ฝูงชนอิสราเอลเหยียบกันตาย 28 ศพ เจ็บอีกร่วม 100 ในงานเทศกาลศาสนาครั้งใหญ่ หลังภาวะโควิด-19

Date:

กลายเป็นข่าวสะเทือนขวัญครั้งใหญ่อีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองของทั้งประชาชนในประเทศเอง และคนทั่วโลกไปแล้ว เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2021 ในประเทศอิสราเอลได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่

ผู้คนเหยียบกันตายในงานเทศกาลกองไฟทางศาสนา “Lag Ba’omer” ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยๆ 28 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกร่วม 100 ราย

 

 

เหกจุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ประเทศอิสราเอลได้ประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนโควิดให้กับคนส่วนมากในประเทศได้สำเร็จ ทางรัฐบาลจึงออกมาประกาศให้ชาวอิสราเอลไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยอีกต่อไป

และเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถจัดกิจกรรมสาธารณะหลายๆ อย่างได้อีกครั้ง

ดังนั้นในช่วงคืนวันพฤหัสบดีชาวยิวฮาซิดิกจำนวนมาก จึงเปิดทางไปรวมตัวกันในงานเฉลิมฉลองประจำปีที่เขาเมรอน ณ บริเวณสุสานของ “รับบีชีโมน บาร์ โยไฮ” ผู้วางรากฐานคำสอนของศาสนายูดาห์นิกายฮาซิดิก

โดยในงานจะมีทั้งการสวดมนต์ข้ามคืน และกิจกรรมดนตรีเต้นรำต่างๆ อีกที

 

บรรยากาศงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยผู้คน

 

ปัญหาคืองานเทศกาลครั้งนี้นับว่าเป็นงานเทศกาลใหญ่ครั้งแรกของประเทศหลังจากสถานการณ์โรคโควิด-19 เลยก็ว่าได้ ส่งผลให้ผู้คนจำนวนนับแสนคนแห่เข้าไปร่วมงานอันยิ่งใหญ่นี้

แม้ทางรัฐบาลจะเคยขอความร่วมมือไม่ใช่คนเดินทางมางานมากนักเนื่องจากความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรค

และแม้ว่าทางภาครัฐจะมีการส่งกองกำลังตำรวจร่วม 5,000 นาย มาดูแลกิจกรรมดังกล่าวก็ตาม การเบียดเสียดที่มากเกินไปของฝูงชน ก็นำไปสู่การเหยียบกันตายโดยไม่รู้ตัวจนได้

 

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตัวเลขที่แน่นอนของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้จริงๆ แล้วอยู่ที่เท่าไหร่

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ฝูงชนเบียดเสียดกันมากก็ทำให้การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างล่าช้า แม้มีการใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่ออพยพผู้บาดเจ็บ

 

ภาพความแออัดภายในงานเทศกาลครั้งนี้

 

และจากรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่นในขณะนี้เราก็มีจำนวนผู้บาดเจ็บในสภาพวิกฤตอยู่ในโรงพยาบาลอีกอย่างน้อยถึง 38 รายเลยทีเดียว ซึ่งทางโรงพยาบาล ก็ได้ออกมาให้คำสัญญาแล้วว่าพวกเขาจะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเหล่านี้ให้ถึงที่สุด

 

ที่มา rt, cnbc และ theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...