กองทัพอินโดนีเซีย ประกาศยกเลิก “ตรวจพรหมจรรย์” นักเรียนทหารหญิง หลังถูกวิจารณ์มายาวนาน

Date:

กองทัพอินโดนีเซีย ประกาศยกเลิก “ตรวจพรหมจรรย์” นักเรียนทหารหญิง หลังถูกวิจารณ์มายาวนาน

ย้อนไปเมื่อปี 2017 องค์กรสิทธิมนุษยชน Human Right Watch ออกมาเรียกร้องให้อินโดนีเซีย หยุดการ ‘ตรวจพรหมจรรย์’ ผู้หญิงที่เข้าสมัครทหาร-ตำรวจ เพื่อให้เป็นไปตามข้อผูกพันด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศของอินโดนีเซีย

มีการเปิดเผยว่า การตรวจพรหมจรรย์ตำรวจและทหารทั้งสามเหล่าทัพของอินโดฯ มีมาอย่างยาวนาน โดยมีชื่อเรียกว่า ‘การตรวจสอบด้วยสองนิ้ว’

วิธีการตรวจก็ตามชื่อ คือจะใช้สองนิ้วสอดเข้าไปในอวัยวะเพศเพื่อดูว่าเยื่อพรหมจารีของผู้สมัครหญิงขาดหรือไม่

ในปี 2014 ผู้หญิงที่เคยผ่านการทดสอบ ได้ออกมาเปิดโปงถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมระบุว่ามันได้ทำให้เธอรู้สึกเจ็บ อับอาย และบอบช้ำทางจิตใจ ซึ่งต่อมานักสิทธิมนุษยชน ก็ออกมาประณามว่าการทดสอบดังกล่าว เป็นการด้อยค่า เลือกปฏิบัติ และกระทำรุนแรงทางเพศ

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เคยออกแนวปฏิบัติ ระบุไม่ให้การรับรองการตรวจพรหรจรรย์ ด้วยการตรวจสอบด้วยสองนิ้ว เนื่องจากไม่มีความน่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้ล่าสุด วันที่ 3 สิงหาคม 2021 Human Right Watch ออกมาระบุว่า กองทัพอินโดนีเซียออกมาประกาศยกเลิก การตรวจสอบพรหรจรรย์ด้วยสองนิ้วแล้วในที่สุด

Andika Perkasa ประธานเสนาธิการทหารแห่งกองทัพอินโดนีเซีย ได้ออกมาเผยด้วยตัวเองว่า กองทัพต้องการการยกระดับอย่างต่อเนื่องในทุกปี จึงยกเลิกการให้ความสำคัญกับการตรวจความบริสุทธิ์ของทหารหญิง

แต่จะมุ่งเน้นไปที่การตรวจโรคอื่นๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการรับใช้ชาติเหมือนปกติ ให้เท่าเทียมกันทั้งเพศชายและเพศหญิง

Indan Gilang โฆษกกองทัพอากาศอินโดนีเซีย ก็ออกมายืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า การตรวจพรหมจรรย์หญิง จะไม่อยู่ในสารบบคำศัพท์ของกองทัพอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประกาศมาจากทางตำรวจอินโดฯ ว่ามีการยกเลิกการตรวจสอบพรหมจรรย์เหมือนกับเหล่าทัพหรือไม่

 

 

ภาพ : Human Right Watch

ที่มา :
 
 
 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...