หญิงอัฟกัน 50 คน ชุมนุมประท้วง ‘ตาลีบัน’ เคลื่อนขบวนไปทำเนียบ ปธน. – ถูกยิงแก๊สน้ำตาใส่

Date:

ณ กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา กลุ่มผู้หญิงชาวอัฟกันได้ออกมาประท้วงถึงสิทธิสตรีต่างๆ ทั้ง สิทธิ์ในการได้ทำงาน, บทบาทหน้าที่การทำงานในรัฐบาลในอนาคต และ ตำแหน่งที่สามารถให้ผู้หญิงเจรจาพูดคุยกับตาลีบันบนโต๊ะเดียวกันได้

โดยรายงานเผยว่า การชุมนุมมีหญิงชาวอัฟกันเข้าร่วมอยู่ที่ราว 50 คน

 

(Photo by HOSHANG HASHIMI / AFP)

 

ผู้มาชุมนุมกล่าวว่าตาลีบันเป็นพวกลวงโลก และพวกเธอก็ไม่กลัวจึงมาชุมนุมในวันนี้

 

แต่แล้ว เมื่อกลุ่มขบวนประท้วงมาถึงทางเข้ากระทรวงการคลัง ก็ถูกนักรบกลุ่มตาลีบันเข้ามาล้อมเอาไว้ และไล่ให้กลุ่มประท้วงกลับบ้านไป

โดยผู้ประท้วงบอกว่าถึงจะโดนไล่กลับ แต่ตาลีบันก็ล้อมกลุ่มเอาไว้ราวกับจะไม่ให้พวกเธอกลับ ซึ่งเป็นอะไรที่ย้อนแยงอย่างมาก

จากนั้นเหตุการณ์ก็เริ่มวุ่นวายขึ้น เมื่อตาลีบันไม่อนุญาตให้ผู้ประท้วงไปที่ทำเนียบประธานาธิบดี แต่ผู้ประท้วงไม่ยอม จึงได้มีการฉีดสเปรย์พริกไทย และยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วง เพื่อสลายการชุมนุม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้องสลายตัวไป

(ยังไม่มีรายงานว่า ผู้ชุมนุมถูกไล่ตามจับหลังจากนั้นหรือไม่)

“พวกเราสงบและรักษาสันติตลอดเวลา แต่พวกเขาอยากจะหยุดพวกเราให้ได้โดยไม่สนวิธี” Razia Barakzai หญิงวัย 26 ปี หนึ่งในผู้ประท้วงบอกกับสำนักข่าว Al Jazeera

 

 

คลิปเหตุการณ์วุ่นวายที่เกิดขึ้น

 

TOLOnews เผยว่ามีการยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม

 

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว หนึ่งในระดับหัวหน้าของตาลีบันก็ออกมาทวีตบนทวิตเตอร์ว่า การประท้วงดังกล่าวเป็นการจงใจก่อความวุ่นวาย และเสริมว่าคนเหล่านี้ไม่ได้เป็นตัวแทนของชาวอัฟกันถึง 0.1% ด้วยซ้ำ

ก่อนหน้านี้โฆษกตาลีบันออกมากล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหากับการที่ สิทธิสตรี ไม่ว่าผู้หญิงจะเรียนหรือทำงาน ตราบใดที่สวมฮิญาบ พร้อมกับเผยว่าตาลีบันได้เปิดกว้างมากขึ้นกว่าเมื่อ 20 ปีก่อนแล้ว

ตาลีบันจะมีการให้ผู้หญิงเข้าไปทำงานในรัฐบาลตามที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องหรือไม่ และสิทธิสตรีในอัฟกานิสถานจะเป็นไปอย่างไรหลังจากนี้ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ…

 

ที่มา : aljazeera, cnn ,unilad

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...