นักออกแบบสหรัฐฯ ผุดไอเดีย ปริ้นท์ 3 มิติแนวปะการังเทียม เป็นที่อยู่อาศัยให้แก่สัตว์น้ำ

Date:

ด้วยสภาพท้องทะเลของโลกในปัจจุบัน ปะการังถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ได้รับผลกระทบรุนแรงอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะด้วยอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้นได้ทำให้ ปะการังในหลายๆ ที่ต้องเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวจนต้องเสียหายและตายจากไป

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าเศร้ามาก เพราะปะการังนั้น ถือว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตสำคัญๆ หลายชนิดเลย

 

 

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหาการขาดแคลนปะการังแม้สักนิด ล่าสุดนี้เองนักเทคโนโลยีการออกแบบวัตถุและแนวคิดอย่างคุณ Alex Schofield จึงได้ตัดสินใจพัฒนาวิธีการประหลาด

ด้วยการปริ้นท์ 3 มิติแนวปะการังเทียม เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยให้แก่สัตว์น้ำเสียเลย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Schofield แนวคิดปะการังที่กล่าวมานี้เป็นสิ่งที่เขาได้มาโดยบังเอิญในระหว่างการพูดคุยกับเพื่อน

โดยคุณ Schofield และเพื่อนร่วมงานได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีที่ว่านี้มาตั้งแต่ในช่วงปี 2019 และในปัจจุบันได้ผ่านการทดลองแล้วว่าให้เป็นบ้านใหม่ของสัตว์น้ำได้จริง จากการทดลองที่อ่าวซานฟรานซิสโกด้วย

 

 

อันที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์พยายามรักษาปะการังด้วยการปริ้นท์ 3 มิติแนวปะการังเทียมแต่อย่างไร เพียงแต่ในอดีตปะการังเทียมที่ออกมามักจะถูกสร้างด้วยเซรามิค หรือคอนกรีตเป็นหลัก

ซึ่งต่างจากผลงานของคุณ Schofield ที่มักจะถูกสร้างขึ้นด้วยแคลเซียมคาร์บอเนตเพื่อให้ใกล้เคียงกับปะการังจริงๆ มากที่สุด มีสิ่งจำเป็นต่อการอยู่อาศัยของสัตว์น้ำครบ และถูกทำมาเพื่อให้สามารถมีรูปร่างได้หลากหลายด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาก และคุณ Schofield ก็หวังจริงๆ ว่าผลงานของเขาจะเป็นประโยชน์แก่ธรรมชาติได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็เป็นดั่งเครื่องสะท้อนว่าสภาพของทะเลโลกเรานั้น อาจได้มาถึงจุดที่มนุษย์ต้องสร้างประการังเทียม เพื่อให้ธรรมชาติสามารถเจริญเติบโตต่อไปได้แล้วเช่นกัน

 

ที่มา iflscience และ abc30

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...