นักวิทย์เตือน “กระแสน้ำกัลฟ์สตรีม” อาจพังทลายในไม่ช้า นำมาซึ่งภัยพิบัติต่อประชากรทั่วโลก

Date:

Atlantic Meridional Overturning Circulation (AMOC) หรือ “กระแสน้ำกัลฟ์สตรีม” คือกระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแอตแลนติก จุดเริ่มต้นที่ชายฝั่งทิศตะวันออกของสหรัฐ ก่อนที่จะข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และแยกออกเป็น 2 ทาง ไปยังยุโรปเหนือและแอฟริกาตะวันตก

โดยกระแสน้ำที่ว่านี้เป็นดังสายพานลำเลียงสำคัญที่นำอากาศอบอุ่น แร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ จากต้นน้ำที่เป็นเขตร้อนไปยังปลายน้ำอีกที

 

ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องน่าหวาดกลัวสำหรับหลายๆ คนมากเมื่อล่าสุดนี่เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเตือนว่ากระแสน้ำกัลฟ์สตรีมนั้น อาจกำลังจะพังทลายในไม่ช้า และมันก็อาจนำมาซึ่งภัยพิบัติต่อประชากรทั่วโลกได้เลยด้วย

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการในวารสาร Nature Climate Change ในปัจจุบันกัลฟ์สตรีม ได้อ่อนกำลังลงถึงระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1,600 ปี  แถมยังมีร่องรอยว่าจะเสี่ยงเข้าใกล้จุดวิกฤติที่จะหยุดไหลอย่างถาวรด้วย

การไหลช้าลงในครั้งนี้แน่นอนว่าเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน โดยอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นได้ละลายน้ำแข็งของโลก และส่งน้ำปริมาณมหาศาลลงสู่มหาสมุทร รบกวนการไหลเวียนของกัลฟ์สตรีมอีกที

 

ในกรณีที่กัลฟ์สตรีมหยุดไหลลงจริงๆ อุณหภูมิของผิวน้ำและมวลอากาศในบริเวณจะเย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว

ทำให้ยุโรปอาจต้องเผชิญอากาศหนาวเหน็บและความแห้งแล้งมากขึ้น

ในขณะที่ฝั่งสหรัฐฯ จะต้องพบน้ำทะเลหนุน และพายุใหญ่บ่อยขึ้น

และฝั่งแอฟริกากับอินเดีย การเปลี่ยนแปลงของอากาศก็อาจทำให้ฝนตกน้อยลง และทำให้ผู้คนหลายพันล้านต้องอดอยากเลย

 

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงออกมาเตือนว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง

เพราะหากภาวะโลกร้อนยังคงดำเนินต่อไปแบบในปัจจุบันกระแสน้ำกัลฟ์สตรีมก็อาจจะหยุดนิ่งไปอย่างถาวรในช่วงของศตวรรษถัดไปเท่านั้น

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41558-021-01097-4.epdf

www.theguardian.com/environment/2021/aug/05/climate-crisis-scientists-spot-warning-signs-of-gulf-stream-collapse

www.nytimes.com/2021/08/05/us/gulf-stream-collapse.html

www.forbes.com/sites/nicholasreimann/2021/08/05/major-atlantic-current-may-be-on-the-verge-of-collapse-scientists-warn/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...