เปิดเรื่องราวของอดีตนาวิกฯ ที่ถูกยกย่องไปทั่วโลก หลังพาหมาแมว 200 ชีวิต ออกจากอัฟกานิสถาน

Date:

อดีตทหารอังกฤษ ได้รับการยกย่องจากชาวเน็ตทั่วโลก หลังช่วยหมาแมวกว่า 200 ชีวิต ออกมาจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน หลังตาลีบันขึ้นมาปกครองประเทศ

 

 

อดีตนาวิกฯ ผู้ตั้งศูนย์พักพิงสัตว์ที่อัฟกานิสถาน

Paul Farthing ชื่อเล่น Pen เป็นอดีตทหารเรือชาวอังกฤษ ปัจจุบันอายุ 52 ปี ก่อนหน้านี้เขาได้อาศัยอยู่ที่กรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน โดยเปิดที่พักพิงสัตว์ที่ชื่อว่า Nowzad

Pen เล่าว่าตอนที่เป็นทหารมาประจำการอยู่ที่กรุงคาบูลในปี 2006 เขาเคยห้ามสุนัขจรจัดสองตัวไม่ให้กัดกัน แล้วหลังจากนั้นก็มีตัวหนึ่งคอยตามเขาไปเรื่อยๆ เป็นเวลาถึง 6 เดือน เขาจึงตั้งชื่อให้มันว่า Nowzad ตามชื่อเมืองที่ได้เจอมัน

หลังปลดประจำการ Pen พา Nowzad กลับไปบ้านที่อังกฤษด้วยกัน แล้วเขาก็เกิดไอเดียขึ้นมาว่า อยากจะสร้างศูนย์พักพิงสัตว์การกุศลขึ้นที่อัฟกานิสถาน

ซึ่งต่อมาเขาก็กลับมาที่อัฟกานิสถาน สร้างศูนย์พักพิงสัตว์ขึ้นและตั้งชื่อว่า Nowzad

 

.

 

การกลับมามีอำนาจของตาลีบัน

หลังจากที่รัฐบาลอัฟกันถูกตาลีบันยึดอำนาจไปเมื่อช่วงต้นเดือน ก็กำหนดเส้นตายว่าชาวต่างชาติทุกคนจะต้องออกจากประเทศภายในวันที่ 31 สิงหาคม

แต่ Pen ไม่คิดจะกลับประเทศไปคนเดียว เพราะเขาเป็นห่วงเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในศูนย์พักพิง รวมถึงหมาแมวกว่าสองร้อยชีวิต (บางสื่อระบุว่ามี 173 ตัว)

เขาจึงมีแผนที่จะพาหมาและแมวหลายร้อยชีวิต รวมถึงเจ้าหน้าที่ชาวอัฟกัน 68 คน กลับไปที่เกาะอังกฤษด้วย โดยตั้งชื่อภารกิจนี้ว่า ‘ปฏิบัติการ อาร์ก’ (ตั้งชื่อตามเรืออาร์ก ของโนอาห์ที่พาสัตว์ขึ้นเรือ รับการล้างโลกของพระเจ้า)

จากนั้น Pen ก็แจ้งเรื่องไปที่รัฐบาลอังกฤษ ซึ่งนายกฯ อังกฤษก็ตอบรับว่าจะช่วยเหลือสุดความสามารถ บอกว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับวีซ่าให้เข้าอังกฤษได้ พร้อมติดต่อให้กองทัพอังกฤษที่ประจำการอยู่ที่อัฟกานิสถาน ร่วมช่วยเหลือด้วย

ปฏิบัติการได้เริ่มวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา โดย Pen ได้เดินทางไปที่สนามบินกรุงคาบูล พร้อมกับหมาแมวทั้งหมด และเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์พักพิงพร้อมครอบครัว

 

 

Pen กับเจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงสัตว์ที่เขาดูแลอยู่

.

 

ปฏิบัติการ ‘อาร์ก’

แต่แล้วก็เกิดอุปสรรคขึ้นเมื่อเกิดระเบิดขึ้นที่สนามบิน ทำให้โจ ไบเดน เปลี่ยนโยบายให้ทหารสหรัฐฯ เข้าควบคุมสนามบินคาบูล

ทำให้ Pen ต้องเจออุปสรรคทั้งถูกตาลีบันบล็อคไม่ให้เข้าสนามบิน จนต้องทวีตไปอ้อนวอนโฆษกตาลีบันให้ปล่อยพวกเขาเข้าไปเพราะมีเครื่องบินรออยู่

หลังใช้เวลาอยู่สักพัก และได้ทหารอังกฤษช่วยเหลือเจรจาให้ ทำให้ตาลีบันปล่อยให้ Pen และเจ้าหน้าที่สามารถเข้าสนามบินไปได้

แต่เขาก็ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เมื่อทางอังกฤษกลับลำบอกว่า เจ้าหน้าที่ชาวอัฟกันไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปกับเขาแล้วในตอนนี้

Pen บอกว่าเขาไม่สามารถทำใจได้เลย แต่ก็จำเป็นต้องทำตามที่ตั้งใจไว้ต่อไปที่จะพาหมาแมวกลับ จึงต้องบอกลากับเจ้าหน้าที่ด้วยน้ำตา

 

Pen เสียใจมากที่ไม่สามารถพาเจ้าหน้าที่กลับมาได้ ทั้งที่เครื่องบินมีที่ว่างมหาศาล

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Pen Farthing (@penfarthing)

 

สุดท้าย Pen พร้อมกับหมาแมวกว่าสองร้อยชีวิต ก็ขึ้นเครื่องมาลงที่สนามบินฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ได้อย่างปลอดภัยถึงในวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา

Pen บอกว่าเขาเสียใจมากที่พาเจ้าหน้าที่มาด้วยไม่ได้ แต่ก็รู้สึกโล่งใจที่พาหมาแมวกลับมาได้อย่างปลอดภัย

Pen ได้ถูกชาวเน็ตยกย่องไปทั่วโลก โดยสื่ออังกฤษได้ตามติดเรื่องราวของเขาอย่างไม่ห่าง จนกระทั่งกลับมาได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

 

 

และล่าสุด Pen ก็ออกมาเผยว่าหมาแมวที่เขาพากลับมาจากกรุงคาบูล มีคนติดต่อขอรับไปเลี้ยงเกือบทั้งหมดแล้ว

เขาเผยว่า หลังจากนี้จะพยายามทุกอย่าง เพื่อพาเจ้าหน้าที่ 68 คนที่ยังอยู่ที่กรุงคาบูล อพยพออกจากอัฟกานิสถานมาให้ได้ด้วย

 

ที่มา : walesonline, ladbible, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพ ที่รับบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคด

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพในบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคดีฟ้องร้องกับ Amber Heard หลังจากจบมหากาพย์กับอดีตคนรัก ตอนนี้ดูเหมือนว่า Johnny Depp จะมูฟออนได้แล้ว...

นักแสดง AV เปิดภาพรอยไหม้ทั่วตัวหลังเลเซอร์ขน ทำงานไม่ได้ ซ้ำ คลินิกไม่รับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่แฟนๆ หนัง AV ให้ความสนใจไม่น้อย เมื่อนักแสดงสาว ริริ โฮโช โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันว่า "เกิดรอยไหม้หลังจากที่ฉันไปเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิก...

ส่งออกต่อเนื่องไม่มีแผ่ว! ฮ่องกง พบเฮโรอีน 20 ล้านบาท ส่งจากไทย ซ่อนในอุปกรณ์มวย

ล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม) กรมศุลกากรฮ่องกงได้ออกมาแถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนได้ประมาณ 5 กก. มีมูลค่ารวม 4.7...

Chris Hamsworth เผยเหตุผลที่เดต Elsa Pataky แค่ 3 เดือนแล้วแต่งเลย

หากกล่าวถึงคู่รักในวงการฮอลลีวูดที่ผู้คนต่างอิจฉา และยกให้เป็นคู่รักแห่งปีคงหนีไม่พ้นคู่ของ Chris Hemsworth กับ Elsa Pataky อย่างแน่นอน อย่างที่เราทราบกันดีว่าทั้งสองแต่งงานกันมานานนับสิบปี แถมยังมีเหล่าลูกหมีจอมป่วนอีก...