กองทัพอินโดนีเซีย ประกาศยกเลิก “ตรวจพรหมจรรย์” นักเรียนทหารหญิง หลังถูกวิจารณ์มายาวนาน

Date:

กองทัพอินโดนีเซีย ประกาศยกเลิก “ตรวจพรหมจรรย์” นักเรียนทหารหญิง หลังถูกวิจารณ์มายาวนาน

ย้อนไปเมื่อปี 2017 องค์กรสิทธิมนุษยชน Human Right Watch ออกมาเรียกร้องให้อินโดนีเซีย หยุดการ ‘ตรวจพรหมจรรย์’ ผู้หญิงที่เข้าสมัครทหาร-ตำรวจ เพื่อให้เป็นไปตามข้อผูกพันด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศของอินโดนีเซีย

มีการเปิดเผยว่า การตรวจพรหมจรรย์ตำรวจและทหารทั้งสามเหล่าทัพของอินโดฯ มีมาอย่างยาวนาน โดยมีชื่อเรียกว่า ‘การตรวจสอบด้วยสองนิ้ว’

วิธีการตรวจก็ตามชื่อ คือจะใช้สองนิ้วสอดเข้าไปในอวัยวะเพศเพื่อดูว่าเยื่อพรหมจารีของผู้สมัครหญิงขาดหรือไม่

ในปี 2014 ผู้หญิงที่เคยผ่านการทดสอบ ได้ออกมาเปิดโปงถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมระบุว่ามันได้ทำให้เธอรู้สึกเจ็บ อับอาย และบอบช้ำทางจิตใจ ซึ่งต่อมานักสิทธิมนุษยชน ก็ออกมาประณามว่าการทดสอบดังกล่าว เป็นการด้อยค่า เลือกปฏิบัติ และกระทำรุนแรงทางเพศ

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เคยออกแนวปฏิบัติ ระบุไม่ให้การรับรองการตรวจพรหรจรรย์ ด้วยการตรวจสอบด้วยสองนิ้ว เนื่องจากไม่มีความน่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้ล่าสุด วันที่ 3 สิงหาคม 2021 Human Right Watch ออกมาระบุว่า กองทัพอินโดนีเซียออกมาประกาศยกเลิก การตรวจสอบพรหรจรรย์ด้วยสองนิ้วแล้วในที่สุด

Andika Perkasa ประธานเสนาธิการทหารแห่งกองทัพอินโดนีเซีย ได้ออกมาเผยด้วยตัวเองว่า กองทัพต้องการการยกระดับอย่างต่อเนื่องในทุกปี จึงยกเลิกการให้ความสำคัญกับการตรวจความบริสุทธิ์ของทหารหญิง

แต่จะมุ่งเน้นไปที่การตรวจโรคอื่นๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการรับใช้ชาติเหมือนปกติ ให้เท่าเทียมกันทั้งเพศชายและเพศหญิง

Indan Gilang โฆษกกองทัพอากาศอินโดนีเซีย ก็ออกมายืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า การตรวจพรหมจรรย์หญิง จะไม่อยู่ในสารบบคำศัพท์ของกองทัพอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประกาศมาจากทางตำรวจอินโดฯ ว่ามีการยกเลิกการตรวจสอบพรหมจรรย์เหมือนกับเหล่าทัพหรือไม่

 

 

ภาพ : Human Right Watch

ที่มา :
 
 
 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...