สถานทูตจีนจัดหนัก ลงการ์ตูนเสียดสีสหรัฐฯ ชาวเน็ตถึงกับสงสัย ผิดมารยาทการทูตหรือไม่

Date:

มันเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็คงทราบกันว่าในการเมืองการปกครองระหว่างประเทศในหลายๆ ครั้งผู้คนก็อาจจะต้องมีเรื่องกระทบกระทั่งกันจนมีการออกมาโจมตีประณามอีกฝ่ายอยู่บ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม การออกมาโจมตีอีกฝ่ายที่ว่า ในบางครั้งก็อาจจะนำมาซึ่งกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมได้เช่นกัน

 

 

อย่างล่าสุดนี้เองเพจ “Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย” ซึ่งเป็นเพจให้ข้อมูลของสถานทูตจีน ก็เพิ่งจะออกมาโพสต์ข้อความใหม่ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากโดยผู้พบเห็นเลย

โดยในโพสต์ตัวใหม่นี้ทางสถานทูตจีนได้ลงภาพการ์ตูนล้อเลียนของ Global Times ซึ่งเป็นภาพของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังสั่งให้ลูกน้องไปหาหลักฐานว่าห้องทดลองที่อู่ฮั่นมีการทดลองไวรัสหรือไม่ ในขณะที่ตนเองซ่อนเรื่องของ Fort Detrick เอาไว้

 

 

พร้อมทั้งระบุข้อความว่า “หากเรื่องราวของนักสืบสามารถเชื่อถือได้ คนที่พูดแก้ตัวซ้ำๆ ก็กำลังพยายามปกปิดความผิดของตนอยู่ และบรรดาผู้ที่ออกไปตำหนิผู้อื่นก็กำลังหนีจากอาชญากรรมของตัวเอง

สหรัฐฯ ต้องให้คำอธิบายเกี่ยวกับคำถามที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง หยุดการบิดเบือนทางการเมือง และร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ ทั้งหมดในการพยายามเอาชนะความท้าทายที่มนุษย์กำลังต้องเผชิญ”

 

 

โดยการ์ตูนตัวนี้ และการออกมาโพสต์ในครั้งนี้ คาดกันว่าเกี่ยวข้องกับการที่นายโจ ไบเดนสั่งให้มีการตรวจสอบที่มาของโรคโควิด-19ในจีนอีกครั้ง หลังจากที่ในประเทศมีทฤษฎีสมคบคิดว่าไวรัสดังกล่าวหลุดออกมาจากห้องทดลองในช่วงก่อน

ซึ่งทำให้ชาวจีนจำนวนมากไม่พอใจ และพากันออกมาลงชื่อเรียกร้องให้ทางสหรัฐฯ ต้องมีการตรวจสอบห้องทดลองของตัวเองบ้าง

 

 

นี่อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าจะมีปัญหาอะไรนักหากผู้ที่ออกมาโพสต์เป็นคนทั่วไป แต่การที่สถานทูตจีนแถมยังเป็นสถานทูตในประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างไทยออกมาโพสต์เช่นนี้

ก็ทำให้ชาวเน็ตหลายคนไม่น้อยเลยที่มองการกระทำของสถานทูตว่าผิดมารยาทการทูต เป็นการใช้เพจเป็นที่เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง

นั่นทำให้ไม่นานนักโพสต์ต้นฉบับของสถานทูตจีนก็มีผู้คนเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก โดยความเห็นบางส่วนก็อย่างเช่น

 

.

.

 

แต่เรื่องราวในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป การออกมาโพสต์ในครั้งนี้จะส่งผลกระทบใดๆ กับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ เราก็คงต้องติดตามข่าวหลังจากนี้กันอย่างใกล้ชิดไปก่อน

 

ที่มา Chinese Embassy Bangkok, bbc และ globaltimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...