เปิดเรื่องราวของอดีตนาวิกฯ ที่ถูกยกย่องไปทั่วโลก หลังพาหมาแมว 200 ชีวิต ออกจากอัฟกานิสถาน

Date:

อดีตทหารอังกฤษ ได้รับการยกย่องจากชาวเน็ตทั่วโลก หลังช่วยหมาแมวกว่า 200 ชีวิต ออกมาจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน หลังตาลีบันขึ้นมาปกครองประเทศ

 

 

อดีตนาวิกฯ ผู้ตั้งศูนย์พักพิงสัตว์ที่อัฟกานิสถาน

Paul Farthing ชื่อเล่น Pen เป็นอดีตทหารเรือชาวอังกฤษ ปัจจุบันอายุ 52 ปี ก่อนหน้านี้เขาได้อาศัยอยู่ที่กรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน โดยเปิดที่พักพิงสัตว์ที่ชื่อว่า Nowzad

Pen เล่าว่าตอนที่เป็นทหารมาประจำการอยู่ที่กรุงคาบูลในปี 2006 เขาเคยห้ามสุนัขจรจัดสองตัวไม่ให้กัดกัน แล้วหลังจากนั้นก็มีตัวหนึ่งคอยตามเขาไปเรื่อยๆ เป็นเวลาถึง 6 เดือน เขาจึงตั้งชื่อให้มันว่า Nowzad ตามชื่อเมืองที่ได้เจอมัน

หลังปลดประจำการ Pen พา Nowzad กลับไปบ้านที่อังกฤษด้วยกัน แล้วเขาก็เกิดไอเดียขึ้นมาว่า อยากจะสร้างศูนย์พักพิงสัตว์การกุศลขึ้นที่อัฟกานิสถาน

ซึ่งต่อมาเขาก็กลับมาที่อัฟกานิสถาน สร้างศูนย์พักพิงสัตว์ขึ้นและตั้งชื่อว่า Nowzad

 

.

 

การกลับมามีอำนาจของตาลีบัน

หลังจากที่รัฐบาลอัฟกันถูกตาลีบันยึดอำนาจไปเมื่อช่วงต้นเดือน ก็กำหนดเส้นตายว่าชาวต่างชาติทุกคนจะต้องออกจากประเทศภายในวันที่ 31 สิงหาคม

แต่ Pen ไม่คิดจะกลับประเทศไปคนเดียว เพราะเขาเป็นห่วงเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในศูนย์พักพิง รวมถึงหมาแมวกว่าสองร้อยชีวิต (บางสื่อระบุว่ามี 173 ตัว)

เขาจึงมีแผนที่จะพาหมาและแมวหลายร้อยชีวิต รวมถึงเจ้าหน้าที่ชาวอัฟกัน 68 คน กลับไปที่เกาะอังกฤษด้วย โดยตั้งชื่อภารกิจนี้ว่า ‘ปฏิบัติการ อาร์ก’ (ตั้งชื่อตามเรืออาร์ก ของโนอาห์ที่พาสัตว์ขึ้นเรือ รับการล้างโลกของพระเจ้า)

จากนั้น Pen ก็แจ้งเรื่องไปที่รัฐบาลอังกฤษ ซึ่งนายกฯ อังกฤษก็ตอบรับว่าจะช่วยเหลือสุดความสามารถ บอกว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับวีซ่าให้เข้าอังกฤษได้ พร้อมติดต่อให้กองทัพอังกฤษที่ประจำการอยู่ที่อัฟกานิสถาน ร่วมช่วยเหลือด้วย

ปฏิบัติการได้เริ่มวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา โดย Pen ได้เดินทางไปที่สนามบินกรุงคาบูล พร้อมกับหมาแมวทั้งหมด และเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์พักพิงพร้อมครอบครัว

 

 

Pen กับเจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงสัตว์ที่เขาดูแลอยู่

.

 

ปฏิบัติการ ‘อาร์ก’

แต่แล้วก็เกิดอุปสรรคขึ้นเมื่อเกิดระเบิดขึ้นที่สนามบิน ทำให้โจ ไบเดน เปลี่ยนโยบายให้ทหารสหรัฐฯ เข้าควบคุมสนามบินคาบูล

ทำให้ Pen ต้องเจออุปสรรคทั้งถูกตาลีบันบล็อคไม่ให้เข้าสนามบิน จนต้องทวีตไปอ้อนวอนโฆษกตาลีบันให้ปล่อยพวกเขาเข้าไปเพราะมีเครื่องบินรออยู่

หลังใช้เวลาอยู่สักพัก และได้ทหารอังกฤษช่วยเหลือเจรจาให้ ทำให้ตาลีบันปล่อยให้ Pen และเจ้าหน้าที่สามารถเข้าสนามบินไปได้

แต่เขาก็ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เมื่อทางอังกฤษกลับลำบอกว่า เจ้าหน้าที่ชาวอัฟกันไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปกับเขาแล้วในตอนนี้

Pen บอกว่าเขาไม่สามารถทำใจได้เลย แต่ก็จำเป็นต้องทำตามที่ตั้งใจไว้ต่อไปที่จะพาหมาแมวกลับ จึงต้องบอกลากับเจ้าหน้าที่ด้วยน้ำตา

 

Pen เสียใจมากที่ไม่สามารถพาเจ้าหน้าที่กลับมาได้ ทั้งที่เครื่องบินมีที่ว่างมหาศาล

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Pen Farthing (@penfarthing)

 

สุดท้าย Pen พร้อมกับหมาแมวกว่าสองร้อยชีวิต ก็ขึ้นเครื่องมาลงที่สนามบินฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ได้อย่างปลอดภัยถึงในวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา

Pen บอกว่าเขาเสียใจมากที่พาเจ้าหน้าที่มาด้วยไม่ได้ แต่ก็รู้สึกโล่งใจที่พาหมาแมวกลับมาได้อย่างปลอดภัย

Pen ได้ถูกชาวเน็ตยกย่องไปทั่วโลก โดยสื่ออังกฤษได้ตามติดเรื่องราวของเขาอย่างไม่ห่าง จนกระทั่งกลับมาได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

 

 

และล่าสุด Pen ก็ออกมาเผยว่าหมาแมวที่เขาพากลับมาจากกรุงคาบูล มีคนติดต่อขอรับไปเลี้ยงเกือบทั้งหมดแล้ว

เขาเผยว่า หลังจากนี้จะพยายามทุกอย่าง เพื่อพาเจ้าหน้าที่ 68 คนที่ยังอยู่ที่กรุงคาบูล อพยพออกจากอัฟกานิสถานมาให้ได้ด้วย

 

ที่มา : walesonline, ladbible, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...