นักออกแบบสหรัฐฯ ผุดไอเดีย ปริ้นท์ 3 มิติแนวปะการังเทียม เป็นที่อยู่อาศัยให้แก่สัตว์น้ำ

Date:

ด้วยสภาพท้องทะเลของโลกในปัจจุบัน ปะการังถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ได้รับผลกระทบรุนแรงอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะด้วยอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้นได้ทำให้ ปะการังในหลายๆ ที่ต้องเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวจนต้องเสียหายและตายจากไป

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าเศร้ามาก เพราะปะการังนั้น ถือว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตสำคัญๆ หลายชนิดเลย

 

 

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหาการขาดแคลนปะการังแม้สักนิด ล่าสุดนี้เองนักเทคโนโลยีการออกแบบวัตถุและแนวคิดอย่างคุณ Alex Schofield จึงได้ตัดสินใจพัฒนาวิธีการประหลาด

ด้วยการปริ้นท์ 3 มิติแนวปะการังเทียม เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยให้แก่สัตว์น้ำเสียเลย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Schofield แนวคิดปะการังที่กล่าวมานี้เป็นสิ่งที่เขาได้มาโดยบังเอิญในระหว่างการพูดคุยกับเพื่อน

โดยคุณ Schofield และเพื่อนร่วมงานได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีที่ว่านี้มาตั้งแต่ในช่วงปี 2019 และในปัจจุบันได้ผ่านการทดลองแล้วว่าให้เป็นบ้านใหม่ของสัตว์น้ำได้จริง จากการทดลองที่อ่าวซานฟรานซิสโกด้วย

 

 

อันที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์พยายามรักษาปะการังด้วยการปริ้นท์ 3 มิติแนวปะการังเทียมแต่อย่างไร เพียงแต่ในอดีตปะการังเทียมที่ออกมามักจะถูกสร้างด้วยเซรามิค หรือคอนกรีตเป็นหลัก

ซึ่งต่างจากผลงานของคุณ Schofield ที่มักจะถูกสร้างขึ้นด้วยแคลเซียมคาร์บอเนตเพื่อให้ใกล้เคียงกับปะการังจริงๆ มากที่สุด มีสิ่งจำเป็นต่อการอยู่อาศัยของสัตว์น้ำครบ และถูกทำมาเพื่อให้สามารถมีรูปร่างได้หลากหลายด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาก และคุณ Schofield ก็หวังจริงๆ ว่าผลงานของเขาจะเป็นประโยชน์แก่ธรรมชาติได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็เป็นดั่งเครื่องสะท้อนว่าสภาพของทะเลโลกเรานั้น อาจได้มาถึงจุดที่มนุษย์ต้องสร้างประการังเทียม เพื่อให้ธรรมชาติสามารถเจริญเติบโตต่อไปได้แล้วเช่นกัน

 

ที่มา iflscience และ abc30

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...