สถานทูตจีนจัดหนัก ลงการ์ตูนเสียดสีสหรัฐฯ ชาวเน็ตถึงกับสงสัย ผิดมารยาทการทูตหรือไม่


1 แชร์

มันเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็คงทราบกันว่าในการเมืองการปกครองระหว่างประเทศในหลายๆ ครั้งผู้คนก็อาจจะต้องมีเรื่องกระทบกระทั่งกันจนมีการออกมาโจมตีประณามอีกฝ่ายอยู่บ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม การออกมาโจมตีอีกฝ่ายที่ว่า ในบางครั้งก็อาจจะนำมาซึ่งกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมได้เช่นกัน

 

 

อย่างล่าสุดนี้เองเพจ “Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย” ซึ่งเป็นเพจให้ข้อมูลของสถานทูตจีน ก็เพิ่งจะออกมาโพสต์ข้อความใหม่ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากโดยผู้พบเห็นเลย

โดยในโพสต์ตัวใหม่นี้ทางสถานทูตจีนได้ลงภาพการ์ตูนล้อเลียนของ Global Times ซึ่งเป็นภาพของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังสั่งให้ลูกน้องไปหาหลักฐานว่าห้องทดลองที่อู่ฮั่นมีการทดลองไวรัสหรือไม่ ในขณะที่ตนเองซ่อนเรื่องของ Fort Detrick เอาไว้

 

 

พร้อมทั้งระบุข้อความว่า “หากเรื่องราวของนักสืบสามารถเชื่อถือได้ คนที่พูดแก้ตัวซ้ำๆ ก็กำลังพยายามปกปิดความผิดของตนอยู่ และบรรดาผู้ที่ออกไปตำหนิผู้อื่นก็กำลังหนีจากอาชญากรรมของตัวเอง

สหรัฐฯ ต้องให้คำอธิบายเกี่ยวกับคำถามที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง หยุดการบิดเบือนทางการเมือง และร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ ทั้งหมดในการพยายามเอาชนะความท้าทายที่มนุษย์กำลังต้องเผชิญ”

 

 

โดยการ์ตูนตัวนี้ และการออกมาโพสต์ในครั้งนี้ คาดกันว่าเกี่ยวข้องกับการที่นายโจ ไบเดนสั่งให้มีการตรวจสอบที่มาของโรคโควิด-19ในจีนอีกครั้ง หลังจากที่ในประเทศมีทฤษฎีสมคบคิดว่าไวรัสดังกล่าวหลุดออกมาจากห้องทดลองในช่วงก่อน

ซึ่งทำให้ชาวจีนจำนวนมากไม่พอใจ และพากันออกมาลงชื่อเรียกร้องให้ทางสหรัฐฯ ต้องมีการตรวจสอบห้องทดลองของตัวเองบ้าง

 

 

นี่อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าจะมีปัญหาอะไรนักหากผู้ที่ออกมาโพสต์เป็นคนทั่วไป แต่การที่สถานทูตจีนแถมยังเป็นสถานทูตในประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างไทยออกมาโพสต์เช่นนี้

ก็ทำให้ชาวเน็ตหลายคนไม่น้อยเลยที่มองการกระทำของสถานทูตว่าผิดมารยาทการทูต เป็นการใช้เพจเป็นที่เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง

นั่นทำให้ไม่นานนักโพสต์ต้นฉบับของสถานทูตจีนก็มีผู้คนเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก โดยความเห็นบางส่วนก็อย่างเช่น

 

.

.

 

แต่เรื่องราวในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป การออกมาโพสต์ในครั้งนี้จะส่งผลกระทบใดๆ กับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ เราก็คงต้องติดตามข่าวหลังจากนี้กันอย่างใกล้ชิดไปก่อน

 

ที่มา Chinese Embassy Bangkok, bbc และ globaltimes


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?