ดราม่าไต้หวัน เมื่อนักกีฬาได้นั่งเครื่องชั้นประหยัด ปธน.กล่าวขอโทษ หัวหน้าสมาคมลาออก


2 แชร์, 1 ปลาทู

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่กำลังร้อนแรงอยู่ในช่วงมหกรรมโอลิมปิกขณะนี้ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์ขึ้นอย่างมาก หลังจากที่นักแบดมือหนึ่งของโลกชาวไต้หวัน ต้องเดินทางไปแข่งโอลิมปิกด้วยการนั่งเครื่องบินชั้นประหยัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูง ได้นั่งชั้นธุรกิจ

 

 

เกิดเป็นดราม่าร้อนแรงขึ้นที่ไต้หวัน เรื่องเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Tai Tzu-Ying นักกีฬาแบดมินตันชาวไต้หวัน วัย 36 ปี ที่มีดีกรีเป็นมือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน

ได้ออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับนักกีฬาคนอื่นๆ ทำการแชร์ภาพที่เธออยู่บนเครื่องบิน เตรียมไปแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นั่งอยู่บนเบาะนั่งชั้นประหยัด

พร้อมกับข้อความที่ตำหนิไปถึงการจัดการของสมาคม ว่าทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นกับตัวแทนนักกีฬาของชาติ ซึ่งก่อนหน้านี้เธอไม่เคยประสบพบเจอมาก่อน แถมเสริมว่าทีมแบดมินตันยังได้ไปพักที่โรงแรมราคาประหยัดอีกด้วย

ภายหลังพ่อของ Tai ก็ออกมาเผยว่าก่อนหน้านี้ลูกสาวได้รับแจ้งว่านักกีฬาทุกคนจะบินไปโตเกียวโดยเครื่องบินชั้นธุรกิจ แต่พอถึงวันจริง ทุกคนเพิ่งรู้ว่าต้องนั่งชั้นประหยัดก็ตอนที่ขึ้นเครื่องไปแล้ว ไม่มีการแจ้งมาก่อน

 

Tai Tzu-Ying ออกมาเรียกร้องหลังนักกีฬาโอลิมปิกทีมชาติไต้หวัน ต้องเดินทางด้วยที่นั่งชั้นประหยัด

 

Tai Tzu-Ying คือนักแบดหญิงมือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน

 

เรื่องดังกล่าวทำให้ชาวเน็ตไต้หวันสงสัยว่า ทำไมนักกีฬาตัวแทนของชาติทุกคนถึงได้บินไปแข่งด้วยการนั่งชั้นประหยัด ที่อาจมีผลกระทบสร้างความเหนื่อยล้าของร่างกายให้กับนักกีฬา และจะส่งผลต่อการฝึกซ้อมกีฬา

ในขณะที่ มีเพียงหัวหน้าโค้ช ทีมหมอ และคณะกรรมการโอลิมปิกของไต้หวัน ที่ได้นั่งชั้นธุรกิจ

 

ภาพ : Radio Taiwan International

 

ภายหลัง รัฐบาลไต้หวันได้ชี้แจงว่า ที่ให้นักกีฬานั่งชั้นประหยัด เพราะมีการเปิดประชุมกัน และผู้ประสานงานโอลิมปิกได้แนะนำให้นักกีฬาทีมชาติไปนั่งเครื่องชั้นประหยัด เพื่อสร้าง Social Distancing ป้องกันการติดต่อของเชื้อโควิด-19

เนื่องจากเครื่องบิน A330 มีที่นั่งชั้นธุรกิจแค่ 36 ที่ ในขณะที่นักกีฬาและทีมงานมีมากกว่า 100 คน แถมยังต้องเว้นระยะห่างกันอีก สมาคมจึงตัดสินใจให้นักกีฬานั่งชั้นประหยัด เพื่อให้พาทุกคนไปโตเกียวได้ โดยมีการนั่งเว้นระยะห่างกัน

ถึงอย่างนั้น ประชาชนชาวไต้หวันก็รู้สึกว่าคำชี้แจงดังกล่าวฟังไม่ขึ้น เกิดเป็นคำวิจารณ์อย่างหนัก ถามหาความโปร่งใสด้านการบริหาร ด้านพรรคฝ่ายค้านก็เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์นี้

 

ไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน

ภาพ : focustaiwan

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม  ไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ออกมากล่าวขอโทษเรื่องนี้อย่างเป็นทางการต่อหน้านักกีฬาไต้หวันทุกคน

พร้อมสัญญาว่านักกีฬาไต้หวันทุกคน จะได้นั่งเครื่องบินชั้นธุรกิจ ขากลับจากกรุงโตเกียว

ถึงอย่างนั้น ผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ Chang Shao-hsi อธิบดีบริหารการกีฬาไต้หวัน ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

 

Chang Shao-hsi อธิบดีบริหารการกีฬาของไต้หวัน ประกาศลาออก

ภาพ : taiwannews

 

ที่มา : focustaiwan, taiwannews, rti


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?