ประกาศเพิกถอน 2 งานวิจัยจีน บังคับเก็บตัวอย่างเลือด “ชาวอุยกูร์” ไม่อธิบายเหตุผล & ปฎิเสธไม่ได้

Date:

ในวงการวิทยาศาสตร์ มันมีเหตุผลได้หลากหลายที่งานวิจัยชิ้นหนึ่งจะถูกถอดถอนออกจากการตีพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดของข้อมูล หรือปัญหาความน่าเชื่อถือของข้อมูล

อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมาเรากลับมีการถอดถอนงานวิจัยงานประเทศจีนอยู่ 2 ชิ้นที่ดูจะกลายเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายอยู่

นั่นเพราะงานวิจัยทั้งสองชิ้นที่ว่าถูกถอดถอนออกไปเพราะพวกเขามีการเก็บตัวอย่างจากชาวอุยกูร์ โดยที่เจ้าตัวไม่เต็มใจนั่นเอง

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าว The New York Times งานวิจัยสองชิ้นนี้ทั้งคู่ล้วนแต่จะเป็นงานวิจัยในภาควิชาพันธุศาสตร์

ซึ่งอันหนึ่งถูกถอดถอนจากวารสาร Human Genetics เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ในขณะที่อีกอันถูกถอดถอนจากวารสาร The International Journal of Legal Medicine เมื่อวันที่ 7 กันยายน

 

การศึกษาที่เป็นปัญหาเหล่านี้ทั้งหมดได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2019 และพยายามจะค้นหาวิธีทำนายลักษณะทางกายภาพของบุคคลโดยอาศัยรหัสพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว (ซึ่งก็ถูกระบุว่าไม่ใช่หัวข้อที่ดีอยู่แล้ว)

โดยในการวิจัย นักวิทยาศาสตร์ได้เก็บตัวอย่างเลือดจาก “ชาวอุยกูร์” กลุ่มประชากรที่มักถูกกักขัง เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด หรือแม้กระทั่งโดนบังคับให้ทำหมันในประเทศจีน

 

ปัญหาของงานวิจัยทั้งสองคือพวกเขานั้นไม่ได้รับตัวอย่างเลือดของชาวอุยกูร์มาด้วยความสมัครใจ กลับกันพวกเขาได้เจาะเลือดชาวอุยกูร์ โดยอ้างว่าเป็นการตรวจสุขภาพแทนที่จะทำการวิจัย

แถมชาวอุยกูร์ที่ถูกเจาะเลือดยังไม่ได้รับการแจ้งถึงขอบเขตสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์จะทำกับเลือดของพวกเขา และแน่นอนว่าไม่ได้รับโอกาสที่จะปฏิเสธการเก็บตัวอย่างเลือดด้วย

 

แต่แม้ว่างานวิจัยในครั้งนี้จะถูกถอดถอนไปแล้วก็ตามผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่างานวิจัยทั้งสองนั้นอาจจะเป็นแค่ปลายภูเขาน้ำแข็งของปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์มนุษยชนเพื่อการวิจัยก็ได้

นั่นเพราะเรายังอาจจะมีงานวิจัยแบบนี้อีกหลายร้อยบทความเลยซึ่งมีการใช้ข้อมูลจากกลุ่มคนที่ไม่ได้สมัครใจ

จนถึงขนาดที่บางคนบอกว่า นี่คือหลักฐานอย่างดีของความล้มเหลวครั้งใหญ่ในกระบวนการที่นักวิชาการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยที่ถูกกดขี่

และมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกันที่ในอนาคตเราจะได้เห็นรายงานการวิจัยที่มีการทดลองกับชนกลุ่มน้อยได้รับการตีพิมพ์อีก แถมยังปกปิดได้ดีมากจนเราไม่รู้เลยว่าชนกลุ่มน้อยที่ว่าสมัครใจในการทดลองหรือไม่

 

ที่มา

www.nytimes.com/2021/09/09/business/china-dna-retraction-uyghurs.html

www.moneycontrol.com/news/world/two-scientific-journals-retract-articles-involving-chinese-dna-research-7453951.html

futurism.com/neoscope/genetics-paper-retracted-human-experimentation-scandal

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...