กลุ่มชนพื้นเมือง เสนอข้อบังคับ ให้ 80% ของ “ป่าแอมะซอน” เป็นพื้นที่คุ้มครองนานาชาติถาวร

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยเหตุไฟป่าและการตัดไม้ในปัจจุบัน ป่าแอมะซอนที่เคยได้ชื่อว่าเป็นป่าของโลกนั้นในปัจจุบันได้มีสภาพย่ำแย่ลงทุกวันอย่างน่าหวาดกลัว

แต่ใครจะไปคิดกันว่าในเวลาที่เลวร้ายเช่นนี้ เราจะได้เห็นหนทางการฟื้นฟูของป่าแอมะซอนที่ดูเป็นชิ้นเป็นอันและอาจเป็นไปได้จริงอย่างไม่น่าเชื่อ

นั่นเพราะเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา องค์กรผู้ประสานงานกลุ่มชนพื้นเมืองของลุ่มน้ำแอมะซอน (COICA) ก็เพิ่งจะออกมา ยื่นข้อเสมอใหม่แก่องค์กรสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN)

โดยมีเนื้อความที่น่าสนใจว่า จากนี้ไปพื้นที่ 80% ของป่าแอมะซอนจะถูกจัดให้เป็นพื้นที่คุ้มครองนานาชาติถาวรภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้นั่นเอง

 

ข้อเสนอนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการช่วยเหลือป่าแอมะซอนจากการถูกทำลายของทาง IUCN ซึ่งในปี 2020 ได้เชิญกลุ่มชนพื้นเมืองของลุ่มน้ำแอมะซอนเพื่อลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับภาวะป่าในปัจจุบัน

ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 70 ปีเลยที่รัฐบาลและองค์กรพัฒนาเอกชนมีการเปิดให้ชนพื้นเมืองลงเสียงเช่นนี้

 

หากยื่นข้อเสมอนี้ได้รับการอนุมัติ การจัดป่าแอมะซอนเป็นพื้นที่คุ้มครองจะช่วยหยุดการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าฝนส่วนใหญ่ลงอย่างเห็นได้ชัด

และทาง COICA ก็เชื่อมั่นเป็นอย่างมากว่าความพยายามในครั้งนี้ จะเป็นมาตรการเร่งด่วนที่จะหลีกเลี่ยงจุดที่ไม่อาจย้อนกลับไปแก้ไข ที่กำลังใกล้เข้ามาในอนาคตของป่าแอมะซอนเลย

 

 “พวกเราชนพื้นเมืองในลุ่มน้ำแอมะซอน ได้ปกป้องแอมะซอนมานับพันปี ผ่านความรู้และประเพณีของบรรพบุรุษของเรา ในวันนี้เรารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องข้อตกลงระดับโลกสำหรับการคุ้มครอง 80% ของป่าแอมะซอน ภายในปี 2025…

ถึงเวลาแล้วที่ประชาคมระหว่างประเทศทั้ง รัฐบาล ภาคประชาสังคม ธุรกิจ และอื่นๆ จะเข้าร่วมในความพยายามปกป้องโลกของเรา”

– COICA ระบุในข้อเสนอของพวกเขา

 

นั่นเพราะหากเราไม่สามารถจำกัดการตัดไม้และความเสื่อมโทรมของป่าให้ลดลงหรือแค่ 20-25% ในเร็วๆ นี้ มันก็จะไม่แปลกเลยที่ผืนป่าแอมะซอน จะสูญเสียระบบนิเวศทั้งหมดไปเป็นภูมิทัศน์แบบทุ่งหญ้าสะวันนา

และจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลของโลก มันก็คงไม่แปลกเลยที่ความเปลี่ยนแปลงของผืนป่าแอมะซอน จะส่งผลร้ายแรงต่อเสถียรภาพของโลกได้ทั้งใบ

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/environment/indigenous-proposal-could-see-80-percent-of-the-amazon-classified-as-protected-land/

www.sciencealert.com/this-ambitious-plan-could-preserve-amazon-for-future-generations

amazonia80x2025.earth/declaration/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมือง” ของรัฐฟิลาเดเฟีย เจอคนติดยา-ไร้บ้าน นึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...