วิจัยพบ “เหตุน้ำมันรั่วในทะเล” ทำให้สัตว์น้ำมีความผิดปกติของเนื้อเยื่อ แม้เหตุการณ์ผ่านไปนานกว่า 10 ปีแล้ว

Date:

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2010 ที่คาบสมุทรกัลฟ์ของสหรัฐอเมริกาได้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อแท่นขุดเจาะน้ำมัน Deepwater Horizon เกิดการระเบิดนำไปสู่การรั่วไหลของน้ำมันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลก

แน่นอนว่าการรั่วของน้ำมันในระดับนี้ ในเวลานั้นย่อมต้องส่งผลกระทบอย่างรุนแรงเป็นธรรมดา แต่ใครจะไปคิดกันว่าต่อให้เวลาผ่านไปกว่า 10 ปีแล้ว ผลกระทบของเหตุน้ำมันรั่วในตอนนั้น ก็จะยังส่งผลกับสัตว์น้ำในพื้นที่อยู่

 

ผลกระทบที่ว่านี้ถูกค้นพบโดยทีมวิจัยของ สถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย ซึ่งได้ออกสำรวจ ผลกระทบระยะยาวจากภัยพิบัติ Deep Water Horizon ต่อสุขภาพทางนิเวศวิทยาของภูมิภาค

โดยพวกเขาพบว่า สัตว์น้ำอย่างหอยนางรมในพื้นที่ภัยพิบัตินั้นก็ยังคงมีอัตราการเกิดกระบวนการ “เมตาเพลเซีย” ซึ่งทำให้เซลล์เนื้อเยื่อของพวกมันเกิดความผิดปกติสูงกว่า หอยนางรมในพื้นที่อื่นๆ มาก

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าแม้เวลาจะผ่านไปกว่าทศวรรษก็ตามแต่ผลของน้ำมันรั่วในอดีตนั้นก็ยังคงส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำในพื้นที่ไม่เปลี่ยนแปลง

 

ศาสตราจารย์ Deanne Roopnarine หนึ่งในทีมวิจัยระบุว่า

“ความแตกต่างที่เราพบระหว่างหอยนางรมสองที่เป็นอะไรที่น่าเศร้ามาก

หอยนางรมที่มาจากอ่าวเชซาพีก จะมีขนเหงือกที่สวยงาม ซึ่งพวกมันใช้ในการกรองเศษอาหาร ในขณะที่หอยนางรมจากคาบสมุทรกัลฟ์แทบไม่มีขนเหงือกเลย

เห็นแล้วได้แต่สงสัยจริงๆ ว่าสัตว์เหล่านี้ ยังคงหากินและมีชีวิตได้อย่างไร?”

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าไม่ได้มีผลกระทบแค่กับระบบนิเวศเท่านั้น แต่ยังอาจมีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจอย่างไม่น่าเชื่อด้วย เพราะหลายภูมิภาคของสหรัฐฯ นั้นพึ่งพาหอยนางรมเป็นแหล่งรายได้

ดังนั้นการศึกษานี้จึงถือเป็นเครื่องเตือนใจถึงผลกระทบร้ายแรงแถมยาวนานของการขุดเจาะน้ำมัน ต่อมหาสมุทรได้เป็นอย่างดี และแม้ว่าบริษัทน้ำมันรายใหญ่ๆ มักจะบอกว่าพวกเขา “ทำความสะอาด” การรั่วไหลแล้วก็ตาม

ผลกระทบจากการรั่วไหลที่เกิดขึ้นก็ไม่ใช่อะไรที่เราสามารถป้องกันได้เพียงแค่ด้วยการทำความสะอาดที่ว่าเลย

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0247739

www.calacademy.org/press/releases/tissue-abnormalities-found-in-oysters-years-after-deepwater-horizon-oil-spill

futurism.com/the-byte/tissue-deformities-seafood-deepwater-horizon

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...