สถานทูตจีนจัดหนัก ลงการ์ตูนเสียดสีสหรัฐฯ ชาวเน็ตถึงกับสงสัย ผิดมารยาทการทูตหรือไม่

Date:

มันเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็คงทราบกันว่าในการเมืองการปกครองระหว่างประเทศในหลายๆ ครั้งผู้คนก็อาจจะต้องมีเรื่องกระทบกระทั่งกันจนมีการออกมาโจมตีประณามอีกฝ่ายอยู่บ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม การออกมาโจมตีอีกฝ่ายที่ว่า ในบางครั้งก็อาจจะนำมาซึ่งกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมได้เช่นกัน

 

 

อย่างล่าสุดนี้เองเพจ “Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย” ซึ่งเป็นเพจให้ข้อมูลของสถานทูตจีน ก็เพิ่งจะออกมาโพสต์ข้อความใหม่ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากโดยผู้พบเห็นเลย

โดยในโพสต์ตัวใหม่นี้ทางสถานทูตจีนได้ลงภาพการ์ตูนล้อเลียนของ Global Times ซึ่งเป็นภาพของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังสั่งให้ลูกน้องไปหาหลักฐานว่าห้องทดลองที่อู่ฮั่นมีการทดลองไวรัสหรือไม่ ในขณะที่ตนเองซ่อนเรื่องของ Fort Detrick เอาไว้

 

 

พร้อมทั้งระบุข้อความว่า “หากเรื่องราวของนักสืบสามารถเชื่อถือได้ คนที่พูดแก้ตัวซ้ำๆ ก็กำลังพยายามปกปิดความผิดของตนอยู่ และบรรดาผู้ที่ออกไปตำหนิผู้อื่นก็กำลังหนีจากอาชญากรรมของตัวเอง

สหรัฐฯ ต้องให้คำอธิบายเกี่ยวกับคำถามที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง หยุดการบิดเบือนทางการเมือง และร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ ทั้งหมดในการพยายามเอาชนะความท้าทายที่มนุษย์กำลังต้องเผชิญ”

 

 

โดยการ์ตูนตัวนี้ และการออกมาโพสต์ในครั้งนี้ คาดกันว่าเกี่ยวข้องกับการที่นายโจ ไบเดนสั่งให้มีการตรวจสอบที่มาของโรคโควิด-19ในจีนอีกครั้ง หลังจากที่ในประเทศมีทฤษฎีสมคบคิดว่าไวรัสดังกล่าวหลุดออกมาจากห้องทดลองในช่วงก่อน

ซึ่งทำให้ชาวจีนจำนวนมากไม่พอใจ และพากันออกมาลงชื่อเรียกร้องให้ทางสหรัฐฯ ต้องมีการตรวจสอบห้องทดลองของตัวเองบ้าง

 

 

นี่อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าจะมีปัญหาอะไรนักหากผู้ที่ออกมาโพสต์เป็นคนทั่วไป แต่การที่สถานทูตจีนแถมยังเป็นสถานทูตในประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างไทยออกมาโพสต์เช่นนี้

ก็ทำให้ชาวเน็ตหลายคนไม่น้อยเลยที่มองการกระทำของสถานทูตว่าผิดมารยาทการทูต เป็นการใช้เพจเป็นที่เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง

นั่นทำให้ไม่นานนักโพสต์ต้นฉบับของสถานทูตจีนก็มีผู้คนเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก โดยความเห็นบางส่วนก็อย่างเช่น

 

.

.

 

แต่เรื่องราวในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป การออกมาโพสต์ในครั้งนี้จะส่งผลกระทบใดๆ กับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ เราก็คงต้องติดตามข่าวหลังจากนี้กันอย่างใกล้ชิดไปก่อน

 

ที่มา Chinese Embassy Bangkok, bbc และ globaltimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...