วิจัยพบ “เหตุน้ำมันรั่วในทะเล” ทำให้สัตว์น้ำมีความผิดปกติของเนื้อเยื่อ แม้เหตุการณ์ผ่านไปนานกว่า 10 ปีแล้ว

Date:

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2010 ที่คาบสมุทรกัลฟ์ของสหรัฐอเมริกาได้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อแท่นขุดเจาะน้ำมัน Deepwater Horizon เกิดการระเบิดนำไปสู่การรั่วไหลของน้ำมันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลก

แน่นอนว่าการรั่วของน้ำมันในระดับนี้ ในเวลานั้นย่อมต้องส่งผลกระทบอย่างรุนแรงเป็นธรรมดา แต่ใครจะไปคิดกันว่าต่อให้เวลาผ่านไปกว่า 10 ปีแล้ว ผลกระทบของเหตุน้ำมันรั่วในตอนนั้น ก็จะยังส่งผลกับสัตว์น้ำในพื้นที่อยู่

 

ผลกระทบที่ว่านี้ถูกค้นพบโดยทีมวิจัยของ สถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย ซึ่งได้ออกสำรวจ ผลกระทบระยะยาวจากภัยพิบัติ Deep Water Horizon ต่อสุขภาพทางนิเวศวิทยาของภูมิภาค

โดยพวกเขาพบว่า สัตว์น้ำอย่างหอยนางรมในพื้นที่ภัยพิบัตินั้นก็ยังคงมีอัตราการเกิดกระบวนการ “เมตาเพลเซีย” ซึ่งทำให้เซลล์เนื้อเยื่อของพวกมันเกิดความผิดปกติสูงกว่า หอยนางรมในพื้นที่อื่นๆ มาก

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าแม้เวลาจะผ่านไปกว่าทศวรรษก็ตามแต่ผลของน้ำมันรั่วในอดีตนั้นก็ยังคงส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำในพื้นที่ไม่เปลี่ยนแปลง

 

ศาสตราจารย์ Deanne Roopnarine หนึ่งในทีมวิจัยระบุว่า

“ความแตกต่างที่เราพบระหว่างหอยนางรมสองที่เป็นอะไรที่น่าเศร้ามาก

หอยนางรมที่มาจากอ่าวเชซาพีก จะมีขนเหงือกที่สวยงาม ซึ่งพวกมันใช้ในการกรองเศษอาหาร ในขณะที่หอยนางรมจากคาบสมุทรกัลฟ์แทบไม่มีขนเหงือกเลย

เห็นแล้วได้แต่สงสัยจริงๆ ว่าสัตว์เหล่านี้ ยังคงหากินและมีชีวิตได้อย่างไร?”

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าไม่ได้มีผลกระทบแค่กับระบบนิเวศเท่านั้น แต่ยังอาจมีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจอย่างไม่น่าเชื่อด้วย เพราะหลายภูมิภาคของสหรัฐฯ นั้นพึ่งพาหอยนางรมเป็นแหล่งรายได้

ดังนั้นการศึกษานี้จึงถือเป็นเครื่องเตือนใจถึงผลกระทบร้ายแรงแถมยาวนานของการขุดเจาะน้ำมัน ต่อมหาสมุทรได้เป็นอย่างดี และแม้ว่าบริษัทน้ำมันรายใหญ่ๆ มักจะบอกว่าพวกเขา “ทำความสะอาด” การรั่วไหลแล้วก็ตาม

ผลกระทบจากการรั่วไหลที่เกิดขึ้นก็ไม่ใช่อะไรที่เราสามารถป้องกันได้เพียงแค่ด้วยการทำความสะอาดที่ว่าเลย

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0247739

www.calacademy.org/press/releases/tissue-abnormalities-found-in-oysters-years-after-deepwater-horizon-oil-spill

futurism.com/the-byte/tissue-deformities-seafood-deepwater-horizon

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...