ฝูงชนอิสราเอลเหยียบกันตาย 28 ศพ เจ็บอีกร่วม 100 ในงานเทศกาลศาสนาครั้งใหญ่ หลังภาวะโควิด-19

Date:

กลายเป็นข่าวสะเทือนขวัญครั้งใหญ่อีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองของทั้งประชาชนในประเทศเอง และคนทั่วโลกไปแล้ว เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2021 ในประเทศอิสราเอลได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่

ผู้คนเหยียบกันตายในงานเทศกาลกองไฟทางศาสนา “Lag Ba’omer” ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยๆ 28 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกร่วม 100 ราย

 

 

เหกจุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ประเทศอิสราเอลได้ประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนโควิดให้กับคนส่วนมากในประเทศได้สำเร็จ ทางรัฐบาลจึงออกมาประกาศให้ชาวอิสราเอลไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยอีกต่อไป

และเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถจัดกิจกรรมสาธารณะหลายๆ อย่างได้อีกครั้ง

ดังนั้นในช่วงคืนวันพฤหัสบดีชาวยิวฮาซิดิกจำนวนมาก จึงเปิดทางไปรวมตัวกันในงานเฉลิมฉลองประจำปีที่เขาเมรอน ณ บริเวณสุสานของ “รับบีชีโมน บาร์ โยไฮ” ผู้วางรากฐานคำสอนของศาสนายูดาห์นิกายฮาซิดิก

โดยในงานจะมีทั้งการสวดมนต์ข้ามคืน และกิจกรรมดนตรีเต้นรำต่างๆ อีกที

 

บรรยากาศงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยผู้คน

 

ปัญหาคืองานเทศกาลครั้งนี้นับว่าเป็นงานเทศกาลใหญ่ครั้งแรกของประเทศหลังจากสถานการณ์โรคโควิด-19 เลยก็ว่าได้ ส่งผลให้ผู้คนจำนวนนับแสนคนแห่เข้าไปร่วมงานอันยิ่งใหญ่นี้

แม้ทางรัฐบาลจะเคยขอความร่วมมือไม่ใช่คนเดินทางมางานมากนักเนื่องจากความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรค

และแม้ว่าทางภาครัฐจะมีการส่งกองกำลังตำรวจร่วม 5,000 นาย มาดูแลกิจกรรมดังกล่าวก็ตาม การเบียดเสียดที่มากเกินไปของฝูงชน ก็นำไปสู่การเหยียบกันตายโดยไม่รู้ตัวจนได้

 

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตัวเลขที่แน่นอนของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้จริงๆ แล้วอยู่ที่เท่าไหร่

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ฝูงชนเบียดเสียดกันมากก็ทำให้การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างล่าช้า แม้มีการใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่ออพยพผู้บาดเจ็บ

 

ภาพความแออัดภายในงานเทศกาลครั้งนี้

 

และจากรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่นในขณะนี้เราก็มีจำนวนผู้บาดเจ็บในสภาพวิกฤตอยู่ในโรงพยาบาลอีกอย่างน้อยถึง 38 รายเลยทีเดียว ซึ่งทางโรงพยาบาล ก็ได้ออกมาให้คำสัญญาแล้วว่าพวกเขาจะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเหล่านี้ให้ถึงที่สุด

 

ที่มา rt, cnbc และ theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...