข้ามเพศมาเข้าแข่งใน MMA เป็นครั้งแรก ชื่อว่า Fallon Fox ซึ่งก็มีดราม่าเกิดขึ้นมากมายในยุคที่ยังไม่เปิดกว้างเรื่องเพศเหมือนตอนนี้

สุดท้าย Fallon Fox ลงแข่ง MMA ประเภทหญิงได้ แต่ถูกดราม่าหนักหลังคู่แข่งที่ Fox เอาชนะได้นั้น โดนอัดเละน็อคตั้งแต่ยกแรก หลังแข่งจบพบว่ากระโหลกร้าว และมีอาการสมองกระทบกระเทือน

ทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย พูดถึงความได้เปรียบของคนข้ามเพศ ทำให้การแข่งขันไม่แฟร์ กระแสแง่ลบดังกล่าว ทำให้ผู้จัดเริ่มไม่กล้าเชิญ Fox ไปแข่ง

ทำให้ Fox ประกาศรีไทร์จากการเป็นนักสู้ MMA ในปี 2014 หลังได้แข่งไป 6 เกม ชนะ 5 แพ้ 1 (เกมที่แพ้ Fox แพ้แบบน็อคเอาต์ให้กับ Ashlee Evans-Smith)

หลัง Alana McLaughlin ได้เป็นนักสู้ MMA หญิงข้ามเพศคนที่สอง จึงเกิดเป็นกระแสอีกครั้งว่า จะเกิดประเด็นดราม่า ถกเถียงถึงเรื่องความแฟร์ซ้ำรอยอีกหรือไม่?

 

Fallon Fox นักสู้ MMA หญิงข้ามเพศคนแรกของวงการ

 

หญิงข้ามเพศ vs หญิงจริง แฟร์หรือไม่?

และแล้วประเด็นดราม่าก็เกิดซ้ำรอยขึ้นอีกครั้ง…

การแข่งขันนัดแรกของ Alana McLaughlin ได้เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คู่แข่งคือ Celine Provost เป็นหญิงแท้ อายุ 32 ปี

ปรากฎว่า การแข่งขันจบลงโดย Alana คว้าชัยชนะได้ในยกที่สอง ใช้เวลาแข่งไปเพียง 3 นาที 32 วินาที

แน่นอนว่าทำให้คนบางกลุ่ม ไม่พอใจกับการที่หญิงข้ามเพศมาแข่งกับหญิงจริง เพราะคิดว่ามันไม่แฟร์

โดยยกเหตุผลว่า ถึงไม่มีอวัยวะเพศ หรือฮอร์โมนจะลดลงมาเท่ากับผู้หญิงแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความแข็งแรงลดจากเดิม หญิงข้ามเพศยังคงมีร่างกายของผู้ชายอยู่

ยิ่งเป็นกีฬาที่ต้องปะทะกันแบบ MMA ยิ่งเห็นความต่างได้ชัดว่าไม่แฟร์

แต่ฝ่ายที่อยู่ข้าง Alana มองว่าโลกอยู่ในยุคที่มีความหลากหลายทางเพศ และคนข้ามเพศส่วนใหญ่ก็ได้รับการปฏิบัติเท่าเทียมแล้วในสังคม ทำไมในวงการกีฬาจะทำบ้างไม่ได้

จึงเกิดเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันไม่จบในขณะนี้

 

 

Alana McLaughlin ออกมาพูด

ด้าน Alana ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้เช่นกัน โดยออกมาโพสต์รูปหน้าตาที่มีแผลช้ำหลังการแข่งขัน เพื่อให้เห็นว่าเธอไม่ได้เป็นต่อในการแข่งขันขนาดนั้น

“ฉันได้รับข้อความรุนแรงที่บอกว่าฉันเป็นไอ้ขี้โกงมากมาย เหมือนกับว่าฉันไม่ได้ถูกเล่นงานบนสังเวียนเลย”

“พวกคุณควรให้ความเคารพ Celine Provost ด้วย เธอเกือบที่จะจัดการฉันได้มากกว่าหนึ่งครั้ง และเธอก็ชนะฉันในการนับคะแนนยกแรกด้วย”

 

 

นอกจากนี้ยังมีชาวเน็ตมาบอกว่า การที่เอาผู้ชายหนักมากกว่า 200 ปอนด์ (90.7 กก.) มาแข่งกับผู้หญิงที่หนักแค่ 140 ปอนด์ (63.5 กก.) มันจะสู้กันได้ยังไง

ซึ่ง Alana ก็ออกมาบอกว่าเธอหนักแค่ 144.6 ปอนด์เท่านั้น (65.5 กก.) และแมตช์หน้าก็ต้องลดลงให้เหลือ 135 ปอนด์ด้วย บอกต่อว่าไม่เคยหนักเกิน 200 ปอนด์ เพราะส่วนสูงอยู่ที่ 170 เท่านั้น

 

เชื่อว่าประเด็นของคนข้ามเพศกับการแข่งขันกีฬา จะถูกหยิบมาถกเถียงกันบ่อยมากขึ้นหลังจากนี้ เพราะหลายคนก็มีความคิดเห็นที่ต่างกันไปกับเรื่องนี้

แล้วสำหรับผู้อ่านชาวแคทดั๊มบ์ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้กันบ้างครับ?

 

ที่มา : insider, mmajunkie.usatoday, foxnews

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...

นิวยอร์กซิตี้ ประกาศรับสมัครงาน “หัวหน้าฝ่ายกำจัดหนู” ค่าจ้างสุดว้าว เดือนละเกือบ 500,000 บาท!!

สำหรับคนที่กลัวหนู ขอบอกเลยว่าต้องลองคิดดูใหม่ เพราะเท่ากับว่าจะตัดโอกาสในการรับรายได้มหาศาลไปเลย... วันนี้เรามีงานดี ๆ มาแนะนำครับ เรื่องของเรื่องก็คือทางการของนิวยอร์กซิตี้ เค้ากำลังประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง "ผู้อำนวยการในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากหนู" โดยเฉพาะ และคุณสมบัติที่เขาต้องการคือ...