แพทย์ทำการทดลอง จับ “เห็บ” ยัดใส่โหลปิดฝาไว้เป็นเดือน ทำไมลูกเธอดกขนาดนี้!?

Date:

หลายคนอาจจะพอทราบว่า “เห็บ” เป็นสัตว์ที่แพร่พันธุ์ได้ค่อนข้างรวดเร็ว หลังจากที่มันไปเกาะบนสัตว์เลี้ยงของเรา ได้รับอาหาร ก็จะวางไข่ออกมาเป็นจำนวนมาก

แต่สัตวแพทย์คนหนึ่งเกิดความสงสัยว่า แล้วถ้าเราไม่ฆ่ามัน ไม่ให้อะไรมันกิน แต่จับมันอยู่ในขวดโหลเฉยๆ เลย มันจะยังใช้ชีวิตได้อยู่ไหม?

 

 

การทดลองอย่างหนึ่งจึงเริ่มต้นขึ้น ที่คลินิก South Shore Vet Clinic ในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่บังเอิญทีมแพทย์สามารถเอาเห็บตัวเมียตัวหนึ่ง ออกจากสัตว์เลี้ยงได้

พวกเขาก็เลยลองเอามันใส่กระบอกพลาสติก แล้วปิดอย่างแน่นหนา โดยที่ไม่ให้ทั้งอาหาร หรือให้อะไรมันกินเลย

หลายเดือนผ่านไป สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือมันมีไข่อยู่เป็นจำนวนมาก จนพวกเขาอดไม่ได้ต้องเอามาแชร์ลงบนโลกออนไลน์ Reddit และกลายเป็นกระแสโด่งดังขึ้นมาทันที

 

 

“เราเอาเห็บตั้งไว้ให้คนทั่วๆ ไปได้ดูการใช้ชีวิตของมัน มันอยู่ในนี้มาเป็นเดือน แบบปิดสนิทและไม่ได้ให้อาหาร แต่มันก็สามารถวางไข่ได้จำนวนมาก

ลองคิดดูสิว่าพวกมันอึดขนาดไหน และเห็บตัวเมีย ขยายพันธุ์ได้เร็วแค่ไหน!?”

 

ภาพดังกล่าวกลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็ว ด้วยยอดการกดถูกใจกว่า 29,000 ครั้ง ดันให้โพสต์นี้ติดท็อปของเว็บบอร์ด Reddit ไปในเพียงเวลาไม่กี่วัน

 

ภาพ: พบแพทย์

 

อ้างอิงจากกรมปศุสัตว์ พบว่าเห็บตัวเมียนั้น จะใช้เวลาวางไข่ประมาณ 10 วัน แต่ได้ไข่จำนวนมหาศาลมาก ไข่ทั้งหมดจะรวมอยู่กันเป็นกองๆ ประมาณ 2,000 ถึง 4,000 ฟอง

จากนั้นตัวอ่อนที่เกิดขึ้นมา จะไม่ได้อยู่บนตัวสุนัขเราตลอดเวลา แต่จะมีการออกจากตัวสุนัข 3 ครั้ง เพื่อลอกคราบ (ทำให้บางครั้งหาตัวอ่อนไม่เจอด้วยเช่นกัน)

โดยสามารถอาศัยอยู่ตามพื้นบ้าน ผนัง มุมกรงสุนัข ตลอดจนสนามหญ้าที่สุนัขเดินผ่าน แล้วลงมาวางไข่นอกตัวสุนัข

ไข่ใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ในการฟักออกมาเป็นตัวอ่อน ซึ่งจะมีเพียง 6 ขาเท่านั้น เคลื่อนที่ได้ไวมาก

 

ภาพ: Dogilike.com

 

ตัวอ่อนนี้จะขึ้นไปกินเลือดบนตัวสุนัขอย่างน้อย 2 -3 วัน เมื่ออิ่มแล้วจะหล่นจากตัวสุนัข ไปหาที่ลอกคราบ กลายเป็นตัวกลางวัย ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าตัวอ่อนอย่างเห็นได้ชัดและมี 8 ขา

ตัวกลางวัยนี้จะกินเลือดบนตัวสุนัขอีก และจะหล่นลงสู่พื้นเมื่อกินอิ่มแล้วเช่นกัน

จากนั้นจะลอกคราบกลายเป็นตัวเต็มวัย ซึ่งจะต้องขึ้นบนตัวสุนัขอีกเพื่อดูดเลือดและผสมพันธุ์ต่อไป วงจรชีวิตของเห็บชนิดนี้จะ สมบูรณ์ได้ในเวลา ประมาณ 45-50 วัน

ซึ่งถ้าไม่จัดการให้ดีล่ะก็ เราก็อาจจะมีโอกาสเจอเห็บหลักร้อยหลักพันตัว ได้ภายในเวลาไม่กี่เดือนเลยล่ะ!!

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...