เปิดเรื่องราวของอดีตนาวิกฯ ที่ถูกยกย่องไปทั่วโลก หลังพาหมาแมว 200 ชีวิต ออกจากอัฟกานิสถาน

Date:

อดีตทหารอังกฤษ ได้รับการยกย่องจากชาวเน็ตทั่วโลก หลังช่วยหมาแมวกว่า 200 ชีวิต ออกมาจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน หลังตาลีบันขึ้นมาปกครองประเทศ

 

 

อดีตนาวิกฯ ผู้ตั้งศูนย์พักพิงสัตว์ที่อัฟกานิสถาน

Paul Farthing ชื่อเล่น Pen เป็นอดีตทหารเรือชาวอังกฤษ ปัจจุบันอายุ 52 ปี ก่อนหน้านี้เขาได้อาศัยอยู่ที่กรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน โดยเปิดที่พักพิงสัตว์ที่ชื่อว่า Nowzad

Pen เล่าว่าตอนที่เป็นทหารมาประจำการอยู่ที่กรุงคาบูลในปี 2006 เขาเคยห้ามสุนัขจรจัดสองตัวไม่ให้กัดกัน แล้วหลังจากนั้นก็มีตัวหนึ่งคอยตามเขาไปเรื่อยๆ เป็นเวลาถึง 6 เดือน เขาจึงตั้งชื่อให้มันว่า Nowzad ตามชื่อเมืองที่ได้เจอมัน

หลังปลดประจำการ Pen พา Nowzad กลับไปบ้านที่อังกฤษด้วยกัน แล้วเขาก็เกิดไอเดียขึ้นมาว่า อยากจะสร้างศูนย์พักพิงสัตว์การกุศลขึ้นที่อัฟกานิสถาน

ซึ่งต่อมาเขาก็กลับมาที่อัฟกานิสถาน สร้างศูนย์พักพิงสัตว์ขึ้นและตั้งชื่อว่า Nowzad

 

.

 

การกลับมามีอำนาจของตาลีบัน

หลังจากที่รัฐบาลอัฟกันถูกตาลีบันยึดอำนาจไปเมื่อช่วงต้นเดือน ก็กำหนดเส้นตายว่าชาวต่างชาติทุกคนจะต้องออกจากประเทศภายในวันที่ 31 สิงหาคม

แต่ Pen ไม่คิดจะกลับประเทศไปคนเดียว เพราะเขาเป็นห่วงเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในศูนย์พักพิง รวมถึงหมาแมวกว่าสองร้อยชีวิต (บางสื่อระบุว่ามี 173 ตัว)

เขาจึงมีแผนที่จะพาหมาและแมวหลายร้อยชีวิต รวมถึงเจ้าหน้าที่ชาวอัฟกัน 68 คน กลับไปที่เกาะอังกฤษด้วย โดยตั้งชื่อภารกิจนี้ว่า ‘ปฏิบัติการ อาร์ก’ (ตั้งชื่อตามเรืออาร์ก ของโนอาห์ที่พาสัตว์ขึ้นเรือ รับการล้างโลกของพระเจ้า)

จากนั้น Pen ก็แจ้งเรื่องไปที่รัฐบาลอังกฤษ ซึ่งนายกฯ อังกฤษก็ตอบรับว่าจะช่วยเหลือสุดความสามารถ บอกว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับวีซ่าให้เข้าอังกฤษได้ พร้อมติดต่อให้กองทัพอังกฤษที่ประจำการอยู่ที่อัฟกานิสถาน ร่วมช่วยเหลือด้วย

ปฏิบัติการได้เริ่มวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา โดย Pen ได้เดินทางไปที่สนามบินกรุงคาบูล พร้อมกับหมาแมวทั้งหมด และเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์พักพิงพร้อมครอบครัว

 

 

Pen กับเจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงสัตว์ที่เขาดูแลอยู่

.

 

ปฏิบัติการ ‘อาร์ก’

แต่แล้วก็เกิดอุปสรรคขึ้นเมื่อเกิดระเบิดขึ้นที่สนามบิน ทำให้โจ ไบเดน เปลี่ยนโยบายให้ทหารสหรัฐฯ เข้าควบคุมสนามบินคาบูล

ทำให้ Pen ต้องเจออุปสรรคทั้งถูกตาลีบันบล็อคไม่ให้เข้าสนามบิน จนต้องทวีตไปอ้อนวอนโฆษกตาลีบันให้ปล่อยพวกเขาเข้าไปเพราะมีเครื่องบินรออยู่

หลังใช้เวลาอยู่สักพัก และได้ทหารอังกฤษช่วยเหลือเจรจาให้ ทำให้ตาลีบันปล่อยให้ Pen และเจ้าหน้าที่สามารถเข้าสนามบินไปได้

แต่เขาก็ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เมื่อทางอังกฤษกลับลำบอกว่า เจ้าหน้าที่ชาวอัฟกันไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปกับเขาแล้วในตอนนี้

Pen บอกว่าเขาไม่สามารถทำใจได้เลย แต่ก็จำเป็นต้องทำตามที่ตั้งใจไว้ต่อไปที่จะพาหมาแมวกลับ จึงต้องบอกลากับเจ้าหน้าที่ด้วยน้ำตา

 

Pen เสียใจมากที่ไม่สามารถพาเจ้าหน้าที่กลับมาได้ ทั้งที่เครื่องบินมีที่ว่างมหาศาล

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Pen Farthing (@penfarthing)

 

สุดท้าย Pen พร้อมกับหมาแมวกว่าสองร้อยชีวิต ก็ขึ้นเครื่องมาลงที่สนามบินฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ได้อย่างปลอดภัยถึงในวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา

Pen บอกว่าเขาเสียใจมากที่พาเจ้าหน้าที่มาด้วยไม่ได้ แต่ก็รู้สึกโล่งใจที่พาหมาแมวกลับมาได้อย่างปลอดภัย

Pen ได้ถูกชาวเน็ตยกย่องไปทั่วโลก โดยสื่ออังกฤษได้ตามติดเรื่องราวของเขาอย่างไม่ห่าง จนกระทั่งกลับมาได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

 

 

และล่าสุด Pen ก็ออกมาเผยว่าหมาแมวที่เขาพากลับมาจากกรุงคาบูล มีคนติดต่อขอรับไปเลี้ยงเกือบทั้งหมดแล้ว

เขาเผยว่า หลังจากนี้จะพยายามทุกอย่าง เพื่อพาเจ้าหน้าที่ 68 คนที่ยังอยู่ที่กรุงคาบูล อพยพออกจากอัฟกานิสถานมาให้ได้ด้วย

 

ที่มา : walesonline, ladbible, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...