อินเดียจับตา “ไวรัสนิปาห์” ระบาดหนักในประเทศ โอกาสเสียชีวิตถึง 70% ไม่มีทั้งยาและวัคซีน

Date:

ด้วยสถานการณ์โรคร้ายในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใครๆ ก็คงจะกำลังให้ความสนใจต่อโรคโควิด-19 เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามในประเทศอินเดีย ประชาชนที่นั่นก็ดูจะกำลังต้องเผชิญกับการกลับมาของไวรัสร้ายอีกตัว และไวรัสที่ว่าก็กำลังเป็นที่จับตาของเหล่าผู้เกี่ยวข้องเลยด้วย

 

 

ไวรัสที่กำลังเป็นข่าวที่ว่านี้คือ “ไวรัสนิปาห์” ไวรัสซึ่งทำให้ผู้ติดป่วยเป็นไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ หายใจติดขัด โดยมันถูกพบครั้งแรกในมาเลเซียเมื่อปี 1998 และคาดว่ามาจากค้างคาวผลไม้หรือไม่ก็สุกรอีกที

ไวรัสนิปาห์มีสุดเด่นอยู่ที่โอกาสเสียชีวิตที่สูงถึง 70-75% แถมยังไม่มีทั้งยารักษาและวัคซีน ดังนั้นเราจึงมีผู้เชี่ยวชาญไม่น้อยที่บอกว่ามันอาจจะรุนแรงมากกว่าโควิด-19เลย

 

 

โดยสำหรับการติดต่อของไวรัสตัวนี้ในประเทศอินเดียนั้น เริ่มกลายเป็นที่รู้จัก ในวันที่ 5 กันยายน เมื่อมีข่าวเด็กในรัฐเกรละเสียชีวิตด้วยโรคประหลาดที่ไม่ใช่โควิด ก่อนที่ต่อมาโรคดังกล่าวจะถูกยืนยันว่าเกิดจากไวรัสนิปาห์

“เป็นการยากที่จะระบุสาเหตุของอาการป่วยของเด็กชาย (ที่เสียชีวิตไป) ผู้ที่ติดเชื้อป่วยเกินกว่าจะบอกเราได้ว่าเขากินหรือทำอะไร สาเหตุที่เขาติดไวรัสจริงมาจากคาดเดาทั้งสิ้น” 

นพ. เทพกุมการะ สุเรนทรัน อนิช รองศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ แห่งวิทยาลัยแพทยศาสตร์รัฐบาลระบุ

ตั้งแต่วันนั้นมา ในพื้นที่รัฐเกรละก็เริ่มมีรายงานผู้ป่วยไวรัสนิปาห์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด จนในปัจจุบันเรามีรายงานผู้ติดเชื้ออย่างน้อยๆ 68 เคส ในขณะที่อีกกว่า 251 รายยังอยู่ในระหว่างการเฝ้าดูอาการ

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลรัฐกรณาฏกะซึ่งอยู่ใกล้ๆ รัฐเกรละถึงขั้นต้องออกมาสั่งการให้การบริหารของอำเภอที่มีพรมแดนติดกับรัฐเกรละเสริมการเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรับมือกับผู้ป่วยที่อาจเดินทางข้ามรัฐมา

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่เรื่องราวหลายๆ อย่างของโรคนี้ยังคงเป็นอะไรที่ไม่ชัดเจนนัก การจะรับมือกับโรคร้ายนี้จึงยังคงถือว่าเป็นอะไรที่ยากลำบาก และต้องได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย

 

ที่มา hindustantimes, fox10phoenix, npr

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...