หญิงอัฟกัน 50 คน ชุมนุมประท้วง ‘ตาลีบัน’ เคลื่อนขบวนไปทำเนียบ ปธน. – ถูกยิงแก๊สน้ำตาใส่

Date:

ณ กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา กลุ่มผู้หญิงชาวอัฟกันได้ออกมาประท้วงถึงสิทธิสตรีต่างๆ ทั้ง สิทธิ์ในการได้ทำงาน, บทบาทหน้าที่การทำงานในรัฐบาลในอนาคต และ ตำแหน่งที่สามารถให้ผู้หญิงเจรจาพูดคุยกับตาลีบันบนโต๊ะเดียวกันได้

โดยรายงานเผยว่า การชุมนุมมีหญิงชาวอัฟกันเข้าร่วมอยู่ที่ราว 50 คน

 

(Photo by HOSHANG HASHIMI / AFP)

 

ผู้มาชุมนุมกล่าวว่าตาลีบันเป็นพวกลวงโลก และพวกเธอก็ไม่กลัวจึงมาชุมนุมในวันนี้

 

แต่แล้ว เมื่อกลุ่มขบวนประท้วงมาถึงทางเข้ากระทรวงการคลัง ก็ถูกนักรบกลุ่มตาลีบันเข้ามาล้อมเอาไว้ และไล่ให้กลุ่มประท้วงกลับบ้านไป

โดยผู้ประท้วงบอกว่าถึงจะโดนไล่กลับ แต่ตาลีบันก็ล้อมกลุ่มเอาไว้ราวกับจะไม่ให้พวกเธอกลับ ซึ่งเป็นอะไรที่ย้อนแยงอย่างมาก

จากนั้นเหตุการณ์ก็เริ่มวุ่นวายขึ้น เมื่อตาลีบันไม่อนุญาตให้ผู้ประท้วงไปที่ทำเนียบประธานาธิบดี แต่ผู้ประท้วงไม่ยอม จึงได้มีการฉีดสเปรย์พริกไทย และยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วง เพื่อสลายการชุมนุม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้องสลายตัวไป

(ยังไม่มีรายงานว่า ผู้ชุมนุมถูกไล่ตามจับหลังจากนั้นหรือไม่)

“พวกเราสงบและรักษาสันติตลอดเวลา แต่พวกเขาอยากจะหยุดพวกเราให้ได้โดยไม่สนวิธี” Razia Barakzai หญิงวัย 26 ปี หนึ่งในผู้ประท้วงบอกกับสำนักข่าว Al Jazeera

 

 

คลิปเหตุการณ์วุ่นวายที่เกิดขึ้น

 

TOLOnews เผยว่ามีการยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม

 

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว หนึ่งในระดับหัวหน้าของตาลีบันก็ออกมาทวีตบนทวิตเตอร์ว่า การประท้วงดังกล่าวเป็นการจงใจก่อความวุ่นวาย และเสริมว่าคนเหล่านี้ไม่ได้เป็นตัวแทนของชาวอัฟกันถึง 0.1% ด้วยซ้ำ

ก่อนหน้านี้โฆษกตาลีบันออกมากล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหากับการที่ สิทธิสตรี ไม่ว่าผู้หญิงจะเรียนหรือทำงาน ตราบใดที่สวมฮิญาบ พร้อมกับเผยว่าตาลีบันได้เปิดกว้างมากขึ้นกว่าเมื่อ 20 ปีก่อนแล้ว

ตาลีบันจะมีการให้ผู้หญิงเข้าไปทำงานในรัฐบาลตามที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องหรือไม่ และสิทธิสตรีในอัฟกานิสถานจะเป็นไปอย่างไรหลังจากนี้ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ…

 

ที่มา : aljazeera, cnn ,unilad

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...