ฝูงชนอิสราเอลเหยียบกันตาย 28 ศพ เจ็บอีกร่วม 100 ในงานเทศกาลศาสนาครั้งใหญ่ หลังภาวะโควิด-19


กลายเป็นข่าวสะเทือนขวัญครั้งใหญ่อีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองของทั้งประชาชนในประเทศเอง และคนทั่วโลกไปแล้ว เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2021 ในประเทศอิสราเอลได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่

ผู้คนเหยียบกันตายในงานเทศกาลกองไฟทางศาสนา “Lag Ba’omer” ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยๆ 28 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกร่วม 100 ราย

 

 

เหกจุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ประเทศอิสราเอลได้ประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนโควิดให้กับคนส่วนมากในประเทศได้สำเร็จ ทางรัฐบาลจึงออกมาประกาศให้ชาวอิสราเอลไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยอีกต่อไป

และเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถจัดกิจกรรมสาธารณะหลายๆ อย่างได้อีกครั้ง

ดังนั้นในช่วงคืนวันพฤหัสบดีชาวยิวฮาซิดิกจำนวนมาก จึงเปิดทางไปรวมตัวกันในงานเฉลิมฉลองประจำปีที่เขาเมรอน ณ บริเวณสุสานของ “รับบีชีโมน บาร์ โยไฮ” ผู้วางรากฐานคำสอนของศาสนายูดาห์นิกายฮาซิดิก

โดยในงานจะมีทั้งการสวดมนต์ข้ามคืน และกิจกรรมดนตรีเต้นรำต่างๆ อีกที

 

บรรยากาศงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยผู้คน

 

ปัญหาคืองานเทศกาลครั้งนี้นับว่าเป็นงานเทศกาลใหญ่ครั้งแรกของประเทศหลังจากสถานการณ์โรคโควิด-19 เลยก็ว่าได้ ส่งผลให้ผู้คนจำนวนนับแสนคนแห่เข้าไปร่วมงานอันยิ่งใหญ่นี้

แม้ทางรัฐบาลจะเคยขอความร่วมมือไม่ใช่คนเดินทางมางานมากนักเนื่องจากความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรค

และแม้ว่าทางภาครัฐจะมีการส่งกองกำลังตำรวจร่วม 5,000 นาย มาดูแลกิจกรรมดังกล่าวก็ตาม การเบียดเสียดที่มากเกินไปของฝูงชน ก็นำไปสู่การเหยียบกันตายโดยไม่รู้ตัวจนได้

 

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตัวเลขที่แน่นอนของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้จริงๆ แล้วอยู่ที่เท่าไหร่

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ฝูงชนเบียดเสียดกันมากก็ทำให้การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างล่าช้า แม้มีการใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่ออพยพผู้บาดเจ็บ

 

ภาพความแออัดภายในงานเทศกาลครั้งนี้

 

และจากรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่นในขณะนี้เราก็มีจำนวนผู้บาดเจ็บในสภาพวิกฤตอยู่ในโรงพยาบาลอีกอย่างน้อยถึง 38 รายเลยทีเดียว ซึ่งทางโรงพยาบาล ก็ได้ออกมาให้คำสัญญาแล้วว่าพวกเขาจะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเหล่านี้ให้ถึงที่สุด

 

ที่มา rt, cnbc และ theguardian


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?