นักวิทย์เตือน “กระแสน้ำกัลฟ์สตรีม” อาจพังทลายในไม่ช้า นำมาซึ่งภัยพิบัติต่อประชากรทั่วโลก

Date:

Atlantic Meridional Overturning Circulation (AMOC) หรือ “กระแสน้ำกัลฟ์สตรีม” คือกระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแอตแลนติก จุดเริ่มต้นที่ชายฝั่งทิศตะวันออกของสหรัฐ ก่อนที่จะข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และแยกออกเป็น 2 ทาง ไปยังยุโรปเหนือและแอฟริกาตะวันตก

โดยกระแสน้ำที่ว่านี้เป็นดังสายพานลำเลียงสำคัญที่นำอากาศอบอุ่น แร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ จากต้นน้ำที่เป็นเขตร้อนไปยังปลายน้ำอีกที

 

ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องน่าหวาดกลัวสำหรับหลายๆ คนมากเมื่อล่าสุดนี่เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเตือนว่ากระแสน้ำกัลฟ์สตรีมนั้น อาจกำลังจะพังทลายในไม่ช้า และมันก็อาจนำมาซึ่งภัยพิบัติต่อประชากรทั่วโลกได้เลยด้วย

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการในวารสาร Nature Climate Change ในปัจจุบันกัลฟ์สตรีม ได้อ่อนกำลังลงถึงระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1,600 ปี  แถมยังมีร่องรอยว่าจะเสี่ยงเข้าใกล้จุดวิกฤติที่จะหยุดไหลอย่างถาวรด้วย

การไหลช้าลงในครั้งนี้แน่นอนว่าเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน โดยอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นได้ละลายน้ำแข็งของโลก และส่งน้ำปริมาณมหาศาลลงสู่มหาสมุทร รบกวนการไหลเวียนของกัลฟ์สตรีมอีกที

 

ในกรณีที่กัลฟ์สตรีมหยุดไหลลงจริงๆ อุณหภูมิของผิวน้ำและมวลอากาศในบริเวณจะเย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว

ทำให้ยุโรปอาจต้องเผชิญอากาศหนาวเหน็บและความแห้งแล้งมากขึ้น

ในขณะที่ฝั่งสหรัฐฯ จะต้องพบน้ำทะเลหนุน และพายุใหญ่บ่อยขึ้น

และฝั่งแอฟริกากับอินเดีย การเปลี่ยนแปลงของอากาศก็อาจทำให้ฝนตกน้อยลง และทำให้ผู้คนหลายพันล้านต้องอดอยากเลย

 

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงออกมาเตือนว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง

เพราะหากภาวะโลกร้อนยังคงดำเนินต่อไปแบบในปัจจุบันกระแสน้ำกัลฟ์สตรีมก็อาจจะหยุดนิ่งไปอย่างถาวรในช่วงของศตวรรษถัดไปเท่านั้น

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41558-021-01097-4.epdf

www.theguardian.com/environment/2021/aug/05/climate-crisis-scientists-spot-warning-signs-of-gulf-stream-collapse

www.nytimes.com/2021/08/05/us/gulf-stream-collapse.html

www.forbes.com/sites/nicholasreimann/2021/08/05/major-atlantic-current-may-be-on-the-verge-of-collapse-scientists-warn/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...