ประกาศเพิกถอน 2 งานวิจัยจีน บังคับเก็บตัวอย่างเลือด “ชาวอุยกูร์” ไม่อธิบายเหตุผล & ปฎิเสธไม่ได้

Date:

ในวงการวิทยาศาสตร์ มันมีเหตุผลได้หลากหลายที่งานวิจัยชิ้นหนึ่งจะถูกถอดถอนออกจากการตีพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดของข้อมูล หรือปัญหาความน่าเชื่อถือของข้อมูล

อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมาเรากลับมีการถอดถอนงานวิจัยงานประเทศจีนอยู่ 2 ชิ้นที่ดูจะกลายเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายอยู่

นั่นเพราะงานวิจัยทั้งสองชิ้นที่ว่าถูกถอดถอนออกไปเพราะพวกเขามีการเก็บตัวอย่างจากชาวอุยกูร์ โดยที่เจ้าตัวไม่เต็มใจนั่นเอง

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าว The New York Times งานวิจัยสองชิ้นนี้ทั้งคู่ล้วนแต่จะเป็นงานวิจัยในภาควิชาพันธุศาสตร์

ซึ่งอันหนึ่งถูกถอดถอนจากวารสาร Human Genetics เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ในขณะที่อีกอันถูกถอดถอนจากวารสาร The International Journal of Legal Medicine เมื่อวันที่ 7 กันยายน

 

การศึกษาที่เป็นปัญหาเหล่านี้ทั้งหมดได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2019 และพยายามจะค้นหาวิธีทำนายลักษณะทางกายภาพของบุคคลโดยอาศัยรหัสพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว (ซึ่งก็ถูกระบุว่าไม่ใช่หัวข้อที่ดีอยู่แล้ว)

โดยในการวิจัย นักวิทยาศาสตร์ได้เก็บตัวอย่างเลือดจาก “ชาวอุยกูร์” กลุ่มประชากรที่มักถูกกักขัง เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด หรือแม้กระทั่งโดนบังคับให้ทำหมันในประเทศจีน

 

ปัญหาของงานวิจัยทั้งสองคือพวกเขานั้นไม่ได้รับตัวอย่างเลือดของชาวอุยกูร์มาด้วยความสมัครใจ กลับกันพวกเขาได้เจาะเลือดชาวอุยกูร์ โดยอ้างว่าเป็นการตรวจสุขภาพแทนที่จะทำการวิจัย

แถมชาวอุยกูร์ที่ถูกเจาะเลือดยังไม่ได้รับการแจ้งถึงขอบเขตสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์จะทำกับเลือดของพวกเขา และแน่นอนว่าไม่ได้รับโอกาสที่จะปฏิเสธการเก็บตัวอย่างเลือดด้วย

 

แต่แม้ว่างานวิจัยในครั้งนี้จะถูกถอดถอนไปแล้วก็ตามผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่างานวิจัยทั้งสองนั้นอาจจะเป็นแค่ปลายภูเขาน้ำแข็งของปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์มนุษยชนเพื่อการวิจัยก็ได้

นั่นเพราะเรายังอาจจะมีงานวิจัยแบบนี้อีกหลายร้อยบทความเลยซึ่งมีการใช้ข้อมูลจากกลุ่มคนที่ไม่ได้สมัครใจ

จนถึงขนาดที่บางคนบอกว่า นี่คือหลักฐานอย่างดีของความล้มเหลวครั้งใหญ่ในกระบวนการที่นักวิชาการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยที่ถูกกดขี่

และมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกันที่ในอนาคตเราจะได้เห็นรายงานการวิจัยที่มีการทดลองกับชนกลุ่มน้อยได้รับการตีพิมพ์อีก แถมยังปกปิดได้ดีมากจนเราไม่รู้เลยว่าชนกลุ่มน้อยที่ว่าสมัครใจในการทดลองหรือไม่

 

ที่มา

www.nytimes.com/2021/09/09/business/china-dna-retraction-uyghurs.html

www.moneycontrol.com/news/world/two-scientific-journals-retract-articles-involving-chinese-dna-research-7453951.html

futurism.com/neoscope/genetics-paper-retracted-human-experimentation-scandal

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...