ประธานบริษัทลดเงินเดือนตัวเอง เพิ่มให้ลูกน้องอยู่ได้ ลูกน้องก็ซื้อ Tesla ให้เอาไปขับ


การให้บางสิ่งบางอย่างกับผู้คนนั้นอาจจะไม่ได้หวังผลตอบแทนอะไร แต่ด้วยความที่ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้านายกับลูกน้อง หากเจ้านายดูแลพนักงานได้ดี พวกเขาก็อยากจะตอบแทนกลับคืนให้กับเจ้านายบ้าง

 

 

เรื่องของประธานบริษัทอย่าง Dan Price ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบริษัทบัตรเครดิต Gravity Payments ที่มีเงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ (1,171,170 บาท)

แต่ด้วยผลประกอบการของบริษัที่สวนทางกับการเติบโตของบริษัท ทำให้เขาตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่าจะต้องให้พนักงานทุกคนสามารถดูแลตัวเองได้ นั่นหมายความว่าพวกเขาจะต้องมีครอบครัวและมีบ้านอยู่

 

 

เขากล่าวกับทาง Insider ว่าตัดเงินเดือนตัวเองจากทั้งหมดที่ได้ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (33,460,000 บาท) เพื่อเอาไปเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำให้กับพนักงานเป็น 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ (2,342,200 บาท) สำหรับพนักงานทั้งหมด 120 คน

“สื่อส่วนมากจะมองว่าเราอาจจะล้มเหลวไม่เป็นท่า หรือไม่ก็ในบางกรณีชี้ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้บริษัทล่ม”

 

 

แต่สำหรับตัวเขาแล้วเขาเชื่อว่าสามารถพิสูจน์ให้คนอื่นเห็นได้ว่าคิดผิด เพราะทุกอย่างเป็นไปได้สวยในระยะเวลา 6 ปีหรือมากกว่านั้นตั้งแต่เริ่มตัดเงินเดือนตัวเอง

“มันเป็นเวลามากกว่า 6 ปีแล้วและเราได้ผลลัพธ์ที่ดีมากครับ เราสามารถเพิ่มจำนวนคนมีบ้านเป็นของตัวเองได้ทุกปี และพนักงานกว่า 70% สามารถจ่ายหนี้ของตัวเองได้หมด”

นอกจากนั้นแล้วพนักงานบางส่วนก็ไม่มีหนี้ติดตัวอยู่ด้วย “พนักงานของเรามีลูกกันมากขึ้นจากแต่ก่อน จากตอนแรกที่พนักงานในบริษัทคลอดลูก 0-2 คนต่อปี ตอนนี้มีคลอดออกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 65 คนตลอด 6 ปีที่ผ่านมา”

 

 

และดูเหมือนว่าแนวทางการบริหารของเขานั้นจะได้รับคำชื่นชมจากพนักงานเป็นพิเศษ จากนโยบายเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำให้พวกเขา นั่นจึงทำให้พนักงานร่วมกันซื้อรถยนต์ Tesla ให้กับประธานบริษัทเพื่อเป็นการตอบแทน

“มันเป็นการตอบแทนที่สวยงามมากครับ ไม่ว่าวันไหนที่ผมขับไปทำงานหรือไปหาลูกค้า ผมสัมผัสได้ถึงความสัมพันธ์อันน่าอัศจรรย์ระหว่างผมกับพนักงาน”

 

ที่มา: businessinsider


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?