อินเดียจับตา “ไวรัสนิปาห์” ระบาดหนักในประเทศ โอกาสเสียชีวิตถึง 70% ไม่มีทั้งยาและวัคซีน

Date:

ด้วยสถานการณ์โรคร้ายในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใครๆ ก็คงจะกำลังให้ความสนใจต่อโรคโควิด-19 เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามในประเทศอินเดีย ประชาชนที่นั่นก็ดูจะกำลังต้องเผชิญกับการกลับมาของไวรัสร้ายอีกตัว และไวรัสที่ว่าก็กำลังเป็นที่จับตาของเหล่าผู้เกี่ยวข้องเลยด้วย

 

 

ไวรัสที่กำลังเป็นข่าวที่ว่านี้คือ “ไวรัสนิปาห์” ไวรัสซึ่งทำให้ผู้ติดป่วยเป็นไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ หายใจติดขัด โดยมันถูกพบครั้งแรกในมาเลเซียเมื่อปี 1998 และคาดว่ามาจากค้างคาวผลไม้หรือไม่ก็สุกรอีกที

ไวรัสนิปาห์มีสุดเด่นอยู่ที่โอกาสเสียชีวิตที่สูงถึง 70-75% แถมยังไม่มีทั้งยารักษาและวัคซีน ดังนั้นเราจึงมีผู้เชี่ยวชาญไม่น้อยที่บอกว่ามันอาจจะรุนแรงมากกว่าโควิด-19เลย

 

 

โดยสำหรับการติดต่อของไวรัสตัวนี้ในประเทศอินเดียนั้น เริ่มกลายเป็นที่รู้จัก ในวันที่ 5 กันยายน เมื่อมีข่าวเด็กในรัฐเกรละเสียชีวิตด้วยโรคประหลาดที่ไม่ใช่โควิด ก่อนที่ต่อมาโรคดังกล่าวจะถูกยืนยันว่าเกิดจากไวรัสนิปาห์

“เป็นการยากที่จะระบุสาเหตุของอาการป่วยของเด็กชาย (ที่เสียชีวิตไป) ผู้ที่ติดเชื้อป่วยเกินกว่าจะบอกเราได้ว่าเขากินหรือทำอะไร สาเหตุที่เขาติดไวรัสจริงมาจากคาดเดาทั้งสิ้น” 

นพ. เทพกุมการะ สุเรนทรัน อนิช รองศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ แห่งวิทยาลัยแพทยศาสตร์รัฐบาลระบุ

ตั้งแต่วันนั้นมา ในพื้นที่รัฐเกรละก็เริ่มมีรายงานผู้ป่วยไวรัสนิปาห์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด จนในปัจจุบันเรามีรายงานผู้ติดเชื้ออย่างน้อยๆ 68 เคส ในขณะที่อีกกว่า 251 รายยังอยู่ในระหว่างการเฝ้าดูอาการ

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลรัฐกรณาฏกะซึ่งอยู่ใกล้ๆ รัฐเกรละถึงขั้นต้องออกมาสั่งการให้การบริหารของอำเภอที่มีพรมแดนติดกับรัฐเกรละเสริมการเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรับมือกับผู้ป่วยที่อาจเดินทางข้ามรัฐมา

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่เรื่องราวหลายๆ อย่างของโรคนี้ยังคงเป็นอะไรที่ไม่ชัดเจนนัก การจะรับมือกับโรคร้ายนี้จึงยังคงถือว่าเป็นอะไรที่ยากลำบาก และต้องได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย

 

ที่มา hindustantimes, fox10phoenix, npr

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...