กลุ่มชนพื้นเมือง เสนอข้อบังคับ ให้ 80% ของ “ป่าแอมะซอน” เป็นพื้นที่คุ้มครองนานาชาติถาวร

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยเหตุไฟป่าและการตัดไม้ในปัจจุบัน ป่าแอมะซอนที่เคยได้ชื่อว่าเป็นป่าของโลกนั้นในปัจจุบันได้มีสภาพย่ำแย่ลงทุกวันอย่างน่าหวาดกลัว

แต่ใครจะไปคิดกันว่าในเวลาที่เลวร้ายเช่นนี้ เราจะได้เห็นหนทางการฟื้นฟูของป่าแอมะซอนที่ดูเป็นชิ้นเป็นอันและอาจเป็นไปได้จริงอย่างไม่น่าเชื่อ

นั่นเพราะเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา องค์กรผู้ประสานงานกลุ่มชนพื้นเมืองของลุ่มน้ำแอมะซอน (COICA) ก็เพิ่งจะออกมา ยื่นข้อเสมอใหม่แก่องค์กรสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN)

โดยมีเนื้อความที่น่าสนใจว่า จากนี้ไปพื้นที่ 80% ของป่าแอมะซอนจะถูกจัดให้เป็นพื้นที่คุ้มครองนานาชาติถาวรภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้นั่นเอง

 

ข้อเสนอนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการช่วยเหลือป่าแอมะซอนจากการถูกทำลายของทาง IUCN ซึ่งในปี 2020 ได้เชิญกลุ่มชนพื้นเมืองของลุ่มน้ำแอมะซอนเพื่อลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับภาวะป่าในปัจจุบัน

ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 70 ปีเลยที่รัฐบาลและองค์กรพัฒนาเอกชนมีการเปิดให้ชนพื้นเมืองลงเสียงเช่นนี้

 

หากยื่นข้อเสมอนี้ได้รับการอนุมัติ การจัดป่าแอมะซอนเป็นพื้นที่คุ้มครองจะช่วยหยุดการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าฝนส่วนใหญ่ลงอย่างเห็นได้ชัด

และทาง COICA ก็เชื่อมั่นเป็นอย่างมากว่าความพยายามในครั้งนี้ จะเป็นมาตรการเร่งด่วนที่จะหลีกเลี่ยงจุดที่ไม่อาจย้อนกลับไปแก้ไข ที่กำลังใกล้เข้ามาในอนาคตของป่าแอมะซอนเลย

 

 “พวกเราชนพื้นเมืองในลุ่มน้ำแอมะซอน ได้ปกป้องแอมะซอนมานับพันปี ผ่านความรู้และประเพณีของบรรพบุรุษของเรา ในวันนี้เรารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องข้อตกลงระดับโลกสำหรับการคุ้มครอง 80% ของป่าแอมะซอน ภายในปี 2025…

ถึงเวลาแล้วที่ประชาคมระหว่างประเทศทั้ง รัฐบาล ภาคประชาสังคม ธุรกิจ และอื่นๆ จะเข้าร่วมในความพยายามปกป้องโลกของเรา”

– COICA ระบุในข้อเสนอของพวกเขา

 

นั่นเพราะหากเราไม่สามารถจำกัดการตัดไม้และความเสื่อมโทรมของป่าให้ลดลงหรือแค่ 20-25% ในเร็วๆ นี้ มันก็จะไม่แปลกเลยที่ผืนป่าแอมะซอน จะสูญเสียระบบนิเวศทั้งหมดไปเป็นภูมิทัศน์แบบทุ่งหญ้าสะวันนา

และจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลของโลก มันก็คงไม่แปลกเลยที่ความเปลี่ยนแปลงของผืนป่าแอมะซอน จะส่งผลร้ายแรงต่อเสถียรภาพของโลกได้ทั้งใบ

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/environment/indigenous-proposal-could-see-80-percent-of-the-amazon-classified-as-protected-land/

www.sciencealert.com/this-ambitious-plan-could-preserve-amazon-for-future-generations

amazonia80x2025.earth/declaration/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...