ดราม่าไต้หวัน เมื่อนักกีฬาได้นั่งเครื่องชั้นประหยัด ปธน.กล่าวขอโทษ หัวหน้าสมาคมลาออก

Date:

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่กำลังร้อนแรงอยู่ในช่วงมหกรรมโอลิมปิกขณะนี้ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์ขึ้นอย่างมาก หลังจากที่นักแบดมือหนึ่งของโลกชาวไต้หวัน ต้องเดินทางไปแข่งโอลิมปิกด้วยการนั่งเครื่องบินชั้นประหยัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูง ได้นั่งชั้นธุรกิจ

 

 

เกิดเป็นดราม่าร้อนแรงขึ้นที่ไต้หวัน เรื่องเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Tai Tzu-Ying นักกีฬาแบดมินตันชาวไต้หวัน วัย 36 ปี ที่มีดีกรีเป็นมือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน

ได้ออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับนักกีฬาคนอื่นๆ ทำการแชร์ภาพที่เธออยู่บนเครื่องบิน เตรียมไปแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นั่งอยู่บนเบาะนั่งชั้นประหยัด

พร้อมกับข้อความที่ตำหนิไปถึงการจัดการของสมาคม ว่าทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นกับตัวแทนนักกีฬาของชาติ ซึ่งก่อนหน้านี้เธอไม่เคยประสบพบเจอมาก่อน แถมเสริมว่าทีมแบดมินตันยังได้ไปพักที่โรงแรมราคาประหยัดอีกด้วย

ภายหลังพ่อของ Tai ก็ออกมาเผยว่าก่อนหน้านี้ลูกสาวได้รับแจ้งว่านักกีฬาทุกคนจะบินไปโตเกียวโดยเครื่องบินชั้นธุรกิจ แต่พอถึงวันจริง ทุกคนเพิ่งรู้ว่าต้องนั่งชั้นประหยัดก็ตอนที่ขึ้นเครื่องไปแล้ว ไม่มีการแจ้งมาก่อน

 

Tai Tzu-Ying ออกมาเรียกร้องหลังนักกีฬาโอลิมปิกทีมชาติไต้หวัน ต้องเดินทางด้วยที่นั่งชั้นประหยัด

 

Tai Tzu-Ying คือนักแบดหญิงมือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน

 

เรื่องดังกล่าวทำให้ชาวเน็ตไต้หวันสงสัยว่า ทำไมนักกีฬาตัวแทนของชาติทุกคนถึงได้บินไปแข่งด้วยการนั่งชั้นประหยัด ที่อาจมีผลกระทบสร้างความเหนื่อยล้าของร่างกายให้กับนักกีฬา และจะส่งผลต่อการฝึกซ้อมกีฬา

ในขณะที่ มีเพียงหัวหน้าโค้ช ทีมหมอ และคณะกรรมการโอลิมปิกของไต้หวัน ที่ได้นั่งชั้นธุรกิจ

 

ภาพ : Radio Taiwan International

 

ภายหลัง รัฐบาลไต้หวันได้ชี้แจงว่า ที่ให้นักกีฬานั่งชั้นประหยัด เพราะมีการเปิดประชุมกัน และผู้ประสานงานโอลิมปิกได้แนะนำให้นักกีฬาทีมชาติไปนั่งเครื่องชั้นประหยัด เพื่อสร้าง Social Distancing ป้องกันการติดต่อของเชื้อโควิด-19

เนื่องจากเครื่องบิน A330 มีที่นั่งชั้นธุรกิจแค่ 36 ที่ ในขณะที่นักกีฬาและทีมงานมีมากกว่า 100 คน แถมยังต้องเว้นระยะห่างกันอีก สมาคมจึงตัดสินใจให้นักกีฬานั่งชั้นประหยัด เพื่อให้พาทุกคนไปโตเกียวได้ โดยมีการนั่งเว้นระยะห่างกัน

ถึงอย่างนั้น ประชาชนชาวไต้หวันก็รู้สึกว่าคำชี้แจงดังกล่าวฟังไม่ขึ้น เกิดเป็นคำวิจารณ์อย่างหนัก ถามหาความโปร่งใสด้านการบริหาร ด้านพรรคฝ่ายค้านก็เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์นี้

 

ไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน

ภาพ : focustaiwan

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม  ไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ออกมากล่าวขอโทษเรื่องนี้อย่างเป็นทางการต่อหน้านักกีฬาไต้หวันทุกคน

พร้อมสัญญาว่านักกีฬาไต้หวันทุกคน จะได้นั่งเครื่องบินชั้นธุรกิจ ขากลับจากกรุงโตเกียว

ถึงอย่างนั้น ผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ Chang Shao-hsi อธิบดีบริหารการกีฬาไต้หวัน ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

 

Chang Shao-hsi อธิบดีบริหารการกีฬาของไต้หวัน ประกาศลาออก

ภาพ : taiwannews

 

ที่มา : focustaiwan, taiwannews, rti

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...