แพทย์ทำการทดลอง จับ “เห็บ” ยัดใส่โหลปิดฝาไว้เป็นเดือน ทำไมลูกเธอดกขนาดนี้!?

Date:

หลายคนอาจจะพอทราบว่า “เห็บ” เป็นสัตว์ที่แพร่พันธุ์ได้ค่อนข้างรวดเร็ว หลังจากที่มันไปเกาะบนสัตว์เลี้ยงของเรา ได้รับอาหาร ก็จะวางไข่ออกมาเป็นจำนวนมาก

แต่สัตวแพทย์คนหนึ่งเกิดความสงสัยว่า แล้วถ้าเราไม่ฆ่ามัน ไม่ให้อะไรมันกิน แต่จับมันอยู่ในขวดโหลเฉยๆ เลย มันจะยังใช้ชีวิตได้อยู่ไหม?

 

 

การทดลองอย่างหนึ่งจึงเริ่มต้นขึ้น ที่คลินิก South Shore Vet Clinic ในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่บังเอิญทีมแพทย์สามารถเอาเห็บตัวเมียตัวหนึ่ง ออกจากสัตว์เลี้ยงได้

พวกเขาก็เลยลองเอามันใส่กระบอกพลาสติก แล้วปิดอย่างแน่นหนา โดยที่ไม่ให้ทั้งอาหาร หรือให้อะไรมันกินเลย

หลายเดือนผ่านไป สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือมันมีไข่อยู่เป็นจำนวนมาก จนพวกเขาอดไม่ได้ต้องเอามาแชร์ลงบนโลกออนไลน์ Reddit และกลายเป็นกระแสโด่งดังขึ้นมาทันที

 

 

“เราเอาเห็บตั้งไว้ให้คนทั่วๆ ไปได้ดูการใช้ชีวิตของมัน มันอยู่ในนี้มาเป็นเดือน แบบปิดสนิทและไม่ได้ให้อาหาร แต่มันก็สามารถวางไข่ได้จำนวนมาก

ลองคิดดูสิว่าพวกมันอึดขนาดไหน และเห็บตัวเมีย ขยายพันธุ์ได้เร็วแค่ไหน!?”

 

ภาพดังกล่าวกลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็ว ด้วยยอดการกดถูกใจกว่า 29,000 ครั้ง ดันให้โพสต์นี้ติดท็อปของเว็บบอร์ด Reddit ไปในเพียงเวลาไม่กี่วัน

 

ภาพ: พบแพทย์

 

อ้างอิงจากกรมปศุสัตว์ พบว่าเห็บตัวเมียนั้น จะใช้เวลาวางไข่ประมาณ 10 วัน แต่ได้ไข่จำนวนมหาศาลมาก ไข่ทั้งหมดจะรวมอยู่กันเป็นกองๆ ประมาณ 2,000 ถึง 4,000 ฟอง

จากนั้นตัวอ่อนที่เกิดขึ้นมา จะไม่ได้อยู่บนตัวสุนัขเราตลอดเวลา แต่จะมีการออกจากตัวสุนัข 3 ครั้ง เพื่อลอกคราบ (ทำให้บางครั้งหาตัวอ่อนไม่เจอด้วยเช่นกัน)

โดยสามารถอาศัยอยู่ตามพื้นบ้าน ผนัง มุมกรงสุนัข ตลอดจนสนามหญ้าที่สุนัขเดินผ่าน แล้วลงมาวางไข่นอกตัวสุนัข

ไข่ใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ในการฟักออกมาเป็นตัวอ่อน ซึ่งจะมีเพียง 6 ขาเท่านั้น เคลื่อนที่ได้ไวมาก

 

ภาพ: Dogilike.com

 

ตัวอ่อนนี้จะขึ้นไปกินเลือดบนตัวสุนัขอย่างน้อย 2 -3 วัน เมื่ออิ่มแล้วจะหล่นจากตัวสุนัข ไปหาที่ลอกคราบ กลายเป็นตัวกลางวัย ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าตัวอ่อนอย่างเห็นได้ชัดและมี 8 ขา

ตัวกลางวัยนี้จะกินเลือดบนตัวสุนัขอีก และจะหล่นลงสู่พื้นเมื่อกินอิ่มแล้วเช่นกัน

จากนั้นจะลอกคราบกลายเป็นตัวเต็มวัย ซึ่งจะต้องขึ้นบนตัวสุนัขอีกเพื่อดูดเลือดและผสมพันธุ์ต่อไป วงจรชีวิตของเห็บชนิดนี้จะ สมบูรณ์ได้ในเวลา ประมาณ 45-50 วัน

ซึ่งถ้าไม่จัดการให้ดีล่ะก็ เราก็อาจจะมีโอกาสเจอเห็บหลักร้อยหลักพันตัว ได้ภายในเวลาไม่กี่เดือนเลยล่ะ!!

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...