ฝูงชนอิสราเอลเหยียบกันตาย 28 ศพ เจ็บอีกร่วม 100 ในงานเทศกาลศาสนาครั้งใหญ่ หลังภาวะโควิด-19

Date:

กลายเป็นข่าวสะเทือนขวัญครั้งใหญ่อีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองของทั้งประชาชนในประเทศเอง และคนทั่วโลกไปแล้ว เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2021 ในประเทศอิสราเอลได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่

ผู้คนเหยียบกันตายในงานเทศกาลกองไฟทางศาสนา “Lag Ba’omer” ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยๆ 28 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกร่วม 100 ราย

 

 

เหกจุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ประเทศอิสราเอลได้ประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนโควิดให้กับคนส่วนมากในประเทศได้สำเร็จ ทางรัฐบาลจึงออกมาประกาศให้ชาวอิสราเอลไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยอีกต่อไป

และเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถจัดกิจกรรมสาธารณะหลายๆ อย่างได้อีกครั้ง

ดังนั้นในช่วงคืนวันพฤหัสบดีชาวยิวฮาซิดิกจำนวนมาก จึงเปิดทางไปรวมตัวกันในงานเฉลิมฉลองประจำปีที่เขาเมรอน ณ บริเวณสุสานของ “รับบีชีโมน บาร์ โยไฮ” ผู้วางรากฐานคำสอนของศาสนายูดาห์นิกายฮาซิดิก

โดยในงานจะมีทั้งการสวดมนต์ข้ามคืน และกิจกรรมดนตรีเต้นรำต่างๆ อีกที

 

บรรยากาศงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยผู้คน

 

ปัญหาคืองานเทศกาลครั้งนี้นับว่าเป็นงานเทศกาลใหญ่ครั้งแรกของประเทศหลังจากสถานการณ์โรคโควิด-19 เลยก็ว่าได้ ส่งผลให้ผู้คนจำนวนนับแสนคนแห่เข้าไปร่วมงานอันยิ่งใหญ่นี้

แม้ทางรัฐบาลจะเคยขอความร่วมมือไม่ใช่คนเดินทางมางานมากนักเนื่องจากความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรค

และแม้ว่าทางภาครัฐจะมีการส่งกองกำลังตำรวจร่วม 5,000 นาย มาดูแลกิจกรรมดังกล่าวก็ตาม การเบียดเสียดที่มากเกินไปของฝูงชน ก็นำไปสู่การเหยียบกันตายโดยไม่รู้ตัวจนได้

 

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตัวเลขที่แน่นอนของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้จริงๆ แล้วอยู่ที่เท่าไหร่

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ฝูงชนเบียดเสียดกันมากก็ทำให้การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างล่าช้า แม้มีการใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่ออพยพผู้บาดเจ็บ

 

ภาพความแออัดภายในงานเทศกาลครั้งนี้

 

และจากรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่นในขณะนี้เราก็มีจำนวนผู้บาดเจ็บในสภาพวิกฤตอยู่ในโรงพยาบาลอีกอย่างน้อยถึง 38 รายเลยทีเดียว ซึ่งทางโรงพยาบาล ก็ได้ออกมาให้คำสัญญาแล้วว่าพวกเขาจะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเหล่านี้ให้ถึงที่สุด

 

ที่มา rt, cnbc และ theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...